นักวิเคราะห์ปี 2021 ตลาดสมาร์ทแบนด์ และหูฟัง TWS เดือดแน่ อาจมียอดขายแตะ 550 ล้านชิ้นทั่วโลก

MheeYokLoh | 8 พ.ย. 2563 08:36:51

928

VIEWS MheeYokLoh

นักวิเคราะห์ปี 2021 ตลาดสมาร์ทแบนด์ และหูฟัง TWS เดือดแน่ อาจมียอดขายแตะ 550 ล้านชิ้นทั่วโลก

ในปีนี้เราคงได้เห็นกันแล้วว่าค่ายผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายเจ้าหันมาทำอุปกรณ์เสริมกันเยอะมาก โดยเฉพาะหูฟังไร้สาย True Wireless ที่มียอดขายร้อนแรงเป็นพิเศษ และจากข้อมูลของ Canalys รายงานว่าในปี 2020 นี้ ตลาดอุปกรณ์เสริมจะเติบโตขึ้น 32% และจะเพิ่มขึ้นอีก 28% ในปี 2021

และถ้ารวมเฉพาะสมาร์ทแบนด์ และอุปกรณ์ TWS จะมียอดขายสูงถึง 558 ล้านชิ้น และจะเพิ่มเป็น 760 ล้านชิ้นในปี 2024

จากบทวิเคราะห์ของ Cynthia Chen ระบุว่าสมาร์ทแบนด์ และหูฟังไร้สายนั้นมียอดขายที่ดีมากในช่วงโรคระบาดที่หลายคนมักอยู่บ้านและเกิดความเครียด ทำให้เกิด “lipstick effect” ที่ผู้บริโภคจะพยายามหาซื้อสินค้าอะไรก็ได้ที่มีขนาดเล็ก และมีราคาไม่แพงเพื่อตอบสนองความต้องการในการซื้อสิ่งของบางสิ่ง รวมถึงความสนใจในการดูแลสุขภาพที่เพิ่มมากขึ้นจาก COVID-19 ทำให้ยอดขายอุปกรณ์ดังกล่าวสร้างยอดขายที่ดีให้กับแบรนด์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Xiaomi, Garmin, Fitbit, และ Huami (หรือ Amazfit นั่นเอง) เป็นต้น

และเมื่อดูขนาดของตลาดในปี 2020 อุปกรณ์ smart devices ส่วนใหญ่จะมียอดขายที่ดีในอเมริกาเหนือ ตามด้วยจีน และยุโรป แต่เทรนด์กำลังจะเปลี่ยนในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยตลาดเอเชียแปซิฟิกจะเลื่อนขึ้นมาเป็นอันดับ 2

Chen ยังระบุว่า บริษัทในจีนจะมอบตัวเลือกที่มากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าราคาประหยัด ทำให้ช่วยกระตุ้นและตรงกับความต้องการของตลาดมากขึ้น รวมถึงยังได้ปัจจัยบวกจากการจัดส่งข้ามประเทศที่ดีขึ้นทำให้สินค้าจีนสามารถจัดจำหน่ายอย่างเป็นที่นิยมกับลูกค้าทั่วเอเชียมากกว่าสินค้าที่มาจากชาติฝั่งตะวันตก

source: gsmarena