นิวยอร์ค เริ่มใช้ Excelsior Pass เป็นหนังสือเดินทาง COVID-19 แสดงว่าคุณฉีดวัคซีนหรือยัง สำหรับซื้อตั๋วหรือร่วมงานที่มีคนเยอะ

MheeYokLoh | 29 มี.ค. 2564 09:04:52

918

VIEWS MheeYokLoh

นิวยอร์ค เริ่มใช้ Excelsior Pass เป็นหนังสือเดินทาง COVID-19 แสดงว่าคุณฉีดวัคซีนหรือยัง สำหรับซื้อตั๋วหรือร่วมงานที่มีคนเยอะ

Excelsior Pass หรือ หนังสือเดินทางการ ฉีดวัคซีน COVID-19 กลายเป็นเรื่องจริงในสหรัฐฯ แล้วครับ ตามรายงานของ USA Today รายงานว่าในรัฐนิวยอร์กได้เปิดตัว Excelsior Pass แบบดิจิทัล ที่ให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้เพื่อพิสูจน์ว่าพวกเขาได้รับการฉีดวัคซีน หรือเพิ่งทดสอบการติดเชื้อในทางลบแล้ว คุณสามารถใช้กระเป๋าเงินเสมือนบนโทรศัพท์ของคุณ (ได้ทั้งบน Android OS และ iOS) หรือแสดงโค้ด QR เพื่อแสดงว่าคุณปลอดภัยเมื่อต้องการไปคอนเสิร์ต หรือการแสดงต่างๆ ได้

การใช้งานในช่วงเริ่มต้นจะเป็นสถานที่ขนาดใหญ่ๆ ก่อนครับ เช่น Madison Square Garden ในนิวยอร์กซิตี้ จะเริ่มใช้ Excelsior Pass ในสัปดาห์หน้าโดยมี Times Union Center ของ Albany อยู่รายชื่อที่กำลังจะใช้ระบบนี้ด้วย โดยบัตรนี้จะมีประโยชน์ในสถานที่เล็กๆ ตั้งแต่วันที่ 2 เมษายนเป็นต้นไป และอาจมีการนำไปใช้ในงานอื่นๆ ที่มีคนมารวมตัวกันเยอะๆ เช่น งานแต่งงาน ได้ด้วย

ทางเจ้าหน้าที่ของรัฐย้ำว่า Excelsior Pass เป็นความสมัครใจอย่างเคร่งครัดสำหรับทั้งธุรกิจ และประชาชนทั่วไป พวกเขากล่าวเพิ่มเติมว่าแอปที่พัฒนาโดย IBM จะไม่จัดเก็บ หรือติดตามข้อมูลสุขภาพส่วนตัวและหรือข้อมูลสำคัญอื่นๆ ของผู้ใช้

และถือว่าเป็นความท้าทายทางเทคนิค ที่จะให้ผู้คนมาใช้บัตรผ่านนี้อย่างสม่ำเสมอในสถานที่ต่างๆ และกำลังพยายามทำให้บัตรนี้ได้รับการยอมรับในทุกรัฐหรือทั้งประเทศ นอกจากนี้ยังไม่มีการเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างตั๋วและบัตรโดยสารต่างๆ ดังนั้นจึงอาจไม่สามารถพิสูจน์ได้โดยอัตโนมัติว่าคุณได้รับการฉีดวัคซีนเมื่อในตอนที่ซื้อที่นั่งได้ ซึ่งต้องพัฒนากันต่อไปครับ

source: engadget