ภาพ Disaster Girl มีมชื่อดัง ถูกขายเป็น NFT ในราคา 15.7 ล้านบาท

MheeYokLoh | 30 เม.ย. 2564 09:40:52

927

VIEWS MheeYokLoh

ภาพ Disaster Girl มีมชื่อดัง ถูกขายเป็น NFT ในราคา 15.7 ล้านบาท

Photo: David Roth

Meme ชื่อดังในโลกอินเทอร์เน็ตถูกขายเป็นเงินก้อนโตทางออนไลน์อีกครั้งครับ เมื่อ Zoë Roth พูดชื่อนี้คุณอาจไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าเธอคือเด็กผู้หญิงในภาพ "Disaster Girl" ที่เป็นภาพเด็กหญิงแสยะยิ้มใส่กล้องในขณะที่บ้านของเพื่อนบ้านกำลังเกิดเหตุไฟไหม้เป็นพื้นหลัง โดยภาพนี้ถูกถ่ายโดยพ่อของเธอ และได้ส่งเข้าประกวดในปี 2005 (แล้วดันชนะเลิศอีก) ทำให้ภาพนี้ถูกแชร์เป็น meme ขำๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

โดยเธอตัดสินใจขายภาพ Disaster Girl เป็น NFT (Non-Fungible Token) ในราคา $500,000 หรือคิดเป็นเงินไทยก็อยู่ที่ 15.7 ล้านบาทไทยโดยประมาณ

Roth บอกกับ The New York Times ว่าเธอจะใช้เงินดังกล่าวเพื่อชำระเงินกู้เพื่อการศึกษา และบริจาคเพื่อการกุศล และเช่นเดียวกับยอดขาย NFT จำนวนมาก Roths จะยังคงรักษาลิขสิทธิ์ของภาพและจะทำรายได้ 10 เปอร์เซ็นต์จากยอดขาย NFT ในอนาคต

 

อย่างไรก็ตาม เธอไม่ได้เป็นดารา meme คนแรกที่ใช้ประโยชน์จากผลงานศิลปะที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลครับ ก่อนหน้านี้มีนาย Chris Torres ผู้สร้าง Nyan Cat ก็ได้ขายภาพแมวบินได้และมีสายรุ้งเป็นไอพ่นได้ในราคาเกือบ $600,000 หรือจะเป็นนาย Kyle Craven หรือที่เรียกว่าผู้ชายในเรื่อง Bad Luck Brian ก็ขายลิขสิทธิ์ภาพได้ที่ $36,000 เป็นต้น

source: theverge, wikipedia, 2