เปลี่ยนรหัสด่วน! ข้อมูลผู้ใช้ Facebook ถูกแฮ็กทั้งเบอร์โทร ที่อยู่ หลุดมากกว่า 500 ล้านราย

MheeYokLoh | 6 เม.ย. 2564 11:00:00

5571

VIEWS MheeYokLoh

เปลี่ยนรหัสด่วน! ข้อมูลผู้ใช้ Facebook ถูกแฮ็กทั้งเบอร์โทร ที่อยู่ หลุดมากกว่า 500 ล้านราย

ดูเหมือนว่า Facebook จะมีข่าวไม่ค่อยดีอีกแล้วครับ เมื่อล่าสุดมีรายงานว่าพบข้อมูลส่วนตัวรวมถึงเบอร์โทรศัพท์ของ Facebook จำนวนหลายร้อยล้านข้อมูลรั่วไหลผ่านทางช่องทางออนไลน์ โดยข้อมูลเหล่านั้นถูกโพสต์บนฟอรัมแฮ็กเกอร์ระดับต่ำเมื่อไม่นานมานี้

ตามรายงานของ BusinessInsider ข้อมูลที่รั่วไหลออกมาประกอบด้วยข้อมูลส่วนบุคคล และหมายเลขโทรศัพท์ของผู้ใช้ 533 ล้านรายบน Facebook ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยม โดยข้อมูลนั้นมาจากประมาณ 106 ประเทศทั่วโลก ประกอบด้วยข้อมูลผู้ใช้ 32 ล้านคนจากสหรัฐอเมริกา ผู้ใช้ 11 ล้านคนจากสหราชอาณาจักร ผู้ใช้ 6 ล้านคนจากอินเดีย และอื่นๆ อีกมากมาย ในการรั่วไหลข้อมูลส่วนบุคคลที่พบ รวมถึงหมายเลขโทรศัพท์ของผู้ใช้ รหัส Facebook ชื่อนามสกุล สถานที่ วันเกิด ประวัติ และแม้แต่ที่อยู่อีเมลในบางราย

อย่างไรก็ตามทางโฆษกของ Facebook กล่าวว่าข้อมูลที่หลุดนี้เป็นข้อมูลที่หลุดมาตั้งแต่ปี 2019 และทางบริษัทได้แก้ไขช่องโหว่นี้แล้วตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2019

แต่เอาเป็นว่าเพื่อให้เป็นการปลอดภัยที่สุด แนะนำว่าเพื่อนๆ ชาว TechXcite ควรเปลี่ยนพลาสเวิร์ดบ่อยๆ ไว้ก่อนดีกว่าครับ เอาให้ยากหน่อย แต่ตัวเองจำได้ง่าย (พวก 123456 หรือ password อะไรทำนองนี้ห้ามเลย) กันไว้ดีกว่าแก้เน้อ เดี๋ยวโดนแฮ็กเฟสเอาไปทำอะไรไม่ดีจะลำบากเอาครับ

source: gizmochina