Review : Samyang 75mm f1.8 FE เลนส์สำหรับสาย Portrait ของชาว Sony ที่ระยะไม่เหมือนใคร

น้าป๋วย | 9 ธ.ค 2563 15:58:48

21001

VIEWS น้าป๋วย

Review : Samyang 75mm f1.8 FE เลนส์สำหรับสาย Portrait ของชาว Sony ที่ระยะไม่เหมือนใคร


Samyang 75mm f1.8 FE เป็นอีกเลนส์หนึ่งของผู้ผลิตเลนส์ค่ายอิสระชื่อดังจากกประเทศเกาหลี โดยเลนส์ตัวนี้มีระยะเลนส์ที่ดูแตกต่างจากเลนส์ Fix ทั่วๆไป คือจะเห็นได้ว่ามีระยะที่ 75mm เป็นตัวเลขกึ่งๆระหว่างช่วง 50mm กับ 85mm แต่จะค่อนไปในช่วงเทเลมากว่า เมาท์เลนส์ออกแบบมาสำหรับใช้งานร่วมกับกล้อง Sony Full Frame Mirrorless ซึ่งก็ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ใช้งานกล้อง Sony อีกตัว และคราวนี้เดี๋ยวมาชมรีวิวกันว่าเลนส์ Samyang 75mm f1.8 FE เลนส์ จะมีคุณสมบัติอะไรบ้างและสามารถถ่ายภาพออกมาได้ดีมากน้อยแค่ไหน

จุดเด่นแรกของเลนส์ Samyang 75mm f1.8 FE ตัวนี้ก็คือขนาดที่เล็กและน้ำหนักเบา หากใครที่ชอบเลนส์เล็กๆพกพาสะดวกแล้ว เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่ตอบโจทย์ได้มากถึงมากที่สุด เพราะตอนที่ได้นำเอาเลนส์ตัวนี้มารีวิวก็ต้องบอกว่าหลงรักเลยกับขนาดของมัน ด้วยน้ำหนักเพียง 230 กรัม หน้าฟิลเตอร์ขนาด 58mm ความยาวของตัวเลนส์แค่ 69mm ติดกล้องแล้วเบาหวิวกว่าเลนส์อื่นๆ หรือถ้าจะเอามาใช้กับงานวีดีโอขึ้น Gimbal ก็สบาย

ตัวเลนส์มาพร้อมกับมอเตอร์โฟกัสแบบ Stepping Motor (STM) ที่ช่วยให้โฟกัสได้เงียบและรวดเร็ว พร้อมมีสวิตซ์ควบคุมการทำงานของเลนส์เป็น Mode 1 และ Mode 2 โดย Mode 1 คือเป็นโหมดปกติเหมือนเลนส์อื่นๆ วงแหวนโฟกัสจะทำงานได้หน้าที่เดียวคือใช้โฟกัสภาพเมื่ออยู่ในโหมดโฟกัสภาพแบบ Manual แต่หากปรับไปที่ Mode 2 ตัววงแหวนโฟกัสจะทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมรูรับแสง เหมาะกับการใช้งานวีดีโอที่ต้องการควบคุมรูรับแสงขณะถ่ายวีดีโอ (เมื่อกล้องทำงานในระบบออโต้โฟกัส หากเป็นโฟกัสแบบ Manual ก็จะยังทำงานเป็นวงแหวนโฟกัสเหมือนเดิม)

ในส่วนของวัสดุภายนอกของตัวเลนส์ยังคงเป็นพลาสติกเพื่อลดน้ำหนักตัวเลนส์ และไม่มี Weather Sealing ดังนั้นหากใช้งานทั่วไปไม่มีปัญหาอะไร ระวังแค่ตอนต้องนำไปลุยหนักๆ อาจจะไม่มั่นใจนัก ส่วนระยะเลนส์เป็นระยะ 75mm หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยมากนัก แต่ถ้าใครที่คุ้นเคยกับกล้องฟิล์มเก่าๆ น่าจะพอเห็นช่วงเลนส์ระยะนี้มาบ้าง สำหรับ  Samyang 75mm f1.8 FE ให้รูรับแสงกว้างสุดที่ f1.8 และแคบสุดที่ f22 ประกอบด้วยชิ้นเลนส์ทั้งหมด 10 ชิ้น 9 กลุ่ม มีชิ้นเลนส์พิเศษ Extra low-dispersion lenses (ED) 3 ชิ้น ช่วยลดอาการคลาดสี และชิ้นเลนส์ High-refractive lenses (HR) อีก 2 ชิ้น ช่วยในเรื่องการหักเหของแสงที่สั้นลงทำให้เลนส์ตัวนี้มีขนาดเล็กลงนั่นเอง ส่วนเมาท์เลนส์ก็ใส่ได้กับกล้อง Sony ในเมาท์ FE 

