Review: CHOETECH ที่ชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ 14W ชาร์จมือถือด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

กู๊ดดรีม | 23 ธ.ค 2563 16:08:22

16235

VIEWS กู๊ดดรีม

Review: CHOETECH ที่ชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ 14W ชาร์จมือถือด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว TechXcite ทุกคนนะคะ สิ้นปีแบบนี้อากาศกำลังดีเหมาะแก่การแพ็คของขึ้นเขากางเต๊นท์สุดๆ ดรีมก็เป็นสายแคมป์เหมือนกัน และบังเอิ๊ญไปเจออุปกรณ์ตัวหนึ่งของ CHOETECH ซึ่งแว้บแรกที่เห็นนั้นบอกเลยว่าสะดุดตาโดนใจสายแคมป์มากๆ นั่นคือที่ชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ เลยจะมารีวิวประสบการณ์ให้ได้อ่านกันว่าที่ชาร์จตัวนี้มันใช้งานได้จริงมั้ย แล้วประสิทธิภาพมันเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกัน!!

เริ่มต้นที่ดีไซน์อย่างแรกเลยคือขนาดที่ไม่ได้ใหญ่เทอะทะอย่างที่คิด พอพับเก็บเข้ามาแล้วขนาดมันกะทัดรัดมาก เอาใส่กระเป๋าเป้ได้สบาย น้ำหนักก็กำลังดีไม่หนักมากจนเกินไป และก็ไม่เบาจนดูก๊องแก๊ง ซึ่งเอาจริงๆ ถ้าเป็นสายเต๊นท์เวลาจะแพ็คของไปแคมป์สิ่งแรกที่เราคำนึงถึงเลยก็คือความสะดวก! เรื่องดีไซน์ของ CHOETECH ตัวนี้ถือว่าผ่านเลย ดีไซน์สวยโดยรวมคือชอบ!

ทีนี้มาดูดีไซน์ในส่วนของการใช้งานกันบ้างเมื่อกางออกมาเต็มที่แล้ว ตัวเครื่องให้แผงโซลาร์เซลล์มาทั้งหมด 4 แผงด้วยกัน จัดว่าโอเคอยู่นะตอนแรกเห็นขนาดเล็กคิดว่า 3 แผงก็คงเต็มที่แล้วล่ะ เรื่องพอร์ทการใช้งานต่างๆ พลิกไปพลิกมาแล้วมีช่อง USB มาให้ช่องเดียว คิดในแง่ดีก็..เออ ใช้ง่ายดีแหละ ไม่ต้องมีอะไรเยอะแยะ เอาจริงๆ ตัวอุปกรณ์ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยเว้ย มันใช้งานง่ายกว่าที่คิด ทีน้ำสำรวจน่านน้ำดีไซน์เสร็จสิ้นแล้ว ไปลองใช้งานจริงกัน

เป็นโชคดีที่ช่วงเวลาได้อุปกรณ์นี้มาเล่นเป็นช่วงที่ดรีมเดินทางไปกางเต๊นท์กันที่เพชรบูรณ์พอดี เลยได้เทสแบบใช้งานจริงๆ สถานการณ์จริงๆ ไปเลยจ้า ดรีมก็ทำการเอาไปแขวนรับแสงแบบเต็มๆ ช่วงบ่ายสามโมงซึ่งแดดแรงหน้าไหม้ไปแล้วจ้า ระหว่างการชาร์จกับแสงอาทิตย์จะขึ้นแสงสีฟ้าที่บริเวณช่องเสียบ USB เป็นสัญญาณที่ดีให้ใจชื้นว่าเอ้อ...มันใช้งานได้ว่ะ

การเทสครั้งแรกทิ้งแผงไว้เป็นเวลานานหลายชั่วโมงอยู่ จากนั้นนำมาพับเก็บไว้สักพัก พอลองชาร์จปุ๊ป...ไม่มีสิ่งใดเกิดขึ้น?? แอบใจเสียหรือว่ามันพังฟระ!! แสงก็หมดแล้วซะด้วย ไม่เป็นไร รอเวลามาลองกันอีกครั้ง

การเทสครั้งที่ 2 ข้ามมาวันต่อไปลองชาร์จอีกครั้ง ทีนี้เปลี่ยนวิธีใหม่เพราะตัวเครื่องอาจไม่มีประจุกักเก็บไฟเหมือนพาวเวอร์แบงค์ เพราะฉะนั้นจะต้องชาร์จไปพร้อมๆ กับอุปกรณ์ คราวนี้ชาร์จเข้าว่ะ! มือถือขึ้นสัญลักษณ์กำลังชาร์จ เพลงมาเลย “We are the Champions!!” ในที่สุดก็ใช้งานได้! แล้วความสามารถในการชาร์จล่ะ?

