Portrait Series #1 : Sony FE 55mm f1.8 ZEISS เลนส์ถ่ายภาพบุคคลที่ควรต้องมีติดกระเป๋า

น้าป๋วย | 28 ม.ค. 2564 18:48:20

6421

VIEWS น้าป๋วย

Portrait Series #1 : Sony FE 55mm f1.8 ZEISS เลนส์ถ่ายภาพบุคคลที่ควรต้องมีติดกระเป๋า

หากใครซื้อกล้อง Sony มาแล้วมีแต่เลนส์ Kit ติดกล้องมา อยากจะได้เลนส์เพิ่มสำหรับการใช้งานโดยเฉพาะการถ่ายภาพแนว Portrait นี่คือเลนส์ที่อยากแนะนำให้มีติดกระเป๋าไว้ โดยเฉพาะช่างภาพสายคาเฟ่ สายท่องเที่ยวหรือจะเน้นถ่ายภาพทั่วไปก็ใช้ได้ดี กับเลนส์ Sony FE 55mm f1.8 ZEISS ตังนี้ เหตุผลเพราะนี่คือเลนส์ที่เล็ก เบา แต่ให้คุณภาพที่อยู่ในขั่นสุดยอด แถมยังได้ชื่อว่าเป็นเลนส์ที่คมระดับต้นๆของ Sony อีกด้วย แน่นอนว่าสร้างมิติหน้าชัดหลังละลายได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งรีวิวนี้จะมาบอกเล่าถึงการใช้งานเลนส์ Sony FE 55mm f1.8 ZEISS เป็นตัวแรกภายใต้คอนเซปต์ Portrait Series ซึ่งจะมีรีวิวตามมาอีกสองตัวได้แก่ Sony FE 85mm f1.8 และ Sony FE 35mm f1.8 ด้วย

จุดเด่นหลักของเลนส์ Sony FE 55mm f1.8 ZEISS ที่ทุกคนที่ได้หยิบจับก็คือ ความเล็ก เบาของเลนส์นั่นเอง ด้วยความที่เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ตัวแรกๆเลยของ Sony ที่ออกมาพร้อมๆกับการเปิดตัวของกล้อง Sony Full Frame Mirrorless ซึ่งคอนเซปต์ของกล้อง Mirrorless เองก็เน้นที่ขนาดเล็กและเบาลงกว่ากล้อง DSLR ทำให้ Sony ทำเลนส์ตัวนี้ออกมาเพื่อให้เข้ากับขนาดบอดี้ของกล้องด้วย จึงเน้นสะดวก พกพาง่าย

ด้วยน้ำหนักเลนส์แค่ 281 กรัม ขนาดหน้าฟิลเตอร์ก็แค่ 49 มม. ทำให้เลนส์ตัวนี้เมื่อประกบเข้ากับกล้องแล้ว จับถือได้ง่าย น้ำหนักเบาคล่องตัว ในส่วนของคุณสมบัติของเลนส์ มีชิ้นเลนส์ทั้งหมด 7 ชิ้น 5 กลุ่ม สามารถโฟกัสภาพได้ใกล้สุดที่ 0.5 เมตร มีกลีบรูรับแสง 9 ใบ มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น แน่นอนว่ารูรับแสงกว้างสุดที่ f1.8 และแคบสุดที่ f22

จริงๆแล้วชื่อเต็มๆอย่างเป็นทางการของเลนส์ตัวนี้มีชื่อว่า Sonnar T* FE 55 มม. F1.8 ZA เป็นเลนส์ที่ทาง Sony ร่วมมือกับทาง ZEISS โดยได้นำเอาเทคโนโลยีการผลิตเลนส์ของ ZEISS มาใช้ ซึ่งในวงการถ่ายภาพนั้น ชื่อชั้นของ ZEISS คือ เป็นผู้ผลิตเลนส์ระดับคุณภาพชั้นนำของโลกจากเยอรมนี มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานและได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ผลิตเลนส์ที่ดีที่สุดในโลกบริษัทหนึ่ง การได้ ZEISS มาร่วมกับทาง Sony จึงทำให้เลนส์ตัวนี้มีคุณภาพดีมาก ขนาดเว็บไซต์ทดสอบประสิทธิภาพกล้องและเลนส์อย่าง DXOMARK ให้คะแนนสูงถึง 49 คะแนน

ตัวเลนส์ที่ได้ชื่อว่า Sonnar เป็นคำที่ทาง ZEISS ใช้กับเลนส์รูรับแสงกว้าง มีความหมายว่าพระอาทิตย์ ส่วนอักษร T* เป็นชื่อเทคโนโลยีการเคลือบผิวเลนส์ของทาง ZEISS ซึ่งเป็นเหมือนเครื่องหมายการค้าเลยก็ว่าได้ และ ZA นั้นย่อมาจาก ZEISS ALPHA ซึ่งก็คือเลนส์ ZEISS ที่ใช้งานสำหรับกล้อง Sony Alpha นั่นเอง

