MediaTek นำคุณสมบัติระดับพรีเมี่ยมมาสู่สมาร์ทโฟน5G รุ่นHigh Tier ด้วยชิปเซ็ต5G Dimensity 900แบบ6nm

กู๋เกมส์ | 18 พ.ค. 2564 12:08:00

952

VIEWS กู๋เกมส์

MediaTek นำคุณสมบัติระดับพรีเมี่ยมมาสู่สมาร์ทโฟน5G รุ่นHigh Tier ด้วยชิปเซ็ต5G Dimensity 900แบบ6nm

MediaTekแถลงข่าวเปิดตัวชิปเซ็ตDimensity 900 5Gรุ่นใหม่ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดในตระกูลชิปDimensity5G  โดยชิปเซ็ตDimensity 900สร้างด้วยกระบวนการผลิตNodeแบบ6nmสมรรถนะสูงและรองรับการเชื่อมต่อWi-Fi 6การแสดงผลหน้าจอความถี่120HzแบบFHD+ความเร็วสุดขีดรวมถึงกล้องหลักที่มีความละเอียด108MPเพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์อันน่าตื่นเต้นในการใช้งานทุกรูปแบบ

“Dimensity 900 นำชุดเทคโนโลยีของการเชื่อมต่อการแสดงผลและกระบวนการปรับปรุงภาพแบบ4K HDRมาใช้กับสมาร์ทโฟน5Gรุ่นHigh Tierดังนั้นแบรนด์ต่างๆจึงสามารถออกแบบกลุ่มผลิตภัณฑ์ 5G ได้หลากหลายมากขึ้น” กล่าวโดยดร. JC HsuCorporate VP และ GMกลุ่มธุรกิจการสื่อสารไร้สายแห่งMediaTek“ด้วยชิปเซ็ตรุ่นนี้รองรับ5G และWi-Fi 6 เราจึงมั่นใจว่าผู้ใช้จะได้รับประโยชน์สูงสุดจากอุปกรณ์ในมือที่มีการเชื่อมต่อที่เร็วแรงสุดขีดและมีความเสถียรอีกด้วย”

ชิปเซ็ตDimensity 900ผสานรวมโมเด็ม5G New Radio (NR) sub-6GHzเข้ากับการรวมคลื่นความถี่Carrier Aggregationและการรองรับแบนด์วิธที่สูงถึง120MHzชิปเซ็ตตัวนี้มีหน่วยประมวลผลกลางแบบOcta-coreซึ่งประกอบไปด้วยตัวโปรเซสเซอร์Arm Cortex-A78ถึงสองตัวที่มีความเร็วClock Speedสูงถึง2.4GHzอีกทั้งArm Cortex-A55 core 6 ตัวที่ทำความเร็วได้ถึง2GHzโดยDimensity 900ยังรองรับหน่วยความจำLPDDR5 รุ่นเรือธงและหน่วยความจำUFS 3.1storage และสามารถปรับความเร็วอัตราการรีเฟรชหน้าจอได้ถึง120Hz ทั้งหมดนี้จะเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างดีเลิศและนำประสบการณ์การใช้แบบลื่นไหลมาสู่อุปกรณ์มือถือ5G

มากกว่านั้นยังรวมหน่วยประมวลผลกราฟฟิกArm Mali-G68 MC4พร้อมด้วยหน่วยประมวลผลปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่แยกต่างหากซึ่งจะช่วยให้ประหยัดพลังงานได้สูงสุดเพื่อยืดอายุแบตเตอรีหน่วยประมวลผลAI รุ่นที่ 3 ของMediaTekจึงสามารถประหยัดพลังงานได้สูงมากเพื่อรองรับการประยุกต์ใช้AI ในหลากหลายรูปแบบรวมถึงค่าความละเอียดภาพ (HDR) ระดับ 4K

