ลือ!! Volkswagen อาจเปิดตัวรถ EV ขนาดเล็ก กะทัดรัดในราคาเพียง 7.3 แสนบาท!!

กู๊ดดรีม | 30 พ.ย. 2563 10:51:56

1013

VIEWS กู๊ดดรีม

ลือ!! Volkswagen อาจเปิดตัวรถ EV ขนาดเล็ก กะทัดรัดในราคาเพียง 7.3 แสนบาท!!

ปัจจุบันรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยข้อดีในหลายอย่างไม่ว่าจะเรื่องของการประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงจึงทำให้คนส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงรถไฟฟ้าได้ ซึ่งล่าสุดมีข่าวลือที่ดูจะเป็นข่าวดีว่าผู้ผลิต Volkswagen เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในราคาไม่แพง ด้วยดีไซน์ขนาดเล็กขนาดเท่ารถ Polo

โดยมีรายงานว่าผู้ผลิตรถยนต์ Volkswagen กำลังทำงานเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าบริสุทธิ์ขนาดเท่า Polo ภายใต้โครงการที่บริษัทเรียกว่า “Small BEV (Battery Electric Vehicle)” โดยบอกว่า Volkswagen กำลังพัฒนารถยนต์สำหรับตลาดมวลชน เพื่อคาดหวังว่าสิ่งนี้จะช่วยเพิ่มกฎระเบียบด้านสภาพอากาศที่รุนแรงขึ้น โดยรถยนต์จะมีราคาตั้งแต่ 20,000 ถึง 25,000 ยูโร หรือประมาณ 7.3 แสนถึง 9 แสน ซึ่งนับว่าเป็นระดับราคารถ EV ที่ถูกมากๆ และถูกกว่า ID.3 และ ID.4 ที่กำลังจะมาถึงและจะทำให้เป็นคู่แข่งโดยตรงกับรุ่นที่กำลังจะมาถึงของ Tesla

ในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน Volkswagen ได้ประกาศว่าจะจัดสรรงบประมาณการลงทุนโดยรวมในจำนวนที่มากขึ้นสำหรับเทคโนโลยีดิจิทัลและรถยนต์ไฟฟ้า จากเดิมที่มีแผนจะเทเงินเพียง 60 พันล้านยูโร (72,000 ล้านเหรียญสหรัฐ) ในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองในอีก 5 ปีข้างหน้า แต่จะเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 73 พันล้านยูโร (86,000 ล้านเหรียญสหรัฐ) ทั้งการลงทุนที่มากขึ้นและการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัด เพื่อช่วยในการผลักดัน EV 300 รุ่นภายในปี 2573 ตามที่หวังไว้ นอกจากนี้ยังเตรียมผลักดันให้ 60 เปอร์เซ็นต์ของรถที่ขายในยุโรปประกอบด้วยรถลูกผสมและ EV เพื่อลดการปล่อยมลพิษที่เข้มงวดขึ้นของสหภาพยุโรป

สำหรับผลดีหากเกิดการผลักดันรถ EV ให้มีราคาที่ถูกลงได้ เชื่อว่าจะทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจรถ EV มากยิ่งขึ้น และเมื่อบนท้องถนนมีรถ EV มากขึ้นแล้วก็จะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์จากการเผาไหม้ได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนคนไทยเราถ้ามีการนำเข้ารถมาจากยุโรปแล้ว ราคาก็คงไม่ได้ถูกลงไปกว่าเดิมเท่าไหร่นักเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าเศร้า แต่ก็คาดหวังว่าอนาคต จะมีการเปลี่ยนแปลงแล้วปลุกกระแสให้คนไทยหันมาใช้รถ EV กันมากขึ้น ก็จะเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆ แม้ยังเป็นเรื่องของอนาคตที่ดูห่างไกลจากประเทศไทยในตอนนี้ก็ตาม

Source: Engadget