Apple Maps เปิดฟีเจอร์ใหม่ นำทางผู้ใช้ไปยังศูนย์ฉีดวัคซีน COVID-19 ที่ใกล้ที่สุดทั่วสหรัฐอเมริกา

MheeYokLoh | 18 มี.ค. 2564 09:22:07

8159

VIEWS MheeYokLoh

Apple Maps เปิดฟีเจอร์ใหม่ นำทางผู้ใช้ไปยังศูนย์ฉีดวัคซีน COVID-19 ที่ใกล้ที่สุดทั่วสหรัฐอเมริกา

Apple กำลังร่วมมือกับโปรแกรมค้นหาวัคซีนของโรงพยาบาลเด็กบอสตัน เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับศูนย์ฉีดวัคซีน COVID-19 ที่ใกล้ที่สุดทั่วสหรัฐอเมริกา โดยข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ฉีดวัคซีนที่ใกล้ที่สุดจะอิงตามตำแหน่ง และสามารถเข้าถึงได้ผ่าน Apple Maps บนอุปกรณ์ Apple ต่างๆ

ฟีเจอร์ใหม่ของ Apple Maps นี้เป็นการตอบสนองต่อสถานการณ์ปัจจุบันของการฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ทั่วโลก ซึ่งทางสหรัฐอเมริกาได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโรค และกำลังค่อยๆดำเนินการอย่างมั่นคง เพื่อยับยั้งกระแสการติดเชื้อใหม่ โดยโครงการฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ในสถานที่หลายพันแห่งที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ

ความร่วมมือครั้งแรกระหว่าง Apple และ VaccineFinder มีไว้สำหรับสถานที่ฉีดวัคซีนประมาณ 20,000 แห่ง พร้อมให้ข้อมูลตำแหน่งที่ครอบคลุม และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ที่ให้ไว้ โดยเมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ใน Apple Maps บนแถบค้นหา Apple Maps จะมีข้อความค้นหา "วัคซีน COVID-19" ที่ทำในเมนูค้นหาใกล้เคียงจะให้ศูนย์ที่ใกล้ที่สุดซึ่งผู้ใช้สามารถรับการฉีดวัคซีนได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ผู้ใช้อุปกรณ์ Apple ยังสามารถสอบถาม Siri ผู้ช่วยเสียงได้ด้วยเช่นกัน

บริการ VaccineFinder รวบรวมข้อมูลแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับความพร้อมของวัคซีนในสถานบริการต่างๆ รวมทั้งโรงพยาบาล ร้านขายยา และศูนย์อื่นๆ ในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้สิ่งอำนวยความสะดวกยังสามารถส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องโดยตรงในแง่มุมต่างๆ ของการระบาด ซึ่งจะปรากฏให้เห็นบน Apple Maps ในช่วงที่เกิดการระบาดหนักเมื่อปีที่แล้ว โดย Apple ได้เริ่มให้ข้อมูลเกี่ยวกับศูนย์ทดสอบสำหรับ Covid-19 ในหลายประเทศในยุโรป และเอเชีย รวมถึงในออสเตรเลีย แคนาดา นิวซีแลนด์ และสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลแผนการดำเนินการในการขยายความร่วมมือ VaccineFinder ให้ครอบคลุมประเทศอื่น ๆ นอกสหรัฐอเมริกาด้วยหรือไม่ แต่ก็ถือว่าเป็นความร่วมมือที่ดีครับ เนื่องจากจะช่วยเพิ่มจำนวนการฉีดวัคซีนได้มาก เนื่องจากประเทศส่วนใหญ่ยังคงต่อสู้กับความท้าทายของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาอยู่ในตอนนี้

Apple ยังคงมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการจัดทำพ็อดคาสท์ข่าวสั้นเกี่ยวกับ COVID-19 และเรียกว่า Siri Audio Briefs และเมื่อเร็วๆ นี้มีการศึกษาจำนวนหนึ่งที่ดำเนินการโดยใช้สมาร์ทวอทช์ของ Apple แสดงให้เห็นว่าอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะเหล่านี้ สามารถทำนายการเริ่มมีอาการของโรคได้ถึง 10 วันก่อนที่จะมีอาการอย่างน่าสนใจ

source: gizmochina