มากกว่านั้นเรายังรวมเทคโนโยลีล้ำสมัยที่สำคัญไว้กับDimensity 900ดังต่อไปนี้

  • Imagiq 5.0 ของMediaTek:ชิปเซ็ตตัวนี้รวมหน่วยประมวลผลสัญญานภาพ (ISP) ที่ใช้ระบบHDR Native รุ่นเรือธงและยังรวมเอนจิ้นที่ใช้บันทึกวีดิโอแบบ4K HDR ที่ออกแบบมาให้ใช้กับฮาร์ดแวร์แบบพิเศษทั้งหมดนี้จะสนับสนุนการทำงานของกล้องทั้ง 4 ตัวและเซนเซอร์ความละเอียดสูงถึง108MP
  • MiraVisionของMediaTek:ชิปเซ็ตยังมาพร้อมกับความสามารถของวีดิโอที่อัพเกรดขึ้นจากความละเอียดStandard Dynamic Range (SDR) ไปเป็นHDR แทนด้วยกระบวนการปรับปรุงการย้อนเล่นวีดิโอมาตรฐาน HDR10+แบบเรียลไทม์เพื่อปรับแก้สีและความเปรียบต่างของภาพที่ปรากฏ
  • กระบวนการปรับปรุงกล้องถ่ายภาพที่ใช้AI ระดับพรีเมี่ยม: สมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่ใช้ชิปDimensity 900 จะจับภาพได้ครบทุกรายละเอียดซึ่งรองรับกล้องความละเอียดได้สูงถึง108MP และความละเอียดสูงถึง32M ที่ความเร็ว 30fps ฃรวมถึงตัวเลือกการถ่ายภาพจากหลายกล้องเช่น20+20MPชิปเซ็ตตัวนี้ยังรวมหน่วยประมวลผลAI เข้ากับINT8 และ INT16 ที่มีประสิทธิภาพสูงและความสามารถFP16 ที่เที่ยงตรงซึ่งจะทำให้AI ในกล้องมีความแม่นยำสูงและมีศักยภาพระดับพรีเมี่ยม
  • การเชื่อมต่อขั้นสูง: Dimensity 900 รองรับฟังก์ชั่นสแตนด์บายของซิมคู่ 5G  อีกทั้งโครงข่าย5G SA/NSA networking และการให้บริการการโทรด้วยเทคโนโลยีVoNRแบบซิมคู่โดยชิปตัวนี้ยังรวมการเชื่อมต่อแบบWi-Fi 6 ผ่าน2x2 MIMO  สัญญานบลูทูธ 5.2 และระบบดาวเทียมGNSS อีกด้วย
  • เล่นเกมได้อย่างลื่นไหล: Dimensity 900 รองรับเอ็นจิ้นเกมมิ่งHyperEngineของMediaTek ด้วยเทคโนโลยีการโทรแบบไม่ถูกขัดจังหวะขั้นสูงยังรองรับการเล่นเกมมิ่งและการโทรแบบซิมคู่พร้อมกันไปได้ประกอบด้วยการส่งสัญญาน5G ความเร็วสูงและโหมดเกมที่ใช้การเชื่อมต่อแบบSuper Hotspot

ซีรีย์Dimensity 5Gของ MediaTek จะนำการผสมผสานที่ไม่มีใครเทียบด้านการเชื่อมต่อมัลติมีเดียระบบAI และนวัตกรรมการถ่ายภาพมาสู่สมาร์ทโฟนโดยทั้งหมดนี้จะเป็นขุมพลังให้แก่อุปกรณ์รุ่นพรีเมี่ยมและรุ่นเรือธงที่ใช้ชิปตระกูลDimensity 1000 1100 และ 1200เช่นเดียวกันกับอุปกรณ์หลากหลายรุ่นที่ใช้ชิปตระกูลDimensity 700  800 และ 900เพื่อขยายตลาดทั่วโลกให้ได้มากยิ่งขึ้น

ซีรีย์Dimensityยังรองรับการเชื่อมต่อทุกรุ่นตั้งแต่2G จนถึง 5G อีกทั้งคุณสมบัติการเชื่อมต่อรุ่นล่าสุดที่รวมถึงระบบ5G standalone (SA)และสถาปัตยกรรมแบบไม่ใช่ระบบStandalone (NSA) การรวมคลื่นสัญญาน5G Two Carrier Aggregation (2CC)โดยใช้เทคนิคFrequency Division Duplex (FDD) Time Division Duplex (TDD) กระบวนการDynamic Spectrum Sharing (DSS) และซิมTrue Dual 5G (5G SA + 5G SA) อีกทั้งเทคโนโลยีVoice over New Radio (VoNR)ด้วย

Dimensity 900 ตัวใหม่นี้จะช่วยเพิ่มพลังแก่อุปกรณ์ใหม่ๆที่จะเปิดตัวในตลาดโลกในช่วงไตรมาสที่2 ปี2021 ท่านสามารถศึกษาคุณสมบัติและรายละเอียดทั้งหมดของMediaTek Dimensity 900ได้ที่https://i.mediatek.com/mediatek-5g