อังกฤษไม่ใจอ่อน! ประกาศชัด กันยายน 2564 ต้องถอดอุปกรณ์ Huawei 5G ออกให้หมด!

กู๊ดดรีม | 1 ธ.ค 2563 11:55:05

818

VIEWS กู๊ดดรีม

อังกฤษไม่ใจอ่อน! ประกาศชัด กันยายน 2564 ต้องถอดอุปกรณ์ Huawei 5G ออกให้หมด!

เมื่อย้อนเหตุการณ์ก่อนหน้านี้ช่วงต้นปี 2563 อังกฤษได้ออกมาแถลงการณ์ว่าจะไม่ยอมให้สหรัฐกดดันให้ถอดอุปกรณ์เครือข่าย 5G ของ Huawei ออกจากสหราชอาณาจักร แต่หลังจากนั้นไม่นานก็ได้มีการกลับคำและประกาศตามมาภายหลังว่ารัฐบาลกำลังดำเนินการตามข้อเสนอเพื่อห้ามใช้อุปกรณ์ 5G จาก Huawei และให้เร่งถอดอุปกรณ์ที่มีทุกอย่างออกจากพื้นที่ ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นตามมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และยอมรับว่าเรื่องราวทั้งหมดเป็นความขัดแย้งทางการเมือง

ต่อมาหลังจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ปรากฏว่าโดนัลด์ ทรัมป์ แพ้การเลือกตั้งให้กับโจ ไบเดน รับตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไป เป็นเสมือนความหวังเล็กๆที่ Huawei อาจจะกลับมาได้ จึงได้มีการเจรจากับอังกฤษอีกครั้งเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งทาง Huawei ได้ขอให้สหราชอาณาจักรหรือว่าอังกฤษ ได้ทบทวนการตัดสินใจอีกครั้ง และการออกมาแถลงการณ์ล่าสุดของอังกฤษเป็นการยืนยันคำตอบว่าการเจรจาไม่เป็นผล จะไม่มีการทำธุรกิจร่วมกับ Huawei เหมือนเดิม และต้องถอดอุปกรณ์ 5G ทุกอย่างออกหลังจากเดือนกันยายน 2564 และเตรียมพึ่งพาอุปกรณ์จาก Nokia และ Ericsson แทน

โดยครั้งนี้คาดว่าเป็นการเจรจาครั้งสุดท้ายยืนยัน Huawei กับอังกฤษต่อไม่ติดแล้ว แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงผู้นำสหรัฐก็ตาม อย่างนั้นแล้วความหวังที่ Huawei อาจจะถูกยกเลิกแบนจากสหรัฐก็ยังเป็นความหวังที่ริบหรี่ด้วยเช่นกัน

Source: Engadget