MediaTek เปิดตัวชิป6nm Dimensity 1200 Premium 5G SoC ด้วยระบบAI และมัลติมีเดียแบบไม่มีใครเทียบได้เพื่อประสบการณ์5G ที่แรงเต็มศักยภาพ

กู๋เกมส์ | 22 ม.ค. 2564 16:10:00

1194

VIEWS กู๋เกมส์

MediaTek เปิดตัวชิป6nm Dimensity 1200 Premium 5G SoC ด้วยระบบAI และมัลติมีเดียแบบไม่มีใครเทียบได้เพื่อประสบการณ์5G ที่แรงเต็มศักยภาพ

MediaTek เผยโฉมชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนตัวใหม่รุ่นDimensity 1200และDimensity 1100 ระบบ5Gพร้อมด้วยคุณลักษณะAI กล้องและมัลติมีเดียที่ไม่มีใครเทียบได้เพื่อประสบการณ์การใช้5G ที่แรงเต็มศักยภาพการเพิ่มชิปเซ็ต6nm Dimensity 1200และ1100เข้าไปในกลุ่มผลิตภัณฑ์5G ของMediaTekทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์สามารถเลือกใช้กลุ่มอ็อปชั่นจำนวนมากมายในการออกแบบสมาร์ทโฟน5G ศักยภาพสูงอันรวมไปถึงคุณลักษณะของกล้องอันมีคุณภาพล้ำเลิศกราฟฟิคการเพิ่มศักยภาพการเชื่อมต่อและอื่นๆ

“MediaTek กำลังขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์5G ด้วยโซลูชั่นที่มีการผสานรวมแบบเต็มรูปแบบเพื่อใช้ในอุปกรณ์นานาชนิดตั้งแต่ระดับสูงจนถึงระดับกลาง”กล่าวโดยคุณJC Hsu รองประธานบริษัทและผู้จัดการทั่วไปแห่งหน่วยธุรกิจWireless Communications Business Unit ของMediaTek  “ชิปDimensity 1200มีความโดดเด่นด้วยการรองรับความละเอียดกล้องถึง200MP ที่น่าตื่นตาและความสามารถของAI ขั้นสูงตามด้วยนวัตกรรมการเชื่อมต่อจอแสดงผลเสียงและการเพิ่มศักยภาพเกมมิ่ง”

คุณลักษณะสำคัญของชิปเซ็ตMediaTek Dimensity 1200และ1100 5G มีดังต่อไปนี้ :

ใช้ศักยภาพ5G ได้สูงสุดในทุกๆวัน  : ชิปDimensity 1200และ1100ได้รวมโมเด็ม5G แบบผสานรวมเต็มรูปแบบเข้ากับเทคโนโลยี5G UltraSave ของMediaTek เพื่อช่วยให้ประหยัดพลังงานได้มากชิปเซ็ตทั้งสองตัวนี้รองรับรุ่นการเชื่อมต่อตั้งแต่2G จนถึง5G อีกทั้งยังรองรับคุณลักษณะการเชื่อมต่อล่าสุดซึ่งรวมถึงระบบ5G Standalone และNon-Standalone Architecture การรวมคลื่นความถี่แบบ5G Carrier Aggregation (2CC) ผ่านการแบ่งรับคลื่นแบบFrequency Division Duplex (FDD) และการรับส่งสัญญานแบบTime Division Duplex (TDD) อีกทั้งการบริหารโครงข่ายร่วมกันหรือDynamic Spectrum Sharing (DSS)  ระบบซิมคู่True Dual SIM 5G  (5G SA + 5G SA) และการโทรแบบVoice over New Radio (VoNR) ชิปเซ็ตตัวนี้ยังผนึกรวม5G HSR Mode และการเพิ่มศักยภาพ5G Elevator Mode เพื่อทำให้มั่นใจว่าจะเกิดการเชื่อมต่อแบบไร้รอยต่อและที่เชื่อถือได้ตลอดทั้งโครงข่าย

มัลติมีเดียระบบAI รุ่นเรือธง :  ชิปเซ็ตDimensity 1200รองรับความละเอียดภาพ200MP เพื่อการถ่ายภาพอันน่าทึ่งด้วยระบบFive-Core HDR-ISP  และโดดเด่นด้วยการจับภาพวีดิโอแบบ4K HDR  เพื่อให้มีค่าไดนามิกเรนจ์ที่สูงยิ่งขึ้นชิปเซ็ตตัวนี้ยังผสานรวมรุ่นHexa-Core AI Processor ของMediaTek รุ่นล่าสุด (MediaTek APU 3.0) ซึ่งมีตัวกำหนดตารางงานแบบมัลติทาสก์โดยจะช่วยลดค่าlatency และเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงานชิปเซ็ตDimensity 1100ยังคงผสานความสามารถของกล้องด้านต่างๆอันน่าทึ่งด้วยการรองรับความละเอียดกล้องถึง108MP อีกทั้งยังรวมAPU 3.0ที่มีอยู่แล้วของMediaTek เพื่อการคำนวณที่มีศักยภาพสูงซึ่งช่วยประหยัดพลังงานได้ดีเลิศชิปเซ็ตทั้งสองตัวนี้ยังสนับสนุนคุณลักษณะของกล้องที่ใช้ระบบAI ซึ่งนั่นรวมถึงการถ่ายภาพพาโนรามากลางคืนโดยใช้AI  การทำโบเก้แบบหลายคนโดยใช้AI และการลดนอยส์ (noise) โดยใช้AI อีกทั้งความสามารถในการทำHDR มากกว่านั้นชิปทั้งสองยังรองรับคุณลักษณะการย้อนเล่นวีดิโอที่มีเพิ่มศักยภาพเพิ่มขึ้นด้วยAI รุ่นใหม่ซึ่งผสานรวมระบบSDR-to-HDR ที่ใช้AI อีกด้วย

