แอป YouTube บนสมาร์ทโฟนปล่อยอัพเดตใหม่ ให้คุณตั้งค่าความละเอียดวีดีโอได้ง่ายขึ้น

MheeYokLoh | 25 เม.ย. 2564 12:00:00

3497

VIEWS MheeYokLoh

แอป YouTube บนสมาร์ทโฟนปล่อยอัพเดตใหม่ ให้คุณตั้งค่าความละเอียดวีดีโอได้ง่ายขึ้น

YouTube ได้เริ่มเปิดตัวการตั้งค่าความละเอียดวิดีโอรูปแบบใหม่สำหรับแอปพลิเคชัน YouTube บน Android OS และ iOS ซึ่งก่อนหน้านี้ YouTube ให้เราเลือกความละเอียดของคลิปวีดีโอตามที่เราต้องการ เช่น 1080p หรือ 720p เป็นต้น หรือจะให้ระบบเลือกให้อัตโนมัติตามความเร็วอินเทอร์เน็ตก็ได้เช่นกัน

การตั้งค่าแบบเดิม

ล่าสุดในอัพเดตใหม่ ภายใต้เมนูคุณภาพของวิดีโอ คุณจะเห็นตัวเลือกทั้งหมดสี่ตัวเลือก ได้แก่ Auto อัตโนมัติ, Higher picture quality คุณภาพของภาพที่สูงขึ้น, Data saver การประหยัดข้อมูลและ Advanced ขั้นสูง

โดยในโหมดอัตโนมัติยังคงทำงานเหมือนเดิม ในขณะที่การตั้งค่าในโหมด Higher จะใช้ข้อมูลมากขึ้นเพื่อให้ได้สตรีมที่มีคุณภาพดีขึ้น ซึ่งจากการทดสอบของ GSMArena แหล่งข่าวระบุว่าการสตรีมในโหมดนี้จะได้ที่ความละเอียด 720p แม้ว่าจะใช้การเชื่อมต่อ Wi-Fi ความเร็วสูงก็ตาม

การตั้งค่าแบบใหม่

ในทางกลับกันในโหมด Data Saver ที่ช่วยประหยัดอินเทอร์เน็ต ใช้ข้อมูลน้อยลง และโดยหลักการจะลดความละเอียดมาอยู่ที่ 480p แต่จากการทดสอบ แอปยังคงสตรีมแบบ 720p ดังนั้นเชื่อว่าแม้ว่าคุณจะเลือกตัวเลือก Data Saver แอปจะเล่นวิดีโอต่อไปในความละเอียดที่สูงขึ้น หากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณเร็วพอ

สุดท้ายเป็นเมนู Advanced ขั้นสูง คือ การแสดงผลวีดีโอในระดับสูงสุด ที่ให้คุณเลือกความละเอียดวีดีโอได้ตามต้องการ

โดยคุณจะมีตัวเลือกในการตั้งค่าคุณภาพวิดีโอแบบ default สำหรับวิดีโอทั้งหมดโดยไปที่เมนู การตั้งค่า > การตั้งค่าคุณภาพวิดีโอ ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ทั้งแบบเครือข่ายมือถือและ Wi-Fi

อย่างไรก็ตามสำหรับเมนูใหม่นี้เชื่อว่าจะมีทั้งคนที่ชอบและคนที่ไม่ชอบครับ ซึ่งเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงนี้น่าจะช่วยให้คนที่ไม่เข้าใจความละเอียดวีดีโอ ให้สามารถตั้งค่าได้ง่ายขึ้น ซึ่งตอนนี้เชื่อว่าการตั้งค่าใหม่นี้อาจจะยังเปิดให้ใช้ได้ในบางประเทศครับ หลังจากนี้ถึงจะขยายไปยังพื้นที่อื่นๆ ได้

source: gsmarena