ลองประกบเลนส์เข้ากับกล้องแล้ว ความรู้สึกในการจับถือคือดีมากๆ เป็นเลนส์ที่เบา เล็กจนสามารถพกพาได้ง่าย เหมาะกับความเป็นเลนส์สำหรับกล้อง Mirrorless อย่างแท้จริง มาพร้อมฮูดรูปทรงกลีบดอกไม้ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วดูสวยกว่าทรงกระบอกกลมๆ ส่วนขอบแดงบนตัวเลนส์บางคนก็อาจจะไม่ชอบ แต่ก็ไม่ใช่ประเด็นอะไร ไม่มีผลต่อภาพถ่ายแต่อย่างใด การใช้งานกับกล้องทำงานได้เต็มระบบไม่มีปัญหาใดๆ

ในส่วนของตัวเลนส์คร่าวๆไปแล้วเดี๋ยวมาลองดูภาพถ่ายที่ได้จากเลนส์คัวนี้กันว่าเป็นอย่างไรบ้าง ต้องบอก่อนว่าเลนส์ Samyang 75mm f1.8 FE นี้เป็นระยะที่เหมาะกับการถ่ายภาพแนว Portrait ได้ดี หากใช้งานกับกล้อง Full Frame ก็จะได้ระยะกึ่งเทเล แต่ถ้าใส่กับกล้อง APS-C ก็จะได้ระยะเทียบเท่า 112.5mm เป็นระยะเทเลเริ่มต้นเลยทีเดียว

จากการนำเลนส์   Samyang 75mm f1.8 FE ไปลองถ่ายภาพมา อย่างแรกเลยคืออยากดูว่าความคมเป็นอย่างไรบ้าง ลองดูภาพตัวอย่างก่อนครอปกันว่าเป็นอย่างไร

ครอป 100% ให้เห็นถึงความคมของเลนส์ตัวนี้ มาลองนับเส้นขนตากันดีกว่า เห็นภาพแล้วบอกเลยว่าเลนส์ตัวนี้ให้ความคมของภาพที่ดีมาก จากการรีวิวเลนส์ในหลายๆตัวที่ผ่านมาก็ต้องบอกว่าเลนส์รุ่นใหม่ๆนั้นไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องความคมชัดเท่าไรแล้ว จะแตกต่างกันต้องไปวัดกันที่ขอบภาพหรือไม่ก็ดูกราฟ MTF อะไรแบบนั้น แต่สำหรับการใช้งานทั่วไป ได้ขนาดนี้ถือว่าสอบผ่านได้อย่างง่ายดาย

ภาพกราฟ MTF จากทางผู้ผลิต ในส่วนของกลางภาพทำได้ดีมากๆอย่างที่บอกไป แต่ส่วนของขอบภาพจะเห็นเส้นกราฟตกลงค่อนข้างเยอะ แต่เมื่อปรับค่ารูรับแสงไปที่ f8 ก็จะคมชัดถึงขอบกันเลยทีเดียว

ทีนี้ลองมาดูในส่วนของเรื่องความคลาดสี (Chromatic aberration) หรือที่เรียกกันว่าขอบม่วงกันบ้าง โดยลองถ่ายภาพให้ย้อนแสงในลักษณะมีวัตถุสีขาว จะเห็นได้ชัดเจนหากเกิดอาการขอบม่วง

ลองครอปภาพออกมาให้ดูกัน ปรากฎว่าไม่ปรากฏให้เห็นอาการขอบม่วง ซึ่งส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะมีชิ้นเลนส์ Extra low-dispersion lenses (ED) ที่ใส่มาให้ถึงสามชิ้นด้วยกัน จึงสามารถที่จะลดอาการเหลื่อมสีได้เป็นอย่างดี

ในขณะที่เรื่องระบบโฟกัสนั้น เลนส์ตัวนี้สามารถโฟกัสภาพได้เร็วและแม่นยำ ส่วนหนึ่งด้วยชิ้นเลนส์ที่มีขนาดเล็ก ทำให้การขับเคลื่อนชุดเลนส์ทำได้อย่างรวดเร็ว ส่วนมอเตอร์ในเลนส์เองก็ทำงานได้เงียบ ในเรื่องความแม่นยำของการจับโฟกัสนั้นอยู่ในระดับดีปานกลางเพราะบางทีมีอาการวืดวาดปรากฏอยู่บ้างนิดหน่อยโดยเฉพาะในที่แสงน้อยหรือในบริเวณที่คอนทราสต์ต่ำมากๆ

