สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอาจกระทบการจัดส่งชิปให้ Apple ใน iPhone รุ่นต่อไป

Sankwan | 19 เม.ย. 2564 12:48:00

994

VIEWS Sankwan

สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอาจกระทบการจัดส่งชิปให้ Apple ใน iPhone รุ่นต่อไป

เป็นเวลาหลายปีแล้วนะครับที่ Apple ได้เปลี่ยนไปใช้เป็นโรงงาน TSMC  ในการผลิตชิปให้ Apple สำหรับใช้กับ iPhone และ iPad  ซึ่งโรงงานนั้นเป็นโรงงานสัญชาติจีนตั้งอยู่ในประเทศจีนและเมื่อเกิดสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐทำให้ต่างฝ่ายต่างหยุดส่งของให้กันและกันล่าสุด Apple จะได้ผลกระทบนั้นไปด้วย

ในปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้ว่า TSMC เป็นผู้ผลิตชิปประมวลผลรายใหญ่ของโลกซึ่งผลิตให้ทาง Apple เป็นหลักแต่ด้วยความตึงเครียดระหว่างสงครามทางการค้าทำให้ทาง TSMC อาจจะต้องหยุดหรือลดกำลังการผลิตและส่ง ชิปประมวลผลให้ทาง Apple 

และเมื่อ Apple กำลังมีความพยายามที่จะพัฒนา ชิปประมวลผลรุ่นใหม่ที่มีสถาปัตยกรรมขนาด 3 นาโนเมตรแล้วทางสหรัฐเองก็ไม่อยากให้ชิที่ดูล้ำสมัยขนาดนี้ไปตกอยู่ในมือผู้ผลิตของจีน ซึ่งสหรัฐมองว่าวิทยาการล้ำสมัยขนาดนี้อาจตกอยู่ในมือกองทัพจีน

ส่วนทาง TSMCก็ทำรายได้จากชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม 5 นาโนเมตรและ 7 นาโนเมตรเป็นหลักและแน่นอนว่าไม่ได้เป็นเพียงแค่ทางธุรกิจฝังสมาร์ทโฟนอย่างเดียวนะครับทางฝั่งของคอมพิวเตอร์อย่างชิปประมวลผล CPU หรือชิปประมวลผลกราฟฟิกหรือที่เรียกว่าการ์ดจอก็ขาดตลาดเพราะด้วยความที่สงครามการค้านั้นค่อนข้างรุนแรงทำให้จีนไม่ส่ง Silicon ในการผลิตทั้งการ์ดจอและ CPU ทำให้เกิดการขาดตลาดของการ์ดจออย่างหนักตามที่เห็นนั่นล่ะครับ 

ที่มา : phonearena