ข่าวร้าย!? Sony เตือน PlayStation 5 จะยังคงขาดตลาดต่อไปจนถึงปี 2022

MheeYokLoh | 11 พ.ค. 2564 10:00:00

770

VIEWS MheeYokLoh

ข่าวร้าย!? Sony เตือน PlayStation 5 จะยังคงขาดตลาดต่อไปจนถึงปี 2022

ปัจจุบัน Sony ขายเครื่องเล่นเกมคอนโซล PlayStation 5 ไปแล้วกว่า 7.8 ล้านเครื่อง และตั้งเป้าว่าจะขายได้อีก 14.8 ล้านเครื่องในอีก 12 เดือนข้างหน้า แต่อย่างไรก็ตาม Bloomberg รายงานว่ายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่นได้ออกมาเตือนนักวิเคราะห์ว่า เครื่องเล่นเกมคอนโซลจะยังคงขาดตลาดจนถึงปี 2022

เนื่องจากปัจจุบันยังมีความต้องการ PS5 อย่างมาก แต่จากปัญหาการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลก ทำให้การผลิตเพิ่มขึ้นยังคงเป็นเรื่องยาก ทำให้ในตอนนี้ PS5 จะยังหาซื้อได้ยากต่อไป ก่อนหน้านี้ Sony ได้คาดการณ์ว่าอุปทานจะเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ แต่ดูจากสภาพการณ์ปัจจุบัน ดูเหมือนว่าชิ้นส่วนที่สำคัญจะยังคงไม่เพียงพอต่อไป

แต่อย่างไรก็ตาม ความต้องการ PS5 ที่สูงก็ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับ Sony โดยบริษัทเชื่อว่าความต้องการคอนโซลไม่ได้มาจากแค่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้ผู้บริโภคต้องแสวงหาความบันเทิงที่บ้านเพื่อคลายเครียดแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่จากปัญหาในการผลิต PS5 จนทำให้เครื่องเกมมีปริมาณน้อย ก็เป็นส่วนที่ช่วยผลักดันยอดขายอีกด้วย เช่นเดียวกับในช่วงแรกของ PS4 ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในช่วงแรกของการวางจำหน่าย ก็มีวางขายน้อยเหมือนกัน

ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Nintendo และ Microsoft ก็ประสบปัญหาการผลิตคอนโซลของตนเองเช่นกัน (Microsoft คาดการณ์ว่าปัญหาเหล่านี้จะคลี่คลายลงภายในเดือนกรกฎาคม) โดยทั้ง PlayStation และ Xbox ใช้ APU ที่ออกแบบโดย AMD ซึ่งสร้างขึ้นแบบ 7 นาโนเมตรของ TSMC ในขณะที่ Switch ของ Nintendo มีชิปเซ็ตที่ออกแบบโดย Nvidia ซึ่งได้รับการออกแบบโดย TSMC (แม้ว่าจะเป็นโหนด 16 นาโนเมตรที่เก่ากว่าก็ตาม) ก็ถือว่ามาจากแหล่งผลิตเดียวกันทั้งสิ้น

source: bloomberg