เผยข้อมูลกล้อง ISOCELL GN2 ของ Samsung ก่อนเปิดตัวครั้งแรกบน Xiaomi Mi 11 Ultra และ Mi 11 Pro

MheeYokLoh | 20 มี.ค. 2564 11:00:00

1159

VIEWS MheeYokLoh

เผยข้อมูลกล้อง ISOCELL GN2 ของ Samsung ก่อนเปิดตัวครั้งแรกบน Xiaomi Mi 11 Ultra และ Mi 11 Pro

เมื่อเดือนที่แล้ว @IceUniverse แหล่งข่าวสำคัญอ้างว่า Xiaomi Mi 11 Ultra จะเป็นโทรศัพท์เครื่องแรกที่มีเซ็นเซอร์กล้อง ISOCELL GN2 ขนาดใหญ่ของ Samsung ล่าสุดมีข้อมูลเสริมสำหรับข่าวลือนี้ก่อนที่สมาร์ทโฟนจะเปิดตัวช่วงปลายเดือนนี้ครับ

นอกจากนี้ข้อมูลยังตรงกับอีกแหล่งข่าว คือ Digital Chat Station ที่ได้รายงานไว้ว่าจะมีการเปิดตัวของ Xiaomi ที่สำคัญในเดือนมีนาคม และเมษายน โดย Mi 11 Ultra อาจต้องแย่งชิงอันดับสมาร์ทโฟนกล้องเยี่ยมกับ Mi 11 Pro รุ่นน้องกันเอง ซึ่งมีข่าวลือว่าทั้ง 2 รุ่นจะใช้เซ็นเซอร์เดียวกัน และจะมีจอแสดงผลขนาดเล็กที่ด้านหลังด้วย

เซ็นเซอร์ 1/1.12 นิ้ว GN2 นี้จะเป็นเซ็นเซอร์ที่ใหญ่ที่สุดที่เราเห็นในสมาร์ทโฟนในปีนี้ ตามที่ @IceUniverse ได้กล่าวไว้ โดย Samsung ออกแบบให้มีพิกเซลขนาดใหญ่ (1.4 µm) แทนที่จะมุ่งเป้าไปที่ความละเอียด 100+ ล้านพิกเซล (GN2 เป็นเซ็นเซอร์ 50 MP) ถึงกระนั้นก็ยังมีการจัดเรียงพิกเซลแบบ 4-in-1 สำหรับจะช่วยให้ประสิทธิภาพกาถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยทำได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงมีระบบโฟกัสอัตโนมัติ Dual Pixel Pro ที่ได้รับการอัพเกรดจะให้การล็อคโฟกัสที่รวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ Mi 11 Ultra และ Mi 11 Pro ยังคาดว่าจะมาพร้อมเลนส์ Periscope ที่มีเซ็นเซอร์ 48 MP และรองรับการซูมดิจิตอลสูงสุด 120x (ทางยาวโฟกัสจริง 120 มม. ดังนั้นกำลังขยายออปติคอลประมาณ 5 เท่า) และกล้องตัวที่สามจะมีเซ็นเซอร์ 48 MP เลนส์อัลตร้าไวด์

แม้ว่า Xiaomi Mi 11 Ultra และ Mi 11 Pro จะใกล้จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ Xiaomi ยังไม่ได้ประกาศวันที่สำหรับงานเปิดตัว และเดือนมีนาคมก็เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่สัปดาห์แล้ว แต่เป็นไปได้ว่าสมาร์ทโฟนอาจใช้การเปิดตัวแบบออนไลน์อีเว้นต์ ดังนั้นการเตรียมตัวอาจไม่ต้องนานเหมือนการเปิดตัวออฟไลน์ครับ

source: twitter