ภาพตัวอย่างเซ็ตแรกนี้ ถ่ายจากในร้าน BITTERSMITH ซึ่งบรรยากาศร้านเองเป็นโทนสีขาวสะอาดตา มีมุมให้ถ่ายภาพอยู่หลายมุมเลยทีเดียว และมีพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ สามารถเดินหามุมได้ค่อนข้างสะดวก และด้วยรีวิวนี้จะเน้นเรื่องการถ่ายภาพแนว Portrait กับเลนส์ตัวนี้เป็นหลัก เลยได้นำเอาเลนส์ Sony FE 55mm f1.8 ZEISS ไปใช้งานจริงกับการถ่ายภาพ Portrait แนวคาเฟ่ ซึ่งเป็นแนวการถ่ายภาพที่หลายๆคนชื่นชอบ เพราะตัวร้านเองตกแต่งสวยงาม สามารถถ่ายภาพได้ง่าย รวมถึงสาวๆหลายๆคนเองก็มีไลฟ์สไตล์ชื่นชอบที่จะหาคาเฟ่สวยๆนั่ง แล้วถ่ายรูปเช็คอิน การพกกล้องและเลนส์ดีๆสักตัวอย่าง Sony FE 55mm f1.8 ZEISS ไปใช้งานนี่แหละ หรือถ้าใครเป็นบล็อกเกอร์อยากได้เลนส์ที่ละลายหลังดีๆเวลาถ่ายรูปออกมาจะได้ดูเด่น ก็แนะนำตัวนี้เช่นกัน

ด้วยระยะเลนส์ที่เป็นระยะมาตรฐานหรือที่เรียกกันว่าเลนส์ Normal ซึ่งใช้งานได้หลากหลาย เป็นระยะที่มีให้มุมภาพได้ใกล้เคียงสายตามนุษย์ และเป็นเลนส์ระยะยอดนิยมที่มีการผลิตและใช้งานมาตั้งแต่ยุคฟิล์ม พอมาเป็นกล้องดิจิตอล ระยะนี้ก็ยังผลิตออกมา แต่เลนส์ตัวนี้ดูตัวเลขจะแปลกหน่อยตรงที่ไม่ใช่ 50mm แต่เป็น 55mm ซึ่งจริงๆมุมภาพแทบไม่แตกต่างกันมากเท่าใดนัก

เรื่องของคุณภาพเลนส์เป็นเลนส์ที่คม และให้รายละเอียดได้ดีมากๆ และด้วยความเป็นเลนส์ ZEISS ก็จะให้โทนภาพหรือคาเรคเตอร์ที่ละมุนละไม เหมาะกับการถ่ายภาพสาวๆที่ไม่ต้องการความดุดันหรือคอนทราสต์จัดมากๆ รูปที่ถ่ายด้วยเลนส์ตัวนี้สามารถจบหลังกล้องได้เลยเหมือนกัน

สำหรับการใช้งานของภาพทั้งหมดนี้ใช้กับกล้อง Sony A7R III ซึ่งให้ความละเอียดภาพอยู่ที่ 42 ล้านพิกเซล ถามว่าเลนส์ตัวนี้ใช้งานได้หรือเปล่า ตอบเลยว่าได้ครับ เพราะภาพที่ได้คือคมชัดและให้รายละเอียดที่ดีแม้จะเป็นไฟล์ความละเอียดสูง ซึ่งจริงๆแล้วทาง Sony เองก็ระบุว่าเลนส์ของ Sony นั้นรองรับความละเอียดสูงทุกตัวอยู่แล้วด้วย

อีกเรื่องที่อยากพูดถึงสำหรับเลนส์  Sony FE 55mm f1.8 ZEISS ก็คือเรื่องระบบโฟกัส เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์โฟกัสได้เร็วมากๆ ยิ่งใช้กับกล้องรุ่นใหม่ๆแล้วหมดปัญหาในเรื่องการโฟกัสภาพเลย สามารถจับจังหวะสำคัญๆหรือใช้งานร่วมกับ Eye AF ได้เป็นอย่างดี ใครที่อยากได้เลนส์ที่เล็ก คม ไว แนะนำจบที่ตัวนี้ดีที่สุด

