เปิดตัว Chromecast with Google TV อุปกรณ์เปลี่ยนทีวีที่บ้านเป็นแอนดรอยด์ทีวี มาพร้อม UI ใหม่ และรีโมท

MheeYokLoh | 1 ต.ค. 2563 10:30:04

828

VIEWS MheeYokLoh

เปิดตัว Chromecast with Google TV อุปกรณ์เปลี่ยนทีวีที่บ้านเป็นแอนดรอยด์ทีวี มาพร้อม UI ใหม่ และรีโมท

เปิดตัว Chromecast with Google TV อุปกรณ์เปลี่ยนทีวีที่บ้านเป็นแอนดรอยด์ทีวี มาพร้อม UI ใหม่ และรีโมท

Chromecast with Google TV เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ถูกเปิดตัวเมื่อคืนที่ผ่านมาครับ โดยอุปกรณ์ชิ้่นนี้เป็น dongle ที่คล้ายกับ Chromecast รุ่นก่อนหน้า แต่จะมาพร้อมอินเทอร์เฟสใหม่ และรีโมทคอนโทรล

Chromecast with Google TV ดีไซน์จะดูคล้ายกับ Chromecast รุ่นเดิมแต่จะยาวกว่านิดหน่อยครับ โดยจะมาพร้อมสาย HDMI ในตัวเพื่อเสียบเข้ากับทีวี หรืออุปกรณ์ AV อื่นๆ ที่รองรับ และเวลาใช้งานจะต้องเสียบสาย USB-C เข้ากับทีวี หรือแหล่งจ่ายพลังงานด้วยเช่นเคย

ด้านสเปคภายในก็ถูกปรับปรุงให้เข้ากับยุคสมัยปี 2020 คือจะรองรับ 4K @60Hz แล้ว ทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Dolby Vision และ HDR10 ระบบเสียงก็พัฒนาขึ้นเช่นกัน มาพร้อม Dolby Digital, Dolby Digital Plus, และ Dolby Atmos ครบชุด ด้านการเชื่อมต่อไร้สาย รุ่นนี้รองรับ Wi-Fi dual-band 802.11ac แต่ไม่ได้ระบุว่า Bluetooth ได้เวอร์ชั่นไหน

ตัวเครื่องมี 3 สีให้เลือก คือ Snow, Sunrise, และ Sky

จุดเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ Chromecast with Google TV มาพร้อมรีโมทควบคุมดีไซน์บางเบา มีปุ่มควบคุมทิศทาง navigation pad ที่ด้านบน มีปุ่มปรับเสียงที่ด้านข้าง รวมถึงมีปุ่มลัดเรียกใช้ Google Assistant และปุ่มเข้าใช้งานด่วน YouTube และ Netflix ที่ขาดไม่ได้ในยุคนี้

นอกจากนี้รีโมทยังมาพร้อมเซ็นเซอร์ accelerometer ที่ใช้สำหรับเล่นเกมได้ การควบคุมทำงานผ่าน Bluetooth และมี IR สำหรับใช้งานกับ TV หรือเครื่องเสียงได้

ด้านอินเทอร์เฟส และซอฟท์แวร์ เรียกว่า Google TV ที่พัฒนาขึ้นใหม่สำหรับควบคุม Android TV นั่นเอง การใช้งานจะคล้ายกับ Apple TV หรือ Amazon Fire TV ครับ คือมีแท็บใช้งานด้านบน ดีไซน์เมนูเป็นลักษณะเป็นช่องๆ คล้ายแผ่นกระเบื้อง มีการแสดงคอนเท็นต์ที่เล่นล่าสุด รวมถึงแอปพลิเคชันที่ติดตั้งเอาไว้ มีการจัดเรียงคอนเท็นต์ตามประเภทต่างๆ และมีคอนเท็นต์แนะนำที่เลือกจากลักษณะการรับชมของแต่ละบุคคล เป็นต้น

Google TV ถูกเปิดตัวพร้อม Chromecast with Google TV รุ่นใหม่ก็จริง แต่ UI นี้จะถูกใช้อยู่บน Android TV รุ่นอื่นๆ ที่จะเปิดตัวในปี 2021 อย่างเช่นที่มาจาก Sony และแบรนด์อื่นๆ

ทางด้านราคาจะเปิดตัวที่ $50 หรือประมาณ 1,600 บาท สามารถสั่งซื้อได้แล้วในต่างประเทศครับ ซึ่งจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 ตุลาคมนี้

source: gsmarena