สรุป 5 จุดเด่น realme C21 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่า มาพร้อมโปรสุดปัง!

นายเป้ไงจะใครล่ะ | 14 พ.ค. 2564 11:20:00

9922

VIEWS นายเป้ไงจะใครล่ะ

สรุป 5 จุดเด่น realme C21 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่า มาพร้อมโปรสุดปัง!

สรุป 5 จุดเด่น realme C21 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มค่า มาพร้อมโปรสุดปัง!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านครับ วันนี้อยู่กับ @นายเป้ไงจะใครล่ะ วันนี้แอบมากระซิบบอกโปรแรง!! (โปรอยู่ด้านล่างสุดนะ!) สำหรับสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นสุดคุ้มค่าอย่าง "realme C21" ที่ต้องพูดกันตรงๆ ว่าสมาร์ทโฟนระดับราคานี้ (ราคาเปิดตัว 4,299 บาท) เค้าจัดว่าเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าคุ้มราคามากๆ เลยนะ! ใครที่กำลังเล็งๆ สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นสักเครื่องนึงเนี่ย ควรค่าแก่การอ่านบทความนี้จนจบนะครับ จะได้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ :) แต่จะมาบอกโปรเฉยๆ มันก็คงจะไม่ได้ใช่ไหมล่ะ!? เอาเป็นว่าผมสรุปให้เลยก็แล้วกันว่า realme C21 ตัวนี้ มันมีจุดดี มันมีจุดเด่นอะไรบ้าง พับกบ เอ้ย! พบกับ... 5 จุดเด่น realme C21!

5 จุดเด่น realme C21 สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นสุดคุ้มค่า!

realme C21

1. ดีไซน์ฝาหลังโดดเด่น รูปทรงเรขาคณิต Geometric

realme C21 ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบจากรูปทรงเรขาคณิต เราก็จะเห็นที่ฝาหลังของเค้านี่แหละครับ ว่าจะลวดลายเป็นเหมือนนาฬิกาทรายกลายๆ อยู่ด้วย!

ดีไซน์ฝาหลัง ที่มีการร้อยเรียงของเส้นได้อย่างลงตัว!

และการออกแบบของเค้ายังใช้เทคนิคแบบ Bold Cross-Hatch ซึ่งเป็นการสานกันของเส้นที่ถักทอร้อยเรียงกันเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดมิติภาพ เกิดแสงเงาที่มีความทันสมัย หล่อเท่มากๆ จริงๆครับ สำหรับฝาหลัง และยังไม่หมด! เค้ามีการแกะสลักด้วยเครื่องเรเดียม ที่ทำให้เป็นเส้นโค้งเว้ากว่า 450 เส้นเพื่อสร้างเอฟเฟกต์แสงสะท้อนพิเศษ

เห็นเส้นโค้งที่ถักทอร้อยเรียงนั่นไหม?

ถามว่าที่ร่ายยาวมาทั้งหมดเพื่ออะไร? ผมบอกตรงนี้เลยว่า เพราะฝาหลังของเค้า ไม่เก็บรอยนิ้วมือครับทุกคน! เทคโนโลยีที่เค้าใช้ วัสดุที่เค้าใช้ มันดีต่อใจมากๆ ไม่เป็นรอยนิ้วมือแถมยังป้องกันรอยขีดข่วนได้อีก อันนี้ยกนิ้วโป้งให้เลย ..เวรี่กู้ด!

ติดรอยนิ้วมือยากมาก!

2.  หน้าจอ 6.5 นิ้ว ใหญ่ตระการตา 

realme C21 นั้นให้ขนาดหน้าจอมาถึง 6.5 นิ้ว ซึ่งก็ต้องบอกกันตรงนี้เลยว่ามันเป็นจอที่ค่อนข้างใหญ่ การใช้งานทั่วไป ดูหนัง ดูซีรีส์ ดูวิดีโอ เล่นแอปโซเชี่ยลต่างๆ สามารถตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดีเลย ถึงแม้ว่าจอของเค้าจะไม่ได้เป็นความละเอียดแบบ FHD+ แต่ว่าถ้าพูดกันตรงๆ การใช้งานทั่วไป จอระดับ HD+ ที่ความละเอียด 720x1600 ก็ถือว่าเพียงพอแล้วครับ! การใช้งานทั่วไปคือลื่นไหล การเสพคอนเทนต์ต่างๆ ทำได้เยี่ยมไปเลยล่ะครับ!

จอใหญ่ตระการตา!

แถมอัตราส่วนหน้าจอของ realme C21 ก็ถือว่าโอเคเลยนะ อัตราส่วนของจอต่อตัวเครื่องได้มาถึง 89.5% เลยครับ ซึ่งถือว่าเยอะเลยนะ สำหรับเรทราคาประมาณนี้ ถ้าดูภาพรวมแล้วก็อาจจะเห็นว่าขอบด้านล่างอาจจะรู้สึกว่าหนาไปสักนิดนึง แต่อันนี้ก็ต้องทำความเข้าใจครับ ว่าสมาร์ทโฟนระดับราคานี้ ขอบด้านหลังก็จะเป็นไปในทางเดียวกันนั่นเอง เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลเลยครับ ไม่ได้เป็นจุดสังเกตแต่อย่างใดครับ

เพลิดเพลินเต็มตา!

