งานเข้า!! มีการค้นพบข้อมูลคนไทยถูกประกาศขายในเว็บใต้ดิน อ้างหลุดมาจากเว็บช้อปปิ้งชื่อดังกว่า 13 ล้านรายการ!

กู๊ดดรีม | 20 พ.ย. 2563 13:34:03

1568

VIEWS กู๊ดดรีม

งานเข้า!! มีการค้นพบข้อมูลคนไทยถูกประกาศขายในเว็บใต้ดิน อ้างหลุดมาจากเว็บช้อปปิ้งชื่อดังกว่า 13 ล้านรายการ!

เป็นข่าวใหญ่เลยทีเดียวหลังมีรายงานค้นพบข้อมูลคนไทยถูกประกาศขายในเว็บไซต์ใต้ดิน ซึ่งข้อมูลในนั้นมีทั้งชื่อ เบอร์โทร อีเมล์ครบถ้วน โดยอ้างว่าข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บ lazada.co.th ของประเทศไทย มีข้อมูลมากถึง 13 ล้านรายการ แล้วยังมีข้อมูลให้ดูฟรีอีกห้าหมื่นรายการ 

จากแหล่งข่าวอ้างว่าข้อมูลมีความคล้ายและอาจเป็นข้อมูลจริง มีข้อมูลเกี่ยวกับการชำระเงิน ยอดชำระเงิน สถานะการชำระเงินรวมไปถึงช่องทางการขนส่งอีกต่างหาก จัดว่าเป็นข้อมูลที่ละเอียดมากทีเดียว โดยข้อมูลที่หลุดประกอบไปด้วย

  • ชื่อ 12,232,300 รายการ
  • เบอร์โทรศัพท์ 9,343,945 รายการ
  • อีเมล 1,285,876 รายการ

นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่าข้อมูลที่หลุดไม่ใช่เพียงแค่ Lazada เท่านั้น แต่ยังมี Shopee อีกหนึ่งเว็บไซต์ช้อปปิ้งยอดนิยมจึงเป็นไปได้ว่าข้อมูลอาจไม่ได้หลุดจากเว็บไซต์ช้อปปิ้งโดยตรง แต่อาจหลุดมาจากขั้นตอนของการขนส่งกระจายสินค้าก็เป็นได้

หลังจากนี้ต้องรอติดตามประกาศอย่างเป็นทางการจาก Lazada ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ หรือจะเป็นการหลุดข้อมูลมาจากแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องกับการขนส่ง ต้องรอแถลงการณ์การต่อไป ใครที่กังวลว่าข้อมูลตัวเองกำลังอยู่ในความเสี่ยง แนะนำให้เปลี่ยนรหัสผ่านที่เข้าล็อกอินผ่านทางเว็บไซต์ และเปลี่ยนรหัสข้อมูลที่สำคัญต่างๆ เพื่อความปลอดภัย

Source: facebook/สอนแฮกเว็บแบบแมวๆ