พบชาย 2 คนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนรถ Tesla Model S ที่ไม่มีคนขับ

MheeYokLoh | 19 เม.ย. 2564 10:00:00

1412

VIEWS MheeYokLoh

พบชาย 2 คนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนรถ Tesla Model S ที่ไม่มีคนขับ

Tesla ดูเหมือนจะเจอคำถามอีกครั้งครับเกี่ยวกับระบบขับรถอัตโนมัติ Autopilot หลังจากอาจเกิดเหตุขัดข้องอีกครั้ง โดยมีรายงานจากหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal และรอยเตอร์ระบุว่า มีชาย 2 คนเสียชีวิตหลังจากเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Model S รุ่นปี 2019 ขับชนกับต้นไม้ทางตอนเหนือของฮูสตันโดยที่ไม่มีใครอยู่ที่เบาะคนขับ ซึ่งคนหนึ่งอยู่ที่เบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้า ในขณะที่อีกคนอยู่ด้านหลังตามรายงานของตำรวจ

ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าระบบ Autopilot ถูกใช้งานขณะเกิดอุบัติเหตุหรือไม่ โดยผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คนไม่ได้รับการระบุชื่อ แต่คนหนึ่งอายุ 59 ปีในขณะที่อีกคนอายุ 69 ปี

อย่างไรก็ตามผู้โดยสารบางคนอาจเข้าใจผิดว่าระบบขับรถอัตโนมัติ Autopilot หรือ Full Self-Driving ที่ลูกค้าอาจประเมินค่าเทคโนโลยีสูงเกินไป และคิดว่าพวกเขาสามารถละมือออกจากพวงมาลัยได้ หรือแม้แต่ออกจากที่นั่งคนขับได้ อย่างไรก็ตามแม้จะใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติ คุณก็ต้องพร้อมที่จะควบคุมในช่วงเวลาที่ฉุกเฉิน

นอกจากนี้อุบัติเหตุนี้ยังเป็นการเตือนว่าทีมฉุกเฉินยังไม่ได้ปรับตัวเข้ากับรถยนต์ไฟฟ้าและรถที่มีแบตเตอรี่ลิเธียมขนาดใหญ่อย่างเต็มที่ โดยทางทีมกู้ภัยกล่าวว่า ต้องใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงในการดับไฟ Model S และทีมยังติดต่อ Tesla เพื่อขอคำแนะนำ แต่นี่ไม่ได้บอกว่ารถยนต์ไฟฟ้า EV นั้นเป็นอันตรายนะครับ แต่เป็นการบอกเป็นนัยว่าอาจต้องใช้เวลาสักพักก่อนที่นักผจญเพลิงจะคุ้นชินกับรถเหล่านี้นั่นเอง

source: engadget