ที่นี่บราซิล!! Apple โดนปรับ 59 ล้านบาท จากการไม่แถมที่ชาร์จในกล่อง iPhone 12 Series

MheeYokLoh | 22 มี.ค. 2564 16:36:31

1901

VIEWS MheeYokLoh

ที่นี่บราซิล!! Apple โดนปรับ 59 ล้านบาท จากการไม่แถมที่ชาร์จในกล่อง iPhone 12 Series

ขอบคุณภาพจากภาพยนตร์ Fast & Furious

ดูเหมือนว่ารัฐเซาเปาโลของบราซิลจะไม่รู้สึกตื่นเต้นที่ Apple ตัดเครื่องชาร์จออกจากกล่องของ iPhone 12 โดยมีรายงานจาก Tilt และ MacRumors รายงานว่าหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภค Procon-SP ได้ปรับ Apple เกือบ 1.92 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 59 ล้านบาท) จากการที่ถอดอะแดปเตอร์จ่ายไฟออกจากกล่องขายปลีกสมาร์ทโฟนตระกูล iPhone 12 และใน iPhone รุ่นใหม่อื่นๆ โดยถือว่าการเคลื่อนไหวของ Apple เป็นการละเมิดสิทธิผู้บริโภคของประเทศตามกฎหมาย Consumer Defense Code

Procon-SP บอกกับ Apple เกี่ยวกับการละเมิดที่ถูกกล่าวหาในเดือนธันวาคม ซึ่ง Apple ตอบสนองด้วยการย้ำถึงมุมของสิ่งแวดล้อมเช่นเคย โดยอ้างว่าจะลดการปล่อย CO2 และการขุดแร่หายากในโลก รวมถึงลูกค้าหลายรายมีที่ชาร์จสำรองอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามหน่วยงานไม่พอใจกับคำตอบนั้น ในการปรับนี้ทางนาย Fernando Capez ผู้อำนวยการบริหาร Procon-SP บอกกับ Apple ว่าจำเป็นต้องเคารพกฎหมายของบราซิลด้วย

ค่าปรับยังครอบคลุมถึงการอ้างสิทธิ์ในการกันน้ำบน iPhone ที่ถูกกล่าวหาว่าทำให้เข้าใจผิดด้วยครับ ซึ่งแม้ว่าไอโฟนจะอ้างว่ากันน้ำได้ แต่ Apple ปฏิเสธที่จะซ่อมแซม iPhone ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำภายใต้การรับประกัน ซึ่งทาง Apple สามารถอุทธรณ์การปรับได้ หากยังคงคัดค้านคำตัดสิน

อย่างไรก็ตามเมื่อเทียบกับกำไรที่บริษัทได้จากการขาย iPhone แล้ว ค่าปรับนั้นค่อนข้างเป็นเรื่องเล็ก และจะไม่ส่งผลเสียต่อการเงินของ Apple แน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม Apple อาจไม่มีทางเลือกมากนักนอกจากจะจ่ายค่าปรับไป หากต้องการขาย iPhone ในบราซิลต่อไป เช่นเดียวกับบริษัทอื่นๆ ที่ได้รับแรงกดดันเช่นกัน เช่น Samsung ที่ได้ทำข้อตกลงกับ Procon-SP เพื่อที่จะแถมอุปกรณ์ชาร์จเป็น "ของขวัญ" สำหรับคำสั่งซื้อล่วงหน้าของ Galaxy S21 ซึ่งประเทศบราซิลถือเป็นหนึ่งในตลาดโทรศัพท์ขนาดใหญ่ของโลก และบริษัทที่ฝ่าฝืนกฎของประเทศจะเสี่ยงต่อการสูญเสียยอดขายจำนวนมากหากไม่ระมัดระวัง

source: engadget