Apple เปิดตัว iOS 15 ยกเครื่องใหม่ทั้งระบบ Facetime และ Maps เทพขึ้นเยอะ

MheeYokLoh | 8 มิ.ย. 2564 11:00:00

684

VIEWS MheeYokLoh

Apple เปิดตัว iOS 15 ยกเครื่องใหม่ทั้งระบบ Facetime และ Maps เทพขึ้นเยอะ

ไฮไลท์หลักของงาน WWDC 2021 ในค่ำคืนที่ผ่านมาคงหนีไม่พ้นการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 15 เวอร์ชั่นใหม่ถอดด้ามสำหรับสมาร์ทโฟน Apple iPhone นั่นเองครับ

และจากการใช้วิดีโอแชทที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน ทำให้ Apple ได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการปรับปรุงแอป FaceTime ทั้งในเรื่องประสบการณ์ และเพิ่มคุณสมบัติใหม่

โดยล่าสุด FaceTime จะมีฟีเจอร์ Spatial Audio ที่คุณจะสามารถได้ยินเสียงคู่สนทนาจากทิศทางของอุปกรณ์ Apple ของคุณเมื่อคุณใช้หูฟัง AirPods ที่รองรับฟีเจอร์นี้ได้ พร้อมทั้งคุณภาพเสียงจะได้รับการปรับปรุงเพื่อให้ได้เสียงที่ชัดเจนยิ่งขึ้น และลดเสียงรบกวนรอบข้าง ช่วยให้คุณมีสมาธิกับผู้พูดได้ดีขึ้น

Spatial audio ยังจะรองรับการทำงานร่วมกับการโทรแบบ FaceTime แบบกลุ่ม และเพื่อนแต่ละคนจะฟังดูเหมือนพวกเขามาจากทิศทางที่ต่างกัน เพื่อให้สามารถสนทนาทางวิดีโอได้อย่างเต็มอรรถรสยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมี Grid View ใหม่สำหรับ FaceTime ที่แสดงผู้เข้าร่วมทั้งหมดในการโทร

Portrait Mode เป็นอีกคุณสมบัติใหม่ที่ช่วยให้คุณใช้โบเก้ปลอมเพื่อดึงความสนใจออกจากแบ็คกราวด์ของคุณได้

ตอนนี้คุณสามารถสร้าง FaceTime Links และแชร์กับเพื่อนๆ บน iOS หรือ Android ได้แล้วเช่นเดียวกับ Google Meet และ Zoom ซึ่งในที่สุดการโทรแบบ FaceTime ก็สามารถทำได้บน Android แล้ว

ต่อมาเป็น SharePlay ที่ช่วยให้คุณใช้ฟังหรือดูเนื้อหากับผู้เข้าร่วม FaceTime คนอื่นๆ ได้ คุณสามารถแชร์แทร็ค Apple TV+ หรือ Apple Music ผ่านการโทรแบบ FaceTime ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ Apple ยังประกาศ API ที่ช่วยให้นักพัฒนาเพิ่มการรองรับการแชร์แอปของพวกเขาผ่าน FaceTime ได้อีกด้วย ซึ่งมีหลายแบรนด์ที่เข้าร่วมอยู่แล้ว เช่น Hulu, HBO Max, TikTok, Paramount+, Pluto TV, ESPN+, NBA, Master Class และ Disney+

คุณสามารถใช้อุปกรณ์ได้มากกว่าหนึ่งเครื่อง คุณจึงสามารถโทรแบบ FaceTime จากโทรศัพท์ของคุณและดูเนื้อหาบน Apple TV ได้ และคุณยังสามารถแชร์หน้าจอของคุณผ่าน FaceTime ได้เลย

iMessage ก็มีการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ เช่นกันครับ โดยวิธีที่คุณเห็นภาพที่แชร์จะเปลี่ยนเป็นกองรูปภาพ คุณสามารถเลื่อนดูรูปภาพได้โดยตรงจากหน้าตัวอย่างโดยไม่ต้องให้รูปภาพแสดงเต็มหน้าจอได้

ลิงก์และวิดีโอที่แชร์ในการแชทเป็นกลุ่ม จะมีแท็บของตัวเองในแอป News ทำใหิ้เนื้อหาที่เพื่อนต้องการแสดงให้คุณเห็น จะไม่สูญหายไปในการแชทแบบกลุ่ม และแอป News จะเตือนคุณว่าใครเป็นคนแชร์เนื้อหาเหล่านั้นด้วย

