รีวิวกล้อง iPhone 12 กับคุณภาพที่ให้มาเกินคาด!!

กู๊ดดรีม | 26 ธ.ค 2563 11:25:29

4784

VIEWS กู๊ดดรีม

รีวิวกล้อง iPhone 12 กับคุณภาพที่ให้มาเกินคาด!!

สวัสดีเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ กู๊ดดรีม TechXcite ในบทความนี้จะพาทุกคนมาดูความสามารถของกล้องใน iPhone 12 กันแบบละเอียดๆ ถ่ายวิวสวยมั้ย ถ่ายคน ถ่าย Portrait รอดรึเปล่า ดรีมเอาไปทดสอบมาให้ทุกคนได้อ่านกันแบบเข้าใจง่ายๆ เอาเป็นว่าเป็นการมาแชร์ประสบการณ์กับกล้องใน iPhone 12 แล้วกันว่าความรู้สึกในการใช้งานจริงเป็นอย่างไร คนที่ชอบการถ่ายรูป ซื้อมาคุ้มมั้ย มาดูกัน!

เริ่มกันที่ความละเอียดของกล้องก่อนเลยแล้วกัน iPhone 12 ให้มาทั้งหมด 2 ตัวกับความละเอียด

  • 12MP กล้องหลัก f/1.6
  • 12MP เลนส์ Ultra-Wide f/2.4

ความละเอียดเท่ากันทั้งสองตัว ถ้าเป็นคนที่ใช้ Android มาก่อนก็อาจจะไม่ค่อยพอใจกับปริมาณกล้องที่ให้มาเท่านี้ เพราะเราจะเคยชินกับความยิ่งกล้องเยอะยิ่งคุ้มถูกมะ? เพราะงั้นเราจะมาดูกันว่ากล้อง 2 ตัวความละเอียดเท่ากัน 12MP นี้ มันคุ้มรึเปล่า

การถ่ายภาพวิว ทิวทัศน์

การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ใน iPhone 12 มีเลนส์ Ultra-Wide เพื่อถ่ายภาพในมุมมองกว้างส่วนความกว้างระหว่างเลนส์ธรรมดากับเลนส์ Wide ต่างกันแค่ไหนมาดูเปรียบเทียบกัน

ต้องบอกว่าเรื่องความกว้างของเลนส์ค่อนข้างน่าประทับใจนะ ถ้าสังเกตตรงขอบภาพก็จะไม่เจอการบิดโค้งหรือบิดเบี้ยวของภาพถ่าย ยังคงเก็บรายละเอียดได้ดี ส่วนสีของภาพจะไม่ค่อยดึง HDR ออกมาเท่าไหร่ ถ้าพื้นที่ที่ถ่ายมันมืดภาพก็จะออกมา Contrast และมืดตามไปด้วย ข้อดีคือมันก็ง่ายต่อการนำไปปรับแต่งเพิ่มโดยที่ยังคงรายละเอียดความคมชัดเอาไว้ 

การถ่ายภาพในที่มืด 

เดี๋ยวนี้มือถือรุ่นใหม่ๆ ออกมาต้องมี Night Mode เพื่อถ่ายภาพในตอนกลางคืน มาดูความสามารถในการภ่ายภาพในที่แสงน้อยด้วย iPhone 12 กัน 

กดถ่ายออกมาหา Noice แทบไม่เจอเลย และภาพถ่ายกลางคืนโดย iPhone 12 จะไม่มีการดึง HDR ออกมาได้เกินความเป็นจริง แต่จะถ่ายออกมาแบบดึงสีสันและบรรยากาศธรรมชาติเหมือนกับตาเราเห็นเลย ส่วนที่มืดก็มืด ส่วนที่มีแสงสว่างหรือว่าสีสันก็จะเป็นประกายโดดเด่นเห็นชัดขึ้นมาเลย จัดว่าถ่ายออกมาแล้วเน้น Contrast จัดทีเดียว

การถ่ายภาพอาหาร

หิวเลยจ้าา สีสดคมชัดน่ากินมากๆ เก็บรายละเอียดได้ดีแม้กระทั่งเงาที่อยู่บนไข่แดงและน้ำแกง เห็นข้าวเรียงกันเป็นเม็ดๆ เลย ถ้าดูผ่านๆ แอบเหมือนถ่ายมาจากกล้องโปรเลย  

การถ่ายภาพ Portrait

ในเรื่องของการถ่ายภาพคน หลักๆ ก็คือการทำหน้าชัดหลังละลาย ซึ่งจะดึงให้ตัวแบบนั้นออกมาดูโดดเด่น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคือหลังละลายแล้ว รายละเอียดหลักๆ อย่างดวงตาก็ต้องคมชัด เพราะงั้นเราจะทำการซูมดวงตาออกมาดูความคมชัดกันด้วยว่าผ่านรึเปล่า เบลอมั้ยนะ

