ลือล่าสุดเผย ! MacBook Pro รุ่นจอ Mini-LED อาจมาเร็วกว่าที่คิด ไตรมาส 2 ปีหน้าเจอกัน !!

เฮียแม็พ | 1 ธ.ค 2563 12:22:03

1310

VIEWS เฮียแม็พ

ลือล่าสุดเผย ! MacBook Pro รุ่นจอ Mini-LED อาจมาเร็วกว่าที่คิด ไตรมาส 2 ปีหน้าเจอกัน !!

มีข่าวลือมาสักพักแล้วว่า Apple เตรียมส่ง iPad Pro และ MacBook Pro รุ่นใหม่ที่ใช้จอ mini-LED ลงตลาดในปีหน้า ล่าสุดรายงานจาก DigiTimes เผยว่า iPad Pro และ MacBook Pro M1 รุ่นที่ใช้จอ mini-LED อาจมาเร็วกว่าที่คาดไว้ คือ iPad Pro mini-LED จะเปิดตัวตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 ส่วน MacBook Pro mini-LED จะเปิดตัวช่วงไตรมาสที่ 2 ปีหน้านี้เลย

รายงานจาก DigiTimes เผยว่า

“ซัพพลายเออร์ของ Apple ในไต้หวันรวมถึง Epistar ผู้จำหน่ายชิป LED ผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบ FitTech ผู้ให้บริการ SMT Taiwan Surface Mounting Technology ผู้จัดจำหน่ายบอร์ดแบ็คไลท์ Zhen Ding Technology ผู้ให้บริการโซลูชั่นระบายความร้อน Auras Technology และผู้ผลิตอุปกรณ์กระบวนการเทคโนโลยี All Ring ทั้งหมดพร้อมที่จะจัดส่งอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้สำหรับอุปกรณ์ใหม่จาก Apple ที่จะใช้หน้าจอ mini-LED แล้ว

แหล่งข่าวกล่าวเสริมว่า Foxconn Technology และ Compal Electronics จะแบ่งปันคำสั่งประกอบสำหรับอุปกรณ์ miniLED บน ‌iPad Pro‌ และผลิตภัณฑ์ MacBook Pro ที่ใช้ชิปเซ็ต M1 ส่วนใหญ่ผลิตโดย Quanta Computer และอีกส่วนเป็นของ Foxconn”

ซึ่งตามคาดการณ์ของ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังเผยว่า Apple จะเริ่มกระบวนการผลิต iPad Pro รุ่นจอ mini-LED ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ และเปิดตัวทางการในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021 และเชื่อว่า MacBook Pro M1 รุ่นจอ mini-LED ก็จะตามมาด้วยเช่นกัน

แต่หากข้อมูลของ DigiTimes เป็นจริงก็ถือว่า MacBook Pro mini-LED อาจเปิดตัวเร็วกว่าที่คาดไว้ และเป็นไปได้ว่ารุ่นที่จะเปิดตัวมาพร้อมกับจอ mini-LED ก็คือ MacBook Pro 14.1 และ MacBook Pro 16.1 นั่นเองครับ

ก็ถือว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจ เพราะนอกจากชิป M1 ที่ Apple ตั้งใจปรับเปลี่ยนบนอุปกรณ์ Mac ทั้งหมดในปีอนาคตแล้ว ตัวหน้าจอ mini-LED ก็อาจจะมาเป็นมาตรฐานใหม่ด้วยเช่นกัน ซึ่งจอ mini-LED นี้จะช่วยในเรื่องขอบเขตสีที่กว้างกว้าง OLED มีการจัดการกับแสง HDR ได้ดีขึ้นและประหยัดไฟลงด้วยครับ :D

ที่มา : MacRumors