ซัมซุงเปิดตัว NX100 เล็งขึ้นแท่นผู้นำเซ็กเมนท์กล้องคอมแพคเปลี่ยนเลนส์ได้

ทีมงานTechXcite | 14 ก.ย 2553 11:18:19

5173

VIEWS ทีมงานTechXcite

ซัมซุงเปิดตัว NX100 เล็งขึ้นแท่นผู้นำเซ็กเมนท์กล้องคอมแพคเปลี่ยนเลนส์ได้

ผสานสุดยอดของเลนส์ i-Function ที่ให้นักถ่ายภาพทั้งมือใหม่และมือโปร
ควบคุมกล้องและสร้างสรรค์ภาพได้อย่างง่ายดาย

โซล เกาหลี (14 กันยายน 2553) -- บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด เปิดตัว ซัมซุง NX100 กล้องถ่ายภาพดิจิตอลคอมแพคแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ ที่ก้าวล้ำด้วยเลนส์แบบ i-Function รุ่นแรกในโลก ให้นักถ่ายภาพทุกคนสามารถสร้างสรรค์ภาพสวยสมบูรณ์แบบได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้ว ด้วยระบบการควบคุมกล้องที่ออกแบบใหม่ทั้งหมด

NX100 พร้อมสร้างความโดดเด่นในเซ็กเมนท์กล้องถ่ายภาพดิจิตอลคอมแพคแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ที่กำลังมาแรง จากการผสานความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีหลากหลายแขนงที่เป็นความเชี่ยวชาญของซัมซุง ซึ่งหมายความว่าส่วนประกอบหลักของกล้องทั้งหมดผลิตขึ้นโดยซัมซุงเองภายใต้กระบวนการที่อิงการศึกษาวิจัยผู้บริโภคอย่างลึกซึ้ง    จนนำมาซึ่งความเข้าใจอย่างถ่องแท้และช่วยให้นักออกแบบและวิศวกรของบริษัทสามารถพัฒนา NX100 ให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เต็มไปด้วยมิติทางนวัตกรรม และนอกเหนือจากตัวผลิตภัณฑ์ที่ไร้คู่แข่งแล้ว เลนส์และอุปกรณ์เสริมที่มีให้เลือกอย่างครบถ้วนยังช่วยเติมเต็มความต้องการให้นักถ่ายภาพสามารถสร้างสรรค์ภาพได้อย่างเต็มที่

การเปิดตัว NX100 เป็นการสานต่อความสำเร็จของ NX10 ซึ่งเป็นกล้องถ่ายภาพดิจิตอลคอมแพคแบบเปลี่ยนเลนส์ได้รุ่นแรกของซัมซุงและเป็นรุ่นแรกในโลกที่ใช้เซ็นเซอร์รับภาพขนาด APS-C โดยถือเป็นการพลิกโฉมการถ่ายภาพของนักถ่ายภาพนับล้านๆ คน  ทั่วโลกและยกระดับวงการนี้ไปอีกขั้น กล้องรุ่น NX100 ใช้เทคโนโลยีอันล้ำยุคเช่นเดียวกับรุ่น NX10 อาทิ เซ็นเซอร์รับภาพขนาด APS-C เพื่อคุณภาพที่ดีของภาพถ่าย และหน้าจอแบบ AMOLED ขนาด 3 นิ้วเพื่อความสะดวกและชัดเจนในการมองภาพ โดยซัมซุงได้พัฒนา NX100 ให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น ด้วยการนำนวัตกรรมต่างๆ ใน NX10 มาใช้พร้อมกับปรับปรุงประสิทธิภาพและการออกแบบด้านอื่นๆ ของกล้องให้ทันสมัยขึ้นอีก ตัวกล้องได้รับการออกแบบให้บาง ดูล้ำสมัยและมีสไตล์ยิ่งขึ้น และมาพร้อมเลนส์แบบ i-Function ใหม่ที่ให้ผู้ใช้ควบคุมกล้องผ่านเลนส์ได้เป็นครั้งแรก และเพื่อให้ผู้ใช้ไม่พลาดช็อตสำคัญ  NX100 จึงมีระบบโฟกัสภาพที่ฉับไวที่สุดในบรรดากล้องแบบเดียวกันที่มีอยู่ในตลาด และยังสามารถปรับเพิ่มค่า ISO ได้สูงสุดถึง 6400