12 ล้านพิกเซลจัดว่าไม่ได้มาเล่นๆ ชัดเกินคาดมากๆ ซูมเข้าดวงตาก็ไม่เบลอ จับโฟกัสได้โอเคเลย เรื่องของการเก็บรายละเอียดรอบๆ ข้างก็ทำได้ดี ถ่ายในอาคารที่แสงน้อยก็ยังคงคมชัด 

ซึ่งฟีเจอร์ Portrait นอกจากเพื่อการถ่ายภาพคนแล้ว ยังสามารถถ่ายภาพดอกไม้เพื่อให้มุมมองที่แตกต่างจากการถ่ายด้วยเลนส์ธรรมดา ดูภาพที่ได้แล้วจะมีใครเชื่อไหมว่านี่ไม่ได้ถ่ายจากกล้อง DSLR 

เราสามารถเลือกปรับระดับ f Stop ได้ด้วยนะ แต่ถ้าปรับค่าน้อยมากไปก็แอบมีประมวลผลผิดพลาดไปบ้าง ลองดูตัวอย่างกัน

เลนส์ Bokeh
เลนส์ Normal

จากภาพซ้ายจะเป็นการปรับค่า f น้อยกว่า 1.4 มันทำให้ฉากหลังเบลอได้สวยงามมากๆ แต่ผลที่ได้ก็คือมันเก็บรายละเอียดได้ไม่ดีพอจนช่วงลำต้นเลือนหายไปเลย เอาเป็นว่าแนะนำให้ปรับตั้งค่ากลางๆ หรือค่าที่แนะนำดีที่สุด 

การถ่าย Selfie

สำหรับการถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหน้า ถ้าสาวๆ ที่ชอบความฟรุ้งฟริ้ง ปิดกล้องเก็บได้เลย เพราะกล้องหน้าใน iPhone 12 จะทำการตอกย้ำความเป็นจริง! ผิวจริง! หน้าจริง! งานจริง! ข้อดีคือมันดูเป็นธรรมชาติ ไม่หลอก ไม่เฟค และมันก็คมชัดมากๆ เอาล่ะ...เรามาซูมดวงตากันอีกรอบในกล้องเซลฟี่ 

พอภาพมันคมชัดแบบนี้ก็ง่ายต่อการนำไปปรับแต่งเพิ่มเติมต่อได้โดยที่ไม่เสียคุณภาพไฟล์ เรามาดูฟีเจอร์อื่นๆ เพิ่มเติมกันบ้าง

ฟีเจอร์อื่นๆ  

ฟีเจอร์กล้องใน iPhone12 จะไม่ได้มีอะไรให้เราได้เล่นมากมายเหมือนมือถือแอนดรอยด์ปัจจุบันที่มีลูกเล่นเยอะแยะไปหมด หลักๆ ก็จะมีการย้อมฟิลเตอร์ให้ภาพและโหมด Light Effect ที่ช่วยสร้างเอฟเฟกต์แสงแปลกๆ ให้ภาพถ่ายมันดูน่าสนใจ เหมือนถ่ายมาจากสตูดิโอเลยล่ะ

สรุปกันเลยแล้วกัน!

ถ้าให้คำจำกัดกล้องใน iPhone 12 ต้องใช้คำว่า "น้อยแต่มาก" ถึงจะให้กล้องมาแค่ 2 ตัว ความละเอียดเท่ากันที่ 12 ล้านพิกเซล แต่คุณภาพที่ได้นั้นตัวเลขไม่ใช่ตัวการันตีความละเอียดเลย เมื่อเทียบกับกล้องบางตัวที่โปรโมทความละเอียดหลายล้านพิกเซล แต่ให้คุณภาพไม่เท่า iPhone12 เพียบเลย เรื่องของฟีเจอร์ไม่ได้มีอะไรให้เล่นมากมาย คุณภาพกล้องค่อนข้างซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา ไม่ย้อม HDR จนดูไม่เป็นธรรมชาติ 

หรือสรุปง่ายๆ เลยว่าคนที่ชอบกล้องที่มีกระบวนการปรับแต่งภาพให้อัตโนมัติอาจจะไม่ชอบ iPhone 12 แต่ถ้าใครชอบความเรียล ความจริงของภาพถ่าย iPhone12 ตอบโจทย์ที่สุดแล้ว ส่วนใครอยากอ่านรีวิวเพิ่มเติมสามารถเข้าไปอ่านได้ที่...

Review: iPhone 12 รุ่นคุ้มค่า หน้าจอสวย เครื่องเล็กกะทัดรัดกับกล้องสวยเกินคาด!