กักตัวไปเป็นศิลปิน! แต่งเพลงด้วย AI ใน tupleblog ใส่แค่ Keyword ที่เหลือ AI จัดการให้!

กู๊ดดรีม | 2 ส.ค. 2564 17:55:52

6919

VIEWS กู๊ดดรีม

กักตัวไปเป็นศิลปิน! แต่งเพลงด้วย AI ใน tupleblog ใส่แค่ Keyword ที่เหลือ AI จัดการให้!

กักตัวอยู่บ้านนานๆบางทีก็รู้สึกเหงาเศร้าซึม ออกไปไหนไม่ได้ ทำแต่อะไรซ้ำๆเดิมๆ ในบทความนี้เราจะพาทุกคนมาค้นหาความเป็นศิลปินในตัวเองกับการแต่งเพลง โดยมีผู้ช่วย AI คอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด งานนี้จะรุ่งค้นพบเส้นทางของตัวเอง หรือจะร่วงแบบไปไม่เป็น ก็ต้องไปลองดูกัน

เริ่มต้นกันที่เข้าไปที่เว็บไซต์ Tupleblog จะมีช่องให้เราใส่คำขึ้นต้นเพลง และยังสามารถระบุความยาวของเนื้อเพลงได้อีกด้วยว่าต้องการความยาวกี่คำ ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่ 50 ถึงสูงสุด 150 คำ วิธีการใช้งานง่ายมากๆเราก็แค่ ใส่ keyword เพลงที่เราต้องการไปตรงช่องคำขึ้นต้นเพลง พร้อมแล้วเรามาลองดูกัน

เมื่อลองใส่ Keyword คำว่า "7 ปี ไม่ดีขึ้นเลย"

อ่าาา...ก็ได้อยู่นะ ฟีลแบบรำพึงรำพัน 7 ปีแล้วนะ เมื่อไหร่จะไปสักที! หมายถึงจิ้งจกน่ะ อาศัยในบ้านมาเจ็ดปี ค่าน้ำ ค่าไฟไม่เคยช่วยจ่าย ^^"

เมื่อลองใส่คีย์เวิร์ดว่า "วัคซีนอยู่แห่งหนใด" 

Featuring ก็มาจ้าา แหม...มีการระบุชื่อศิลปินและแบ่งท่อนร้องกันเสร็จสรรพเลย แต่เนื้อเพลงมันแปลกๆ อยู่นะ 

เมื่อลองภาษาอังกฤษดูบ้าง!!

โอเค ขอโทษที่ทำให้เหนื่อยนะ --* เนื้อเพลงมาแนวประชดประชัน อารมณ์นางเอกหนักตบจูบ ฉันรักคุณนะ แต่ฉันก็เกลียดคุณ! ที่รักๆๆๆๆ ฉันเกลียดคุณ!! บางทีก็มีความไบโพลาร์นิดๆ 

เอาล่ะ...สรุปเลยนะ! ถ้าต้องการความบันเทิงคือเวิร์ค! แต่ถ้าต้องการความจริงจังก็...หายากนิดนึง แต่ลักษณะการตีความ Keyword ที่เราใส่ลงไปก็จะมีการดึงอารมณ์ของข้อความนั้นออกมาได้จริง ถ้าเราใส่ Keyword แนวเศร้าๆ เนื้อเพลงที่ตีออกมาก็จะเศร้าตามไปด้วย แม้ความหมายจะแปร่งๆ ไปบ้างก็ตาม ไหนใครมีฝีมือก็ฝากใส่ทำนองมาให้ทีนะ ลองไปเล่นกันดู ขอให้สนุกจ้า!!