เช่นเดียวกับ Telegram คุณสามารถปักหมุดข้อความจากเธรดได้

ส่วนของการแจ้งเตือนก็ได้รับการปรับปรุงครับ ได้รับการยกเครื่องการออกแบบใหม่ และคุณสมบัติใหม่บางอย่าง หน้าตาของการแจ้งเตือนจะถูกปรับแต่งเพื่อให้มองเห็นได้ดีขึ้น เช่น มีไอคอนผู้ติดต่อที่ใหญ่ขึ้น และการแจ้งเตือน iOS จะมีความละเอียดมากขึ้น คุณสามารถตั้งค่าโปรไฟล์ "Focus" เพื่อกรองการแจ้งเตือนที่สำคัญ ในขณะที่คุณกำลังทำงานได้ เป็นต้น

มี Notification Summary สรุปการแจ้งเตือนใหม่ที่แสดงไทล์เดียว จากเดิมที่เป็นแบบยาว ทำให้ดูง่ายขึ้น

นอกจากนี้ คุณจะได้รับแจ้งใน iMessage หากอุปกรณ์ของเพื่อนของคุณตั้งค่าเป็น DND (โหมดห้ามรบกวน) คุณจะยังคงสามารถบังคับการแจ้งเตือนให้ผ่านได้หากเป็นเรื่องเร่งด่วน

Live Text ของ Apple ถือเป็นการออกมารับมือกับ Google Lens ครับ โดยช่วยให้คุณเลือกและคัดลอกข้อความที่ถอดเสียงจากภาพที่มาจากกล้อง แกลเลอรี หรือแม้แต่ข้อความที่คุณดาวน์โหลดจากเว็บ จากนั้นจะสามารถแยกที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ ได้ โดยการทำงานรองรับ 7 ภาษา ซึ่ง Live Text นี้จะมีให้ใช้บน iPadOS และ macOS ด้วยเช่นกัน

Siri Knowledge ยังช่วยให้ iPhone ของคุณรู้จักรายการ และเรียนรู้จุดสังเกตในแกลเลอรี่ของคุณได้

Apple Maps ก็เป็นอีกส่วนของ iOS ที่ได้รับการอัปเดตที่สำคัญในเวอร์ชัน 15 ด้วยครับ โดยจะได้รับแผนที่ที่มีรายละเอียดมากขึ้นในบางเมือง รวมทั้งเส้นทาง AR และเส้นทางแบบเลเยอร์ 3 มิติสำหรับการนำทางสำหรับการเดินเท้า

เมืองที่รองรับตอนนี้มี 8 ประเทศที่จะแสดงภาพสามมิติได้ เช่น ระดับความสูง สิ่งปลูกสร้าง 3 มิติ สีถนนใหม่ โหมดกลางคืนแบบใหม่ และอื่นๆ และขณะนำทางใน Apple Maps จะแสดงทางม้าลาย เลน และทางแยกที่ทับซ้อนกันได้ด้วย

การนำทางขนส่งสาธารณะจะทำงานร่วมกับ Apple Watch เพื่อแสดงขั้นตอนต่อไปในการเดินทางของคุณ คุณจะสามารถตรวจสอบความคืบหน้าของคุณบนแผนที่ และรับการแจ้งเตือนก่อนที่คุณจะต้องลงจากรถได้อย่างสะดวก

ส่วน Apple Wallet ยังได้รับการสนับสนุนสำหรับกุญแจประเภทใหม่ เช่น กุญแจห้องในบ้าน และในโรงแรม Apple ยังร่วมมือกับ Hyatt Hotels โดยให้ Apple Wallet จัดเก็บกุญแจโรงแรม และใช้เพื่อเข้าไปในห้อง โรงแรมพร้อมสามารถเลือกเวลาที่จะเปิดใช้งานคีย์ได้แบบล้ำสุดๆ

Apple Wallet จะสามารถรวมเทคโนโลยี UWB เพื่อทำงานกับกุญแจรถอัจฉริยะ ใช้เพื่อปลดล็อครถยนต์ที่รองรับโดยอัตโนมัติ และอนุญาตให้สตาร์ทโดยไม่ต้องถอด iPhone ออก

สุดท้ายนี้ ผู้ใช้ในสหรัฐฯ ที่ได้รับการสนับสนุนจะสามารถเพิ่มบัตรประจำตัวใน Wallet ได้ และใช้เพื่อผ่านจุดตรวจรักษาความปลอดภัย เช่น ที่สนามบิน ได้ด้วยเช่นกัน

Apple iOS 15 พร้อมสำหรับนักพัฒนาแล้ววันนี้ โดยเวอร์ชั่นเบต้าสาธารณะจะมาในเดือนหน้า และซอฟต์แวร์ตัวสุดท้ายจะเปิดตัวในฤดูใบไม้ร่วงนี้ครับ

source: gsmarena