เปิดตัว Sony WF-1000XM4 หูฟัง earbuds รุ่นพรีเมี่ยม มาพร้อมชิปใหม่ อัพเกรดดีขึ้นในทุกด้าน ตัดเสียงดีกว่าเดิม

MheeYokLoh | 9 มิ.ย. 2564 10:02:29

1602

VIEWS MheeYokLoh

เปิดตัว Sony WF-1000XM4 หูฟัง earbuds รุ่นพรีเมี่ยม มาพร้อมชิปใหม่ อัพเกรดดีขึ้นในทุกด้าน ตัดเสียงดีกว่าเดิม

Sony เปิดตัวหูฟังไร้สาย TWS Buds รุ่นใหม่ล่าสุดแล้วครับ คือ Sony WF-1000XM4 หลังจากที่มีข่าวมาสักระยะ โดยในรุ่นใหม่นี้ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นจากรุ่นก่อนแทบทุกด้านครับ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะชิป Sony V1 ที่มีความสามารถมากกว่า รวมถึงตัวหูฟังมีโครงสร้างที่ดีขึ้น ช่วยให้คุณภาพเสียงดีขึ้น และการตัดเสียงรบกวนก็พัฒนาขึ้นเช่นกัน

Sony WF-1000XM4 คือหูฟัง TWS Buds รุ่นแรกในโลกที่รองรับเสียงความละเอียดสูงผ่านตัวแปลงสัญญาณ LDAC ที่สามารถรองรับปริมาณข้อมูลมากขึ้นสูงสุด 3 เท่า เมื่อเทียบกับเสียง Bluetooth ทั่วไป มีฟีเจอร์ DSEE Extreme ที่ใช้ AI เพื่อสร้างเสียงที่บีบอัดขึ้นมาใหม่ให้มี "คุณภาพใกล้เคียงกับ Hi-Res" รองรับระบบเสียง 360 Reality Audio เพื่อการฟังเสียงที่มีมิติรอบทิศทางมากขึ้น

ด้านโปรเซสเซอร์ประมวลผล Sony V1 มาพร้อมประสิทธิภาพที่ทรงพลังยิ่งขึ้น ช่วยปรับปรุงการยกเลิกความถี่สูงแบบแอคทีฟ และลดระดับเสียงรบกวนโดยรวมลง 40% เมื่อเทียบกับรุ่น XM3 ตัวก่อน มีระบบการตรวจจับลมอัตโนมัติแบบใหม่ ที่สามารถเรียกใช้คุณสมบัติลดเสียงรบกวนจากลมได้ทันที

หูฟัง Sony รุ่นใหม่มาพร้อมแอมป์ 24 บิตที่ปรับปรุงแล้ว ออกแบบไดรเวอร์ยูนิตใหม่ด้วยแม่เหล็กที่ใหญ่ขึ้น 20% วางบนไดอะแฟรมที่ดีขึ้น และไดอะแฟรมมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ช่วยให้สร้างสัญญาณการยกเลิกที่ดีขึ้นที่ความถี่ต่ำ และทำให้เสียงเบสดีขึ้นเช่นกัน

และไม่ใช่แค่การยกเลิกแบบแอ็คทีฟเท่านั้น XM4 รุ่นใหม่ ยังมีการแยกสัญญาณรบกวนแบบพาสซีฟที่ดีขึ้นด้วย โดยมาพร้อมกับปลายโฟมโพลียูรีเทนที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของค่าย ซึ่งช่วยลดเสียงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้หูฟังยังสามารถแจ้งผู้ใช้ได้ว่าตอนนี้ใส่อยู่ในหูของคุณได้ดีเพียงใด และสามารถแนะนำให้คุณปรับเปลี่ยนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดได้ด้วย

นอกจากนี้ด้านอื่นๆ ที่พัฒนาขึ้นก็เช่น การรองรับการจับคู่อย่างรวดเร็วสำหรับ Android และ Windows 10 โดย WF-1000XM4 สามารถตรวจจับเมื่อคุณพูดและหยุดเพลงโดยอัตโนมัติ และเปิดใช้งานเสียงรอบข้างแทน วิธีนี้ช่วยให้คุณได้ยินอีกฝ่ายได้ชัดเจนโดยไม่ต้องถอดหูฟังออก ซึ่ง Sony เรียกฟีเจอร์นี้ว่า "Speak-to-Chat"

สำหรับการโทรด้วยเสียง หูฟังแต่ละข้างจะมีไมโครโฟนแบบ beam-forming คู่หนึ่งพร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับ bone-conducting ซึ่งหูฟังหลังจะรับเสียงของคุณได้ชัดเจนแม้ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง หากคุณต้องการพูดคุยกับผู้ช่วยดิจิทัลแทน หูฟังได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับ Alexa และ Google Assistant อีกด้วย

ชิป V1 ของ Sony รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth และระบบ Noise Cancellation ได้ในชิปเดียว แตกต่างจากในรุ่น XM3 ที่ฟังก์ชันเหล่านี้ต้องใช้ชิปสองตัวที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ในชิปใหม่ ยังมาพร้อมเสาอากาศที่ออกแบบใหม่นำไปสู่การเชื่อมต่อที่เสถียร และมีเวลาแฝงต่ำด้วยนั่นเอง

Sony XM4 มีขนาดเล็กกว่า XM3 และเบากว่าด้วยครับ ทำให้สวมใส่สบายยิ่งขึ้น ถึงกระนั้น แบตเตอรี่กลับมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น และตอนนี้สามารถเล่นได้นานถึง 8 ชั่วโมงโดยเปิดใช้งานการตัดเสียงรบกวน Active Noise Cancellation (หรือ 12 ชั่วโมงเมื่อปิดใช้งาน) เพิ่มขึ้นจาก 6 ชั่วโมงในรุ่นก่อนหน้า (8 ชั่วโมงเมื่อปิด NC)

ตัวเคสชาร์จขนาดเล็กสามารถชาร์จหูฟังได้สองครั้ง ทำให้ใช้เวลาฟังรวม 24 ชั่วโมง และหากแบตเตอรี่หมด สามารถชาร์จได้อย่างรวดเร็ว คือเพียง 5 นาทีก็เพียงพอสำหรับเวลาเล่น 60 นาที ยิ่งไปกว่านั้น คุณสามารถใช้การชาร์จแบบไร้สายของ Qi ได้อีกด้วย

ด้านงานประกอบ หูฟังรุ่นใหม่ยังทนทานกว่าเดิมเล็กน้อยด้วยครับ คือสามารถกันน้ำได้ในระดับ IPX4 สามารถใส่ออกกำลังกาย หรือเดินตากฝนได้เลย

Sony WF-1000XM4 วางจำหน่ายแล้วในราคา 280 ดอลลาร์ หรือประมาณ 8,700 บาท มีให้เลือก 2 สีคือสีเงิน และสีดำ ส่วนในรุ่นเดิม XM3 ก็ปรับลดราคาลงมาเหลือ $230 หรือประมาณ 7,200 บาทอีกด้วย

source: gsmarena