3. แบตฯ ใหญ่ 5,000 mAh ใช้งานทั้งวันเหลือๆ

แบตอึด! แบตจุ! realme C21 ให้แบตเตอรี่มาถึง 5,000 มิลลิแอมป์ ซึ่งตรงนี้ต้องบอกว่า หลังจากที่เอาไปใช้งานจริงๆ ใช้เป็นเครื่องหลักมาร่วมสัปดาห์ ...แบตเค้าอึดจริงๆ ครับ ใช้งานทั่วไป ไม่มีปัญหาเลย สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องสองถึงสามวันได้แบบสบายๆ เลยครับ (ถ้าการใช้งานไม่ได้หนักจนเกินไป ดูหนังฟังเพลงเล่นโซเชี่ยล เล่นเกมบ้าง สองวันเต็มผ่านฉลุย) 

ใช้งานได้ยาวนาน!

ถ้าเปิดสแตนด์บายไว้ ผลทดสอบจากทาง realme Lab เคลมว่าสามารถอยู่ได้นานถึง 47 วันเลยนะ! (ในโหมดสแตนด์บาย) แต่ก็เอาแล้วล่ะ สำหรับการใช้งานจริง ใช้งานทั่วๆไป อยู่ได้ 2 วันเต็ม ถือว่าอึดแล้วครับ ใกล้หมดก็ชาร์จทิ้งเอาไว้ก่อนนอน ตื่นมาแบตเต็มใช้ชีวิตต่อสบายๆ เล้ย!

ใกล้หมดก็เสียบชาร์จได้เลย!

แถมยังรองรับการชาร์จแบบ OTG Reverse Charge ด้วย! ...แล้วมันคืออะไร? พูดกันง่ายๆ มันก็คือการที่เราสามารถใช้ realme C21 นี้เป็นพาวเวอร์แบงค์ให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นได้อีกด้วย! โดยการเสียบสายชาร์จเข้าไปนี่แหละ เค้าก็จะทำการถ่ายโอนแบตจากเครื่อง สู่อุปกรณ์อื่นๆ ได้ สารพัดประโยชน์จังเลยนะ ...ตัวแค่เนี๊ยะ! 

4. กล้องหลัง AI 3 ตัว ถ่ายสนุก!

 realme C21 มาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัวด้วยกัน ประกอบไปด้วย

 • กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล
 • กล้องมาโคร 2 ล้านพิกเซล
 • Depth Sensor 2 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง AI 3 ตัว!

สำหรับกล้องหลักนั้น ให้รายละเอียดที่คมชัดในระดับที่โอเคเลยครับ รายละเอียด แสงเงา สี คือทำออกมาได้ลงตัวเลยล่ะ! เป็นกล้องที่ไม่ได้เน้นในเรื่องของความจัดจ้านของคอนทราสต์มากมาย แต่ถ่ายออกมาแล้วรู้สึกว่า ภาพมีมิติ เป็นธรรมชาติ องค์ประกอบโดยรวมถือว่าโอเคมากๆ เลยครับสำหรับสมาร์ทโฟนเรทราคานี้

กล้องหลัก
กล้องหลัก
กล้องหลัก
กล้องหลัก
กล้องหลัก

ส่วนกล้องมาโครนั้น ถือว่าทำได้ในระดับที่ "โอเค" คิดซะว่าเป็นโหมดถ่ายภาพเพิ่มเติมที่เพิ่มสีสัน เพิ่มอรรถรสให้กับการถ่ายภาพครับ! สามารถเข้าใกล้วัตถุได้มากๆ เลย ระยะที่ 4-5 เซนติเมตรประมาณนี้ ก็จะให้ภาพที่มีมุมมองแปลกตาออกไป มีกำลังขยายที่สามารถเห็นรายละเอียด Texture ของสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น ถือว่าเป็นลูกเล่นที่สนุกดีครับ!

กล้องมาโคร
กล้องมาโคร

ความละเอียดของภาพอาจจะไม่ได้สูงอะไรมากมาย แต่ 2 ล้านพิกเซลก็เพียงพอต่อการนำไปลงโซเชี่ยลมีเดียทั่วไปแล้วครับ โดยที่กล้องนี้จะเน้นหนักในเรื่องของความจัดจ้านของสีสัน และคอนทราสต์ที่ค่อนข้างหนักครับ ...ก็เป็นเลนส์มาโครนี่เนอะ!

กล้องมาโคร

และในส่วนของ Depth Sensor ที่มีไว้เพื่อการถ่ายภาพบุคคล (โหมด Portrait) นั้นก็ต้องบอกว่า สามารถช่วยในการตัดขอบได้เรียบเนียนในระดับที่ดีเลยครับ! เอาไปถ่ายภาพบุคคล หน้าชัดหลังเบลอ ทำได้สบายๆ เลยครับ ถ่ายสนุกนะบอกเลย!