มาลองดูในเรื่องของ Distortion กันบ้าง เลนส์ตัวนี้ด้วยความเป็นเลนส์ที่อยู่ในช่วงเทเลเริ่มต้น อาการบิดเบี้ยวของภาพจึงแทบไม่ค่อยปรากฏ แต่ก็มีให้เห็นเล็กๆเป็นลักษณะบีบโค้งเข้าหากลางภาพ

เลนส์ Samyang 75mm f1.8 FE มาพร้อมกับกลีบรูรับแสง 9 ใบ ลักษณะโบเก้ที่ได้จากเลนส์ตัวนี้จึงค่อนข้างกลมทีเดียว เวลาเอาไปถ่ายภาพที่เน้นโบเก้สวยๆ เลนส์ตัวนี้จะได้โบเก้ที่ระยิบระยับ ดวงใหญ่และยังดูใสสะอาดอีกด้วย ดังนั้นจึงเป็นเลนส์ที่เหมาะแก่การถ่ายภาพ Portrait ที่ให้โบเก้สวยๆอีกตัวหนึ่ง

ลองถ่ายภาพย้อนแสงดูกันบ้าง ปรากฏว่าเป็นเลนส์ตัวนี้มีอาการแฟลร์เกิดขึ้นได้ง่ายอยู่พอสมควร ลักษณะของแฟลร์ที่เกิดขึ้นจะออกไปในแนวฟุ้งเป็นลำแสงกระจายเป็นวงดวงๆ แต่ที่ชอบก็คือในส่วนของคอนทราสต์และสีสันจากการถ่ายย้อนแสงไม่ดรอปลงมากนัก ยังคงเก็บรายละเอียดได้ดี

เลนส์ Samyang 75mm f1.8 FE จากการที่ได้นำไปทดลองใช้ถ่ายภาพมา พบว่าเป็นเลนส์ที่ดีมากๆในเรื่องของระยะ เพราะด้วยระยะ 75mm ไม่ได้แคบมากเหมือน 85mm และก็ใช้งานได้ถนัดกว่าระยะ 50mm ตอนที่นำไปลองถ่ายภาพแนว Portrait จึงถ่ายได้สนุกมากๆในการจัดองค์ประกอบภาพที่ง่าย บวกกับด้วยตัวเลนส์ที่เล็กและเบา ทำให้คล่องตัวเมื่อยกกล้องถ่ายไม่ว่าจะใช้วิวไฟน์เดอร์หรือมองจากจอหลังกล้อง ไม่แบกปวดข้อมือจากความหนักของเลนส์

นอกจากนี้ ความคมและสีสันที่ได้จากเลนส์ตัวนี้ถือว่ายอดเยี่ยมมากๆ เป็นอีกหนึ่งเลนส์ที่ใช้ถ่ายภาพ Portrait แล้วให้ภาพที่ดูสวยสดใส การโฟกัสที่เร็ว ทำงานร่วมกับ Eye AF ในกล้อง Sony ได้ดี มีเจอปัญหาบ้างตอนถ่ายภาพย้อนแสงที่วืดวาดนิดหน่อย แต่โดยรวมแล้วเป็นเลนส์ที่ใครชอบถ่ายภาพแนว Portrait แล้วเลือกหยิบมาใช้ได้เลย แนะนำมากๆ

ส่วนการนำไปใช้งานทั่วไปก็เป็นเลนส์ติดกล้องพอได้อยู่ แต่องศารับภาพจะแคบสักหน่อย เน้นถ่ายเจาะเฉพาะส่วนจะดีมาก พกไว้ติดกระเป๋าเอาไว้ใช้คู่กับเลนส์ซูมสักตัวต่อช่วงกันเวลาไปเที่ยวเพื่อเน้นถ่าย Portrait เป็นหลัก น่าจะลงตัวที่สุดสำหรับเลนส์ตัวนี้

สรุปการใช้งาน Samyang 75mm f1.8 FE 

จุดเด่น

  • พกพาง่าย ขนาดเล็ก เบา
  • คุณภาพออพติคดี
  • โฟกัสไว
  • โบเก้สวย

จุดสังเกต

  • วัสดุภายนอกเป็นพลาสติกและไม่มีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น
  • โฟกัสไม่แม่นยำในบางสถานการณ์
  • เกิดแฟลร์ง่าย