ดีไซน์ของ NX100 ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงที่เรียบง่ายของหยดน้ำค้างที่ก่อตัวอยู่บนใบไม้ ซึ่งเป็นดีไซน์ที่ปรากฏอยู่บนปุ่มชัตเตอร์และส่วนโค้งของตัวกล้อง การออกแบบให้มีน้ำหนักเบาในขนาดกระทัดรัดและรูปลักษณ์ที่ทันสมัยทำให้กล้องรุ่นนี้มีความคล่องตัวสูง ให้ผู้ใช้พกพา NX100 ไปด้วยได้อย่างสร้างสรรค์และกลมกลืนกับทุกๆ สถานที่และในทุกๆ โอกาส NX100 จึงเป็นมากกว่ากล้องถ่ายภาพ ทั้งความเป็นเครื่องมือสร้างสรรค์และความเป็นชิ้นงานศิลปะที่ช่วยเสริมความดูดีมีสไตล์ได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใด

มร. ซางจิน ปาร์ค ประธานกลุ่มธุรกิจถ่ายภาพดิจิตอลของ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ กล่าวว่า “เป้าหมายของเราคือการเป็นผู้ครองตลาดกล้องถ่ายภาพดิจิตอลคอมแพคแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ เช่นเดียวกับที่เราเคยทำมาแล้วกับกล้อง DualView สองหน้าจอ และ NX100 คือการก่อตัวอย่างเป็นรูปธรรมสู่เป้าหมายนั้น ยังไม่เคยมีผู้ผลิตรายใดนำเทคโนโลยีเพื่อการถ่ายภาพคุณภาพสูงเช่นนี้มาผสานกับความเข้าใจผู้บริโภคอย่างถ่องแท้จากการวิจัยผู้บริโภคในเชิงลึกเช่นนี้มาก่อน เราจึงมั่นใจว่า NX100 จะร่วมผนึกกำลังกับ NX10 เพื่อนำเราก้าวขึ้นเป็นผู้นำในเซ็กเมนท์ที่กำลังเติบโตนี้ การเป็นผู้บุกเบิกด้วยเลนส์แบบ i-Function ที่มีความพิเศษเฉพาะตัวทำให้เราโดดเด่นเหนือคู่แข่งในตลาดด้วยนวัตกรรมที่ไร้คู่ปรับ และเป็นจุดขายที่นักถ่ายภาพทุกคนจะให้ความสนใจ”

เลนส์แบบเดิมๆ จะไม่มีบทบาทในการควบคุมกล้อง แต่เลนส์ที่ใช้เทคโนโลยี i-Function จะคอยแลกเปลี่ยนข้อมูลกับตัวกล้อง จึงให้การควบคุมกล้องได้อย่างครบถ้วนด้วยการตั้งค่าแบบแมนวลที่รวดเร็ว ทำให้ถ่ายภาพได้อย่างฉับไวและง่ายดาย ทั้งยังให้ผู้ใช้ตั้งค่าต่างๆ ได้เองเพื่อให้เหมาะสมที่สุดสำหรับเลนส์ที่กำลังใช้งาน โดยเลนส์แบบนี้มีปุ่ม i-Function ที่จัดวางไว้ในตำแหน่งที่ใช้งานได้สะดวก ให้ผู้ใช้สามารถใช้ปุ่มนี้เลื่อนเลือกตั้งค่าต่างๆ แบบแมนวลได้ และยังมีวงแหวนปรับโฟกัสที่สามารถใช้ปรับการตั้งค่าแต่ละค่าได้อย่างง่ายดาย การใช้งานที่ฉลาด ง่าย และรวดเร็วของระบบควบคุมแบบใหม่นี้จะทำให้การสร้างสรรค์ภาพสวยสมบูรณ์แบบสามารถควบคุมได้ด้วยปลายนิ้วมือของทุกๆ คน