ภาพเซ็ตด้านบนเป็นแนวถ่ายภาพ Portrait ในคาเฟ่อีกแห่ง ร้านนี้ชื่อว่า Babyccino มีมุมให้ถ่ายทั้งแบบ Indoor และ Outdoor พอได้เลนส์ตัวนี้ไปใช้งานก็เลยได้วิวสวยๆนอกร้านด้วยเหมือนกัน แต่ในร้านพื้นที่จะไม่มากนัก ถ่ายได้ประมาณครึ่งตัวเนื่องจากถอยไกลมากไม่ได้นั่นเอง

จุดที่เป็นข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งของเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างอีกอย่างนอกเหนือจากเรื่องการละลายฉากหลัง นั่นก็คือความสะดวกในการใช้งานในที่แสงน้อย ซึ่งจะช่วยให้ไม่ต้องเพิ่ม ISO มาก การดัน ISO สูงๆ ทำให้ภาพมีรายละเอียดที่น้อยลง เกิด Noise ได้ง่าย และการมีเลนส์รูรับแสงกว้างก็ช่วยในเรื่องารเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงขึ้นได้ง่ายขึ้นด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่การเลือกเลนส์ตตัวนี้ติดกระเป๋าไว้ก็ช่วยในเรื่องเล็กๆน้อยๆเหล่านี้เหมือนกัน

และเซ็ตนี้ลองไปเจอสถานการณ์ที่มีแสงสีแปลกๆบ้าง ร้านนี้ชื่อว่า Americano Cafe บรรยากาศจะเน้นสีสันด้วยแสงไฟนีออน ซึ่งส่งผลต่อการตั้งค่า White Balance เลยใช้ Auto White Balance ไปเลยให้กล้องตัดสินใจเลือกเอง ซึ่งกล้องก็ทำงานได้ฉลาดพอสมควร ส่วนการใช้งานเลนส์ Sony FE 55mm f1.8 ZEISS ตอบโจทย์มากในเรื่องสภาพแสงน้อยได้ในภายบรรยากาศภายในร้านนั่นเอง

การสร้างโบเก้จากแสงไฟที่อยู่นอกระยะชัดของเลนส์ Sony FE 55mm f1.8 ZEISS ทำได้ง่าย ความที่เป็นรูรับแสงกว้างแบบนี้ เจอแสงไฟก็เน้นโบเก้ออกมาได้ง่ายมากๆ แต่ด้วยระยะที่ไม่ใช่ระยะเทเล การได้โบเก้ดวงใหญ่ๆก้ต้องมีเทคนิคนิดนึง ด้วยการแทนที่จะให้มีโบเก้ที่ฉากหลังซึ่งดวงจะไม่ใหญ่นัก มาเปลี่ยนเป็นให้มีฉากหน้าเป็น Foreground ที่มีแสงไฟแล้วได้โบเก้ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นนั่นเอง

การถ่าย Portrait ในบรรยากาศภายในร้านคาเฟ่ กับการใช้เลนส์ระยะนี้ถือว่าทำได้ง่าย การถ่ายเต็มตัวไม่ต้องถอยไกลมากเกินไป หากภายในร้านมีพื้นที่พอก็สามารถหามุมสวยๆได้ง่าย และการใช้งานด้วยเลนส์ขนาดเล็ก มันทำให้ไม่เป็นจุดสนใจจนเกินไป หรือดูประเจิดประเจ้อหากหยิบออกมาถ่ายภาพ เพราะหากเป็นเลนส์ขนาดใหญ่มากๆ บางทีก็ดูเหมือนว่าไม่ได้มาถ่ายรูปเล่น แต่ออกแนวถ่ายจริงจัง เขินทั้งช่างภาพทั้งนางแบบเลยหากกลายเป็นจุดสนใจ แต่กับเลนส์ตัวนี้แล้ว เล็กๆ เบาๆ หยิบมาถ่ายไม่เคอะเขิน และที่สำคัญคือพกพาได้ง่ายสะพายไหล่ คล้องคอเดินตระเวนถ่ายรูปได้แบบไม่เป็นภาระ

แล้วเลนส์ตัวนี้แตกต่างจากเลนส์ระยะเดียวกันตัวอื่นๆอย่างไร เป็นคำถามที่หลายๆคนถามมา เพราะ Sony เองนั้นมีเลนส์ระยะนี้อีกสองตัวคือ Sony FE50mm f1.8 กับ Sony FE 50mm f1.4 ด้วย คำตอบคือ เลนส์ตัวนี้แม้จะ f1.8 แต่ก็เพียงพอต่อการใช้งาน และจากการใช้งานจริงต้องยอมรับว่าโฟกัสได้เร็วกว่าตัว 50mm f1.8 ในขณะเดียวกันการเลือกใช้งานที่ต้องการตอบโจทย์การพกพา ทำให้  Sony FE 55mm f1.8 ZEISS ได้เปรียบกว่านั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่การใช้งานของแต่ละคนแตกต่างกันไป