ภาพถ่ายบุคคล
ภาพถ่ายบุคคล

แต่ถ้าฉากหลังมีความซับซ้อนมากเกินไป ก็อาจจะเกิดอาการตัดขอบภาพได้ไม่เนียนบ้าง ก็เป็นเรื่องปกติสำหรับสำหรับสมาร์ทโฟนเรทราคานี้นะครับ ต้องทำความเข้าใจกันด้วยน๊า ในส่วนนี้ :)

ภาพถ่ายบุคคล

5. สเปค ก็ดีไม่หยอก!

realme C21 มาพร้อมกับชิปเซ็ต MediaTek Helio G35 ที่รองรับการใช้งานทั่วไปได้สบายๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมก็สามารถทำได้ อาจจะไม่ได้แรงแบบสุดจัดเหมือนรุ่นพี่ๆ แต่ว่าการใช้งานทั่วไป "เพียงพอแล้ว" ครับผม แล้วที่ชอบเลยก็คือในส่วนของการให้ RAM 4GB และ ROM 64 GB ก็ต้องบอกว่าตอบโจทย์สำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปในปี 2021 นี้แล้วครับ สามารถใช้งานได้ไม่สะดุดกันเลยทีเดียว!

ใช้งานทั่วไปสบายๆ

แถมยังรองรับ 2 ซิม และเพิ่ม MicroSD การ์ดได้สูงสุดถึงถึง 256GB เลยทีเดียว ใครที่ชอบเก็บรูป เก็บไฟล์อะไรต่างๆ สามารถใส่เพิ่มได้แบบจุใจกันไปเลยครับ!

2Sims + 1MicroSD

realme C21 เป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งานเลยครับ แถมยังคุ้มค่าคุ้มราคามากๆ! มองว่าเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ เลยแหละสำหรับสมาร์ทโฟนเรทราคานี้ จากคนที่ได้ใช้งานจริงมา ก็ต้องบอกว่า "ของเค้าดีจริงๆ" ครับ

ภาพรวม realme C21

และนี่ก็เป็นสรุป 5 จุดเด่นของ realme C21 ที่ผมนำมาสรุปให้นั่นเอง! มาถึงตรงนี้ก็อย่าเพิ่งปิดหน้าต่างไปไหน เพราะตอนนี้ realme C21 เค้ามีโปรโมชั่นร่วมกับโอเปอเรเตอร์ทั้งสามค่าย ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นในเรทราคาประมาณนี้ บอกเลยว่า "มันคุ้มนะ!" มัดรวมมาให้ลองพิจารณากันดูครับผม

โปรโมชั่น realme C21

เครือข่ายราคาเริ่มต้นจ่ายล่วงหน้าราคารวมแพ็คเกจ
dtac1,190.-700.-1,890.-699.-
truemoveH999.-1,000.-1,999.-699.-
AIS989.-1,000.-1,989.-599.-

*สำหรับค่าย AIS แคมเปญพิเศษ Hot Deal New - Super Save (เปิดเบอร์ใหม่ ย้ายค่าย หรือเปลี่ยนจากเติมเงินเป็นรายเดือน) นำใบแจ้งหนี้ค่าไฟที่มีหน่วยการใช้งาน 300 หน่วยขึ้นไปมาแสดงเพื่อซื้อเครื่องรุ่น realme C21 ได้รับส่วนลด 500 ทันที! มีเงื่อนไขว่า ชื่อใบแจ้งหนี้ต้องตรงกับผู้จดทะเบียน

ก็ถือว่าโปรแรง! อยู่นะครับ สำหรับการซื้อ realme C21 ผ่านโอเปอเรเตอร์ทั้งสามค่าย สามารถซื้อตัวเครื่องได้ในราคาประมาณ 1 พันบาทต้นๆ เท่านั้นเอง (แต่ติดโปรนะ) อันนี้ก็ลองพิจารณาเป็นหนึ่งในช่องทางซื้อดูแล้วกันนะครับทุกคน ถือว่าราคาดีไม่หยอกเลยแหละ!

สำหรับรีวิวสรุป 5 จุดเด่นของ realme C21 ก็คงต้องจบลงแต่เพียงเท่านี้ครับ สำหรับสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่เครื่องก็ดี โปรก็แรง! ...แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้า เจอกันจ้าาา~~

ป.ล. สามารถอ่านรีวิวฉบับเต็มเพิ่มเติมได้ ที่นี่เลย!

//นายเป้ไงจะใครล่ะ

สเปค realme C21

 • หน้าจอ IPS-LCD 24-bit ขนาด 6.5 นิ้ว
 • ซีพียู Mediatek Helio G35
 • จีพียู PowerVR GE8320
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย realme UI 1.0
 • แรม 4GB
 • ความจุ 64GB
 • รองรับ micro-SD
 • แบตเตอรี่ 5,000 mAh
 • กล้องหน้า 5MP
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  • 13MP กล้องหลัก
  • 2MP เลนส์ Depth
  • 2MP เลนส์ Macro
 • รองระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับระบบสแกนใบหน้า
 • มีสองสีให้เลือก
  • Cross Blue
  • Cross Black
 • ราคาเปิดตัว 4,299 บาท