ประสิทธิภาพระดับพรีเมี่ยม : ชิปDimensity 1200มีocta-core CPUที่ได้รับการออกแบบพร้อมด้วยUltra-Core Arm Cortex-A78ที่เร่งตัวเองได้เร็วสูงสุดถึง3GHzเพื่อให้ได้ศักยภาพถึงขีดสุดและThree Arm Cortex-A78 Super CoresรวมถึงFour Arm Cortex-A55 Efficiency Coresมากกว่านั้นด้วยNine-Core GPU และ Six-Core MediaTek APU 3.0 จะทำให้ชิปDimensity 1200 ก้าวเข้าสู่สมรรถภาพระดับพรีเมี่ยมขั้นใหม่ส่วนชิปDimensity 1100ได้รับการออกแบบมาพร้อมด้วยOcta-Core CPUซึ่งผนึกรวมกับ Four Arm Cortex-A78 Coresที่แสดงผลได้สูงถึง2.6GHzและFour Arm Cortex-A55 Efficiency CoresประกอบกับNine-Core Arm Mali-G77 GPUโดยชิปทั้งสองผลิตโดยใช้เทคโนโลยีกระบวนการ 6nm ขั้นสูงของTSMC อีกด้วย

การแสดงภาพอันน่าตื่นตา : ชิปDimensity 1200 รองรับอัตราการรีเฟรชได้เร็วสุดขีดได้สูงถึง168Hzเพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่เร็วและไหลลื่นชิปDimensity 1100ยังรองรับการแสดงภาพอันล้ำสมัยด้วยอัตราการรีเฟรช144Hzเพื่อให้เกิดภาพคมชัดถึงขีดสุดและมีอัตราภาพกระตุกเป็นศูนย์ชิปทั้งสองตัวนี้ยังรองรับเทคโนโลยีเกมมิ่งHyperEngine 3.0ของMediaTekซึ่งได้รวมการโทรระบบ5G และภาวะการเกิดข้อมูลร่วมกัน (Data Concurrency) เพื่อให้มีการเชื่อมต่อที่น่าเชื่อถือได้มากขึ้นรวมทั้งการตอบสนองการสัมผัสหน้าจอที่มีการสัมผัสแบบหลายครั้งโดยชิปเซ็ตตัวใหม่ทั้งสองชิ้นนี้ยังรองรับเทคโนโลยีRay Tracingในเกมมือถือและแอพปลิเคชั่นเสมือนจริงเพื่อให้ภาพที่สมจริงยิ่งขึ้นประกอบกับการประหยัดพลังงานแบบSuper Hotspot ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้นานขึ้นหลังจากการชาร์จแต่ละครั้ง

ระบบเสียงสเตริโอแบบDual-Link True Wireless: ชิปDimensity 1200 และ 1100รองรับระบบบลูทูธ 5.2 ซึ่งผู้ใช้สามารถสตรีมไปยังอุปกรณ์ไร้สายได้หลายอุปกรณ์ได้พร้อมกันชิปเซ็ตทั้งคู่นี้ยังรองรับระบบเสียงสเตอริโอแบบTrue Wirelessที่มีค่าlatency ต่ำมากและการเข้ารหัสLC3เพื่อสตรีมมิ่งออดิโอที่มีคุณภาพที่สูงยิ่งขึ้นและมีค่าlatency ต่ำลงและด้วยเหตุนั้นจึงทำให้สามารถใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อยืดอายุแบตเตอรี่ของหูฟังแบบกลมไร้สาย

ชิปDimensity 1200 ได้รับการรับรองจากสถาบันTÜV Rheinlandด้านศักยภาพ5G เป็นที่เรียบร้อยแล้วและได้รับการทดสอบณสถานที่ต่างๆในสภาวการณ์จริงครอบคลุมถึง 72 แห่งการรับรองนี้ยังยืนยันด้วยว่าชิปเซ็ตตัวนี้มีการเชื่อมต่อ5Gที่เชื่อถือได้และมีศักยภาพสูงรวมถึงได้เอื้อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การใช้5G คุณภาพสูงทั่วทุกสถานที่ที่มีความหลากหลายแตกต่างกันไป

โรงงานผลิตชิ้นส่วนตามความต้องการ (OEM) รวมถึงXiaomi, Vivo, OPPO และ realmeได้ประกาศการสนับสนุนชิปตัวใหม่ของMediaTek ตัวนี้และคาดการณ์ว่าอุปกรณ์กลุ่มแรกที่ใช้ชิปDimensity 1200 และ 1100 รุ่นใหม่ของMediaTekจะวางตลาดในช่วงสิ้นไตรมาศแรกและต้นไตรมาศที่สองของปีนี้

ผู้ร่วมงานในอุตสาหกรรมและผู้สนับสนุนชิปเซ็ตMediaTek 5Gตัวใหม่นี้รายอื่นๆนั้นยังรวมถึงArm, China Mobile, Tetras.AI, ArcSoft และTencent Games

ท่านสามารถศึกษาคุณสมบัติและรายละเอียดทั้งหมดของชิปMediaTek Dimensity 1200 และ1100ได้ที่https://i.mediatek.com/mediatek-5g