ต้องบอกว่าถ้าเราคาดหวังว่าสิ่งนี้จะให้พลังในการชาร์จเหมือนเสียบพาวเวอร์แบงค์ก็อาจจะผิดหวังได้ เพราะต้องทำความเข้าใจว่ามันคือแผลชาร์จโซลาร์เซลล์ที่มีปัจจัยหลายอย่างมากซึ่งมันส่งผลต่อประสิทธิภาพในการชาร์จ ทั้งในเรื่องของสภาพแดด สภาพอากาศ การติดตั้งต่างๆ จากการใช้งานจริง มันชาร์จเข้านะ...แต่ มันเข้าน้อยมากๆ เราอาจจะต้องวางทิ้งไว้เป็นชั่วโมงๆ เลยถ้าต้องการจะเห็นผลของมันจริงๆ

ถ้าถามว่าสิ่งนี้มีประโยชน์อย่างไร ดรีมคิดว่ามันเป็นประโยชน์ในช่วงเวลาฉุกเฉินมากกว่า เกิดจู่ๆ แบตมือถือเราหมด ที่ชาร์จสำรองหมดกระทันหัน สิ่งนี้ก็อาจจะช่วยต่อลมหายใจของเราได้บ้าง แต่ถ้าต้องการจะใช้งานมันเพื่อทดแทนที่ชาร์จสำรองหรือพาวเวอร์แบงค์เลย ก็ต้องบอกกันตรงๆ ว่ามันไม่สามารถทำได้ทีนี้มาดูข้อควรระวังกันบ้าง

ข้อควรระวัง

ระหว่างการชาร์จควรเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด กันโดนขโมยด้วยส่วนหนึ่งกับอีกส่วนคือถ้าแสงเปลี่ยนทิศทางลงที่ตัวมือถือโดยตรงก็อาจจะทำให้เครื่องเราเกิดอันตรายขึ้นได้ เพราะฉะนั้นอย่าชาร์จแล้วทิ้งขว้าง เทียวเดินไปให้กำลังใจมันด้วยนะ

ข้อควรระวังถัดมาก็อยากให้ทุกคนเบามือกับตัว USB นิดนึง เพราะมันค่อนข้างติดไว้ไม่มั่นคงเท่าไหร่เดี๋ยวเสียบสายเข้าไปหลุดติดมือมาก็อาจจะยุ่งยากได้

ส่วนอีกข้อดรีมใช้เป็นข้อสังเกตแล้วกันว่าอุปกรณ์ตัวนี้อาจจะรับไม่ได้กับมือถือทุกรุ่น! จากที่ลองเทสมาถ้าชาร์จด้วย Huawei Vivo realme สามารถชาร์จเข้าได้ปกติแต่กับบางรุ่นอย่าง Poco แบรนด์ลูกของ Xiaomi ก็จะชาร์จไม่ค่อยเข้าเท่าไหร่

สรุปการใช้งาน

CHOETECH ที่ชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 14W เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากทีเดียวในยามฉุกเฉินสำหรับคนที่เป็นสายแคมป์ ชอบขึ้นเขากางเต๊นท์ ข้อดีของมันก็คือมันใช้งานได้จริง! และดีไซน์พกพาง่ายจัดเก็บสะดวก เรื่องของวัสดุก็ดูมีมาตรฐานกล้าใช้งาน ไม่ใช่เปิดมาก๊องแก๊งชาร์จมาชาร์จไปอาจระเบิดได้ ใครสนใจสิ่งนี้ CHOETECH เขามีร้านค้าทางการอยู่ที่ Lazada ราคาวางขายของสิ่งนี้อยู่ที่ 1,135 บาท ใครสนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่ลิงค์นี้ได้เลย CHOETECH

ก็เป็นอันจบการรีวิวจากประสบการณ์ใช้งานจริง เรียลสุดๆ ไปเลยจ้า ครั้งหน้าจะมีอุปกรณ์อะไรน่าสนใจมารีวิวอีกบ้าง รอติดตามกันด้วยนะ ป่ะ! แยกย้ายกันไปล้างมือ...