รอได้เลย Apple คาดว่าจะเปิดตัว Mac ชิป Silicon อีกหลายรุ่นทั้ง iMac, MacBook Pro ดีไซน์ใหม่ และอื่นๆ เพียบ

MheeYokLoh | 27 พ.ย. 2563 11:02:05

1307

VIEWS MheeYokLoh

รอได้เลย Apple คาดว่าจะเปิดตัว Mac ชิป Silicon อีกหลายรุ่นทั้ง iMac, MacBook Pro ดีไซน์ใหม่ และอื่นๆ เพียบ

หลังจาก Apple ได้เริ่มวางจำหน่ายเครื่อง Macs รุ่นใหม่ที่ใช้ชิปประมวลผลรุ่นใหม่ Apple M1 ซึ่งประกอบไปด้วย MacBook Pro 13 นิ้ว, MacBook Air และ Mac mini ล่าสุดมีข้อมูลยืนยันว่า Apple เตรียมเปิดตัว Mac รุ่นใหม่อีกเร็วๆ นี้

ก่อนหน้านี้ Apple ให้สัมภาษณ์ว่า อาจใช้เวลาราว 2 ปี ที่จะอัพเดตเครื่อง Mac ทั้งหมดให้เป็นชิปจาก Apple Silicon โดย 3 อุปกรณ์ด้านบนถือเป็นอุปกรณ์กลุ่มแรกที่ได้ใช้ และหลังจากนี้เราคาดว่าจะได้เห็น Apple เปิดตัว Mac รุ่นใหม่ออกมาเรื่อยๆ ภายใน 2 ปีนี้ โดยคาดว่าจะเป็นอุปกรณ์ดังนี้

New iMac

ตัวแรกที่ถูกคาดหวังว่าจะมาพร้อมชิปตัวแรง M1 ก็คือ iMac ครับ โดยเครื่องคอมพิวเตอร์ตัวนี้ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาเพิ่งจะได้อัพเดตชิปรุ่นใหม่จาก Intel ไป แต่ดีไซน์ด้านนอกแทบไม่แตกต่างเลย

ดีไซน์การออกแบบของ iMac ไม่ถูกเปลี่ยนแปลงเลยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ครั้งล่าสุดคือปี 2012 จึงทำให้มีข่าวว่า Apple อาจเปิดตัว iMac รุ่นใหม่ที่มาพร้อมชิป M1 และมีดีไซน์ใหม่พร้อมกันเลย

เช่นเดียวกับบทวิเคราะห์ของ Ming-Chi Kuo ที่บอกว่า Apple จะเปิดตัว iMac ดีไซน์ใหม่ มีหน้าจอขนาด 24 นิ้วในช่วงไตรมาส 4 ปี 2020 หรือไม่ก็ไตรมาส 1 ปี 2021 และจากสถานการณ์ปัจจุบันเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นตัวเลือกหลังมากกว่า

สิ่งที่น่าสนใจคือ iMac รุ่น 24 นิ้วรุ่นใหม่นี้ คาดว่าจะมาแทนรุ่นหน้าจอ 21 นิ้วในปัจจุบัน ส่วนรุ่น 27 นิ้วตอนนี้ยังไม่มีรายงานข่าวแต่อย่างใด แต่ก็เป็นไปได้ว่าทั้งคู่อาจถูกอัพเกรดรุ่นใหม่พร้อมกันก็เป็นได้

New MacBook Pros

ต่อมาเป็น MacBook Pro ครับ เพราะถึงแม้ว่าในรุ่นปัจจุบันจะเพิ่งวางจำหน่ายไป แต่ยังมีข่าวว่า Apple เตรียมเปิดตัวรุ่นสเปคสูงกว่าในปัจจุบันด้วย

เพราะมีแหล่งข่าวหลายที่รายงานตรงกันว่า Apple กำลังพัฒนา MacBook Pro ดีไซน์ใหม่ มีหน้าจอขนาด 14 นิ้ว และคาดว่าจะเปิดตัวประมาณช่วงไตรมาส 2-3 ปี 2021 โดยนาย Kuo บอกว่า Mac เครื่องนี้จะมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่นำหน้าดีไซน์ทั้งหมดในอุตสาหกรรมเลยทีเดียว

นอกจากนี้ปีหน้าเรายังคาดว่าจะได้เห็น MacBook Pro รุ่นใหม่หน้าจอ 16 นิ้วที่มาพร้อมชิปรุ่นใหม่ด้วยครับ แต่ยังไม่มีข้อมูลมากเท่าไหร่ในตอนนี้

New Mac Pro

ทางด้าน Mac Pro ถือว่าไม่ค่อยมีข่าวให้ได้ยินกันครับ แต่จากรายงานล่าสุดของ Bloomberg ระบุว่า Apple ก็เตรียมอัพเกรด Mac Pro รุ่นใหม่เช่นเดียวกัน แถมจะมาพร้อมดีไซน์ใหม่ เล็กลงกว่า Mac Pro ในปัจจุบันราว 50% เลยทีเดียว ส่วนข้อมูลอื่นๆ ตอนนี้ยังมีน้อยมาก

Mac mini

และสำหรับ Mac mini รุ่น M1 ในปัจจุบัน ตัวนี้ก็มีลักษณะคล้าย MacBook Pro 13 นิ้วครับ คือมีความจำ RAM สูงสุดที่ 16GB และ ROM 2TB และมีพอร์ต Thunderbolt เพียง 2 พอร์ตเท่านั้นที่ด้านหลัง รวมถึงไม่รองรับ 10Gb ethernet ซึ่งถือว่าเป็นการลดระดับของ Mac เมื่อเทียบกับ Mac mini รุ่น Intel ตัวก่อนหน้า

จึงเป็นอีกรุ่นที่มีความเป็นไปได้สูงว่า New Mac mini ก็น่าจะถูกอัพเกรดรุ่นใหม่ด้วยเช่นกัน อย่างแรกคือต้องเพิ่มพอร์ต Thunderbolt เป็น 4 ช่อง รวมถึงอัพเกรดสเปคส่วนอื่นๆ ให้สูงขึ้นด้วย

และเราจะได้เห็น Mac รุ่น Intel อีกหรือไม่? เชื่อว่าหลายคนยังมีคำถามนี้อยู่ แต่จากที่ Apple กล่าวไว้ในงาน WWDC ปีนี้ ที่บอกว่า Apple ยังมี Mac รุ่น Intel รอเปิดตัวอยู่ ซึ่งในเดือนสิงหาที่ผ่านมาเราก็ได้เห็นไปแล้วว่า Apple พูดจริง รวมถึงจากที่นาย Kuo บอกไว้ ก็มีโอกาสที่ Apple ยังเก็บ Mac Pro รุ่น Intel รอเปิดตัวอยู่ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นไปได้ว่าในรุ่น Intel จะถูกใช้สำหรับตลาดภาคธุุรกิจ หรือด้านการศึกษาก็เป็นได้ อันนี้ต้องมารอลุ้นกันครับ

source: 9to5mac