82 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ Android ไม่สนใจที่จะเปลี่ยนไปใช้ iPhone 13 เนื่องจากไม่มีสแกนนิ้ว และถูกปิดกั้นมากเกินไป

MheeYokLoh | 1 ก.ย 2564 09:42:03

27585

VIEWS MheeYokLoh

82 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ Android ไม่สนใจที่จะเปลี่ยนไปใช้ iPhone 13 เนื่องจากไม่มีสแกนนิ้ว และถูกปิดกั้นมากเกินไป

มีรายงานว่า Apple เตรียมที่จะประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ iPhone 13 Series ในวันที่ 14 กันยายน นี้ โดยมีผลสำรวจที่น่าสนใจของ SellCell ตลาดสมาร์ทโฟนออนไลน์และเว็บไซต์เปรียบเทียบ ได้ทำการสำรวจเพื่อวัดความสนใจของไอโฟนรุ่นใหม่ต่อผู้ใช้ Android เปิดเผยออกมาแล้วครับ

โดยทางผู้สำรวจได้สอบถามผู้ใช้ Android ในสหรัฐอเมริกามากกว่า 5,000 รายที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผลปรากฎว่าประมาณ 82 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามไม่สนใจที่จะเปลี่ยนไปใช้ iPhone 13 มีเพียงแค่ 18 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่กล่าวว่าพวกเขาอาจพิจารณาซื้อ iPhone รุ่นใหม่

ผลดังกล่าวแสดงถึงความภักดีที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากปีที่แล้วผู้ใช้ Android ประมาณ 33 เปอร์เซ็นต์ กล่าวว่าพวกเขาจะพิจารณาซื้อ iPhone 12

นอกจากนี้ยังมีผลสำรวจพบว่า 44% ของผู้ใช้ iPhone ปัจจุบันวางแผนที่จะอัพเกรดเป็น iPhone 13 ด้วย

โดยผู้ทำแบบสอบถามระบุว่า ไม่คาดว่า iPhone 13 Series จะมาพร้อมการอัพเกรดที่สำคัญเมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบัน และมีแนวโน้มว่าจะมาพร้อมชิปเซ็ตใหม่ เซ็นเซอร์กล้องที่ใหญ่ขึ้น คุณสมบัติการถ่ายวิดีโอใหม่ แบตเตอรีที่มากขึ้น และพื้นที่เก็บข้อมูลสูงสุด 1TB และอัตราการรีเฟรช 120Hz สำหรับรุ่น Pro

และเมื่อถูกถามเกี่ยวกับสาเหตุที่ไม่มีความสนใจใน iPhone 13 Series ผู้ใช้ Android เกือบ 32 เปอร์เซ็นต์กล่าวว่าการที่ไม่มีเครื่องอ่านลายนิ้วมือบนหน้าจอเป็นสาเหตุสำคัญ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการพูดคุยกันว่าซีรีส์ใหม่จะมีฟีเจอร์ Touch ID บนหน้าจอ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่เกิดขึ้นอีกต่อไปนอกจากนี้ เหตุผลหลักถัดไปในการเลือกใช้โทรศัพท์ Android ต่อ คือตัวเลือกการปรับแต่งที่จำกัดของ iOS (16.7 เปอร์เซ็นต์) และข้อจำกัดในการดาวน์โหลดแอป (12.8 เปอร์เซ็นต์) จากแหล่งที่ไม่เป็นทางการ รวมถึงผู้เข้าร่วมการสำรวจ 12 เปอร์เซ็นต์คิดว่าโทรศัพท์ Android มีฮาร์ดแวร์ที่ดีกว่า

และที่น่าสนใจคือประมาณ 10.5 เปอร์เซ็นต์บอกว่าไม่ชอบเพราะรู้สึกไม่เป็นส่วนตัวที่จะถูกสแกนรูปภาพใน iCloud จากปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก (CSAM) ซึ่งหากพบเนื้อหาดังกล่าว ผู้กลั่นกรองที่เป็นมนุษย์จะตรวจสอบกรณีดังกล่าว และอาจถูกส่งไปยัง National Center for Missing and Exploited Children หรือ NCMEC

นอกจากนี้ ยังมีสาเหตุที่ผู้ใช้ Android ชอบ iOS น้อยกว่า ก็อย่างเช่นราคาประหยัดกว่า (4.5 เปอร์เซ็นต์) ชอบ Google Assistant มากกว่า Siri (2.6%) ขาดการทำงานหลายอย่างพร้อมกันแบบแบ่งหน้าจอ (2.3 เปอร์เซ็นต์) และไม่มีรุ่นพับได้ (0.8 เปอร์เซ็นต์)

ในบรรดาผู้ที่กำลังพิจารณาเปลี่ยน ส่วนใหญ่ (51 เปอร์เซ็นต์) กำลังให้ความสนใจกับการสนับสนุนซอฟต์แวร์ที่ยาวนานขึ้น แม้ว่าตอนนี้ Samsung และ OnePlus สัญญาว่าจะอัปเกรดระบบปฏิบัติการใหญ่ 3 รอบสำหรับโทรศัพท์รุ่นใหม่ แต่ผู้ผลิต Android ส่วนใหญ่เสนอการอัปเดตเพียง 2 ครั้ง และมักไม่ตรงเวลาเสมอ ในทางกลับกัน Apple รองรับโทรศัพท์อย่างน้อยก็ 5-6 ปี และผู้ใช้ Android 24% บอกว่าชอบ ecosystem ของ Apple มากกว่า

สำหรับสมาร์ทโฟนที่กำลังจะเปิดตัว iPhone 13 Pro Max ขนาด 6.7 นิ้ว และ iPhone 13 ขนาด 6.1 นิ้ว ดูเหมือนจะเป็นรุ่นยอดนิยมและถูกให้ความสนใจมากที่สุด มีเพียงประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่แสดงความสนใจใน iPhone 13 mini ขนาด 5.4 นิ้ว และผู้ใช้ Android ส่วนใหญ่ที่คิดจะเปลี่ยนไปใช้ไอโฟน บอกว่าไม่สนใจ Apple Watch Series 7 และ AirPods 3 ที่จะมาถึงอีกด้วย

source: phonearena