เผยฟีเจอร์เด็ด Cadillac Celestiq รถยนต์ไฟฟ้า EV จะมาพร้อมหลังคากระจกปรับทึบ หรือโปรงใสได้ในปุ่มเดียว

MheeYokLoh | 25 ม.ค. 2564 12:00:00

1360

VIEWS MheeYokLoh

เผยฟีเจอร์เด็ด Cadillac Celestiq รถยนต์ไฟฟ้า EV จะมาพร้อมหลังคากระจกปรับทึบ หรือโปรงใสได้ในปุ่มเดียว

GM หรือ General Motor ดูเหมือนว่าจะตั้งความหวังไว้สูงกับรถยนต์ไฟฟ้าซีดาน Cadillac Celestiq ที่มีกำหนดวางจำหน่ายในปี 2023 โดยรุ่นนี้ถูกวางเป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV ระดับเรือธงที่คาดหมายว่าจะช่วยให้แบรนด์สามารถกลับมาเป็นผู้นำในตลาดโลกอีกครั้ง

โดยล่าสุดมีข่าวเกี่ยวกับฟีเจอร์พิเศษของรุ่นนี้ครับ คือจะมาพร้อมหลังคากระจกเต็มบาน ที่สามารถปรับความทึบได้ตั้งแต่ใสแจ๋ว เป็นทึบทั้งหมดด้วยการกดสวิทช์เพียง 1 ครั้งได้

หลังคาของ Cadillac Celestiq นี้ใช้กระจกที่เรียกว่า SPD-Smartglass ที่ออกแบบโดย Research Frontiers of Woodbury, New York ที่ใช้เทคโนโลยี Suspended Particle Device แบบเดียวกับที่ใช้บนเครื่องบินพาณิชย์นั่นเอง ลองชมคลิปอธิบายเทคโนโลยีดังกล่าวได้ด้านล่างนี้เลยครับ ดูแล้วเท่จริงๆ

และนอกจากกระจกนี้จะมอบความสวยงามให้แล้ว ด้านการใช้งานทางนักพัฒนาบอกว่าตัวกระจกจะสามารถลดลดแสงสะท้อนได้ที่ 99.5% และลดความร้อนได้ 95% ซึ่งจะช่วยให้ผู้โดยสารเย็นขึ้น 18 ฟาเรนไฮต์ (ประมาณ 7.7 องศาเซลเซียส) โดยที่ไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์ (อันนี้น่าลองกับแดดเมืองไทยดูนะครับว่า จะเอาอยู่จริงไหม ^^)

Cadillac Celestiq ของ GM นี้คาดว่าจะวางจำหน่ายในอีกประมาณ 2-3 ปี และคาดว่าจะมีราคาเริ่มต้นที่ $200,000 หรือประมาณ 5.98 ล้านบาทครับ ซึ่งก็ต้องมารอติดตามกันว่ารถยนต์ไฟฟ้า EV รุ่นนี้จะสามารถไปได้ไกลขนาดไหนในยุคที่เศรษฐกิจแบบนี้

source: engadget