ร้านค้าปลีกในออสเตรเลียงดจำหน่าย Apple AirTags ชั่วคราว เนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัยจากแบตเตอรี่

MheeYokLoh | 5 พ.ค. 2564 09:22:45

709

VIEWS MheeYokLoh

ร้านค้าปลีกในออสเตรเลียงดจำหน่าย Apple AirTags ชั่วคราว เนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัยจากแบตเตอรี่

เกิดข้อกังวลด้านความปลอดภัยกับอุปกรณ์ติดตาม AirTag ของ Apple อีกครั้งครับ เมื่อมีรายงานว่า Officeworks ร้านค้าปลีกในออสเตรเลียได้นำสินค้าออกจากชั้นวางของร้านค้าแล้ว

นั่นคือตอนที่ตัวแทน Officeworks แจ้งให้ผู้ใช้ทราบว่า AirTags ถูกนำออกจากชั้นวางของร้านค้าโดยอ้างถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัยด้วยการเข้าถึงแบตเตอรี่ปุ่มขนาดเล็ก ACCC ยืนยันกับ Gizmodo AU ว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวถูกนำออกจริงเนื่องจากคำนึงถึงความปลอดภัย

โดยมีรายงานจากผู้ใช้ใน Reddit กล่าวว่าเขาต้องการซื้อ AirTag กับร้าน Officeworks แต่ร้านบอกว่าตอนนี้ได้ยกเลิกการวางจำหน่ายชั่วคราว เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านความปลอดภัยแบตเตอรี่ขนาดเล็ก

ซึ่งทางแหล่งข่าว Gizmodo ได้สอบถามไปยังร้านค้า ซึ่งก็ได้คำตอบในทางเดียวกัน คือการยกเลิกการขายชั่วคราว จนกว่าจะได้รับการยืนยันจาก Australian Competition and Consumer Commission (ACCC)

โดยทางหน่วยงาน ACCC หวังว่า Apple จะปฏิบัติตามมาตรฐานข้อมูลใหม่ของออสเตรเลีย ซึ่งกำหนดให้มีสัญลักษณ์เตือนบนบรรจุภัณฑ์และข้อมูลในคำแนะนำของผลิตภัณฑ์เมื่อเกี่ยวข้องกับแบตเตอรี่ดังกล่าว ซึ่งทางหน่วยงานตั้งเดดไลน์สำหรับการให้ข้อมูลเอาไว้ในวันที่ 21 มิถุนายน 2565

อย่างไรก็ตาม มีเพียง Officeworks เจ้าเดียวเท่านั้นที่ดึง AirTags ออกจากชั้นวาง โดย Gizmodo AU รายงานว่า AirTags ยังจำหน่ายในร้านค้าปลีกอื่นๆ ในออสเตรเลีย ไม่ว่าจะเป็น Apple, JB Hi-Fi และ Big W

source: gizmodo