เผยทีเซอร์แรก Hyundai Ioniq 5 รถยนต์ไฟฟ้า EV เผยดีไซน์ตรงตามคอนเซ็ปต์เป๊ะ

MheeYokLoh | 14 ม.ค. 2564 12:30:00

2878

VIEWS MheeYokLoh

เผยทีเซอร์แรก Hyundai Ioniq 5 รถยนต์ไฟฟ้า EV เผยดีไซน์ตรงตามคอนเซ็ปต์เป๊ะ

ได้รับการยืนยันมาแล้วครับว่า ตอนนี้ Hyundai กำลังพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า EV ในชื่อรุ่น Ioniq 5 อยู่จริง พร้อมกับมีข้อมูลว่ารุ่นนี้จะมีหน้าตาคล้ายคอนเซ็ปต์ 45 EV ที่เคยโชว์เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา และเมื่อวันอังคารที่ผ่านมานี้ Hyundai ได้ปล่อยภาพทีเซอร์แรกของ Hyundai Ioniq 5 ออกมาให้เห็นชัดเจนขึ้นแล้วครับ

ภาพชุดนี้มีทั้งหมด 3 ภาพด้วยกัน โดยเป็นการเผยดีไซน์ของ Ioniq 5 ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง รวมถึงภาพเจาะใกล้บริเวณล้อ โดยในส่วนของด้านหน้า Ioniq 5 มาพร้อมกันชนที่ดูคล้ายรถยนต์ดั้งเดิม ไฟ LED ทรงสี่เหลี่ยมหุ้มด้วยแผงโปร่งใส และรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรกของ Hyundai ที่ใช้ดีไซน์ฝากระโปรงแบบฝาพับแบบนี้ด้วย

ที่ด้านหลังมีดิฟฟิวเซอร์ที่ดูซับซ้อนมากขึ้นครับ แต่ดีไซน์โดยรวมส่วนใหญ่จะคล้ายกับ 45 EV โดยไฟท้าย LED ด้านหลังสไตล์พิกเซลยังคงอยู่ และกระจกดูจะสูงขึ้น และมีน้ำหนักเบากว่าในรุ่นคอนเซ็ปต์อยู่เล่นน้อย

ส่วนภาพที่บริเวณล้อ ตามข้อมูลบอกว่า Ioniq 5 จะมีล้อขอบ 20 นิ้ว มาพร้อมดีไซน์สวยสะดุดตา มีตัวถังสีเทาบนซุ้มล้อ ซึ่งดูไปแล้วก็มีกลิ่นอายแบบครอสโอเวอร์เล็กน้อยอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า Hyundai Ioniq 5 จะใช้กล้องมองหลัง แทนกระจกแบบเดียวกับที่ใช้บน Honda E และ Audi E-Tron แต่อย่างไรก็ตาม ตามกฎหมายในอเมริกายังไม่อนุญาตให้ใช้กล้องลักษณะดังกล่าว

Hyundai Ioniq 5 ถูกพัฒนาขึ้นบนแพลตฟอร์ม E-GMP ของ Hyundai Motor Group และในอีก 23 รุ่นในอนาคตก็จะใช้แพลตฟอร์มเดียวกันนี้ โดยบริษัทบอกว่ารถยนต์ EV บนแพลตฟอร์มใหม่จะสามารถวิ่งได้ระยะทาง 310 ไมล์ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง หรือประมาณเกือบ 500 กม. พร้อมทั้งมีระบบชาร์จ 600 volt ที่สามารถชาร์จ 0-80% ได้ในเวลา 18 นาทีเท่านั้น โดยแพลตฟอร์ม E-GMP เป็นระบบขับเคลื่อนล้อหลัง และจะรองรับการขับเคลื่อนสี่ล้อด้วย

source: cnet