ในส่วนของภาพตัวอย่างของร้านนี้ เน้นแสงธรรมชาติที่มาจากภายนอกส่องเข้ามา ร้านมีชื่อว่า Boonta Flowers and Cafe เป็นร้านที่ตกแต่งด้วยดอกไม้สวยๆ และมีบรรยากาศร่มรื่น แสงของร้านค่อนข้างสว่างเนื่องจากเป็นกระจกที่แสงสอ่งผ่านเข้ามาในร้านได้มาก การถ่ายภาพในร้านจึงง่ายและสะดวก รวมถึงมีพื้นที่ร้านใหญ่ สามารถเก็บบรรยากาศได้หลากหลายมุม

ดูระยะการถ่ายภาพแบบภาพข้างบนที่ถ่ายครึ่งตัว โดยนั่งอยู่ตรงข้ามประมาณ 1 เมตร ได้ภาพง่ายในระยะเลนส์ช่วงนี้ไม่ต้องเดินหามุมไกลจนเรงว่าจะเกะกะคนอื่น และยังได้ฉากหลังที่ละลายสวย ตัวแบบเด่นขึ้นมา เลนส์ตัวนี้จริงๆแล้วก็ใช้งานได้ตั้งแต่ f1.8 เลย ถ้าไม่ได้เน้นว่าจะต้องคมกริบมากๆ เพราะถึงจะเปิด f1.8 กว้างสุด ภาพที่ได้ก็คมพอใช้งานอยู่ดี แถมละลายหลังได้มากอีกด้วย

ลองถ่ายภาพย้อนแสงดูบ้าง แม้จะไม่ได้ย้อนแสงแบบตรงๆ แต่แสงภายนอกค่อนข้างแรงจนสว่างจ้า ต้องชดเชยแสงเข้าช่วยเพื่อแก้ปัญหาเรื่องหน้าของตัวแบบมืด แต่โดยรวมเลนส์ตัวนี้ถ่ายย้อนแสงได้ดี มีแฟลร์บ้างหากเจอย้อนแสงแรงๆตรงๆ และยังคงให้รายละเอียดและคอนทราสต์ที่ดีมาก

อีกสักเซ็ตกับร้าน Eye Candy 2D Cafe ที่มีการแต่งร้านโทนสีขาว ตัดกับเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งแนว 2D เหมือนหลงไปอยู่ในมิติการ์ตูน ซึ่งร้านที่มีโทนขาวแบบนี้ก็เหมาะที่จะเห็นว่าภาพจากเลนส์ตัวนี้มีขอบมืดมากน้อยแค่ไหน

ลองถ่ายดูหลังกล้องแล้วไม่พบมีปัญหาขอบมืด ซึ่งเมื่อนำไฟล์ RAW มาดูก็พบเล็กน้อยมากๆ นั่นทำให้เลนส์ Sony FE 55mm f1.8 ZEISS ไม่ต้องมานั่งแก้ปัญหาเรื่องขอบมืดมากนัก สามารถจัดการได้ที่ตัวกล้องเลย หรือใช้โปรแกรมแล้วแก้ไขโปรไฟล์ของภาพก็ได้เช่นเดียวกัน

ส่วนเรื่อง Distortion นั้น เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่มี Distortion ต่ำ มีเจอเล็กน้อยเป็นลักษณะโค้งเข้าป่องกลาง ซึ่งต้องทดสอบชนิดที่เรียกว่าใช่ชาร์ตตารางมาทดสอบกันจึงจะเห็นชัดเจน แต่การใช้งานโดยทั่วไปแล้วไม่ได้เห็นความบิดเบี้ยวของภาพที่ชัดเจน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับภาพตัวอย่างและรีวิวการใช้งานจริงจากเลนส์ Sony FE 55mm f1.8 ZEISS ใครที่ต้องการเลนส์ตัวที่สองเพิ่มเติม แล้วรู้สึกว่าเลนส์ Kit ที่ใช้อยู่ไม่เพียงพอต้องการใช้งาน และต้องการเลนส์รูรับแสงกว้าง เลนส์ตัวนี้จะตอบโจทย์การถ่ายภาพได้หลากหลายอย่างแน่นอน แต่ด้วยคุณภาพและความเป็น ZEISS ก็ต้องเตรียมงบมากสักหน่อยนึงไว้เหมือนกัน

เดี๋ยวลองถ่ายภาพแนวอื่นๆดูบ้างว่าเลนส์ตัวนี้ให้ภาพออกมาเป็นอย่างไร ทั้งสีสัน การละลายฉากหลัง หรือแม้แต่แนวการถ่ายภาพที่ได้จากเลนส์ Sony FE 55mm f1.8 ZEISS นอกเหนือจากภาพแนว Portrait