ในขณะที่ถือกล้องเพื่อถ่ายภาพ ผู้ใช้กล้องโดยทั่วไปจะประคองเลนส์ไว้ในอุ้งมืออยู่แล้ว ระบบใหม่นี้จึงทำให้         ผู้ใช้สามารถใช้มือซ้ายเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าต่างๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติด้วยเลนส์แบบ i-Fuction โดยไม่ต้องละกล้องจากเป้าหมาย ผู้ใช้สามารถเลือกเปลี่ยนค่าความเร็วชัดเตอร์ รูรับแสง การเปิดรับแสง ไวท์บาลานซ์ และ ISO ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายด้วยปุ่ม i-Function และวงแหวนบนตัวเลนส์ จึงตั้งค่าต่างๆ ในขณะถ่ายภาพได้ง่ายและฉับไวยิ่งขึ้น

NX100 ยังมีโหมด Lens Priority ที่ช่วยในเรื่องการเปลี่ยนเลนส์เพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณ์แบบให้กลายเป็นเรื่องง่ายๆ อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน โดยในขั้นแรกกล้องจะแสดงไอคอนสำหรับเลนส์แต่ละตัวอย่างชัดเจนเพื่อบอกวัตถุประสงค์ในการใช้งานหลักๆ ของเลนส์นั้นๆ ทำให้ผู้ใช้มือใหม่เข้าใจได้อย่างรวดเร็วว่าควรจะใช้เลนส์ตัวใดสำหรับสถานการณ์ใด โหมดนี้ยังมีตัวเลือกการถ่ายภาพในสถานการณ์ต่างๆ (Scene) ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเลนส์ที่กำลังใช้งานอยู่ เช่น เมื่อติดเลนส์สำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ (Landscape) ไว้ กล้องจะแสดงโหมดการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ทันที นอกจากนี้ เมื่อผู้ใช้เปลี่ยนเลนส์เป็นเลนส์เฉพาะวัตถุประสงค์แบบใดแบบหนึ่ง กล้องจะทราบชนิดของเลนส์นั้นๆ และปรับตั้งค่าให้เหมาะสมกับเลนส์ที่ติดอยู่กับตัวกล้อง โดยคุณสมบัติประการหลังนี้จะทำงานได้กับเลนส์เฉพาะวัตถุประสงค์ของซัมซุงที่จะเปิดตัวต่อในโอกาสต่อไป

นอกจากนี้ความสนุกสนานยังไม่หยุดอยู่เพียงการถ่ายภาพนิ่ง เพราะ NX100 รองรับการบันทึกภาพเคลื่อนไหวคุณภาพระดับ HD ด้วยความละเอียด 720P เพื่อให้ความทรงจำต่างๆ ยังคงโลดแล่นอย่างมีชีวิตชีวาด้วยรายละเอียดที่สมบูรณ์แบบที่สุด NX100 ยังมีโหมด Sound Picture ที่สามารถบันทึกเสียงในขณะถ่ายภาพเพื่อเพิ่มอรรถรสให้กับภาพถ่ายได้มากยิ่งขึ้น และเพื่อให้แน่ใจได้ถึงคุณภาพอันสมบูรณ์แบบของภาพถ่ายแต่ละภาพแม้มีการเปลี่ยนเลนส์บ่อยครั้ง NX100 จึงมีระบบขจัดฝุ่นแบบซูเปอร์โซนิคเพื่อกำจัดฝุ่นละอองออกจากเลนส์ก่อนการถ่ายภาพ

NX100 มีเลนส์และอุปกรณ์เสริมให้เลือกใช้อย่างหลากหลายเพื่อเติมเต็มประสบการณ์ให้กับผู้ใช้ โดยเลนส์ที่เปิดตัวพร้อมกับกล้องเป็นเลนส์ซูม 20-50 มม. ขนาดกระทัดรัดที่ให้ทั้งภาพถ่ายคุณภาพสูงและความคล่องตัวในการใช้งาน ส่วนเลนส์มุมกว้าง 20 มม. แบบแพนเค้กที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบากำลังจะเปิดตัวตามมาในเร็วๆ นี้ นอกจากนี้ เลนส์เฉพาะวัตถุประสงค์อีก 2 รุ่นจะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงครึ่งแรกของปี 2011 คือ เลนส์มาโคร 60 มม. และเลนส์ซูเปอร์ซูม 18-200 มม. ซัมซุงยังมีแผนเปิดตัวเลนส์อีก 3 รุ่นในช่วงครึ่งหลังของปี 2011 เพื่อไลน์อัพที่ครบถ้วนยิ่งขึ้น ได้แก่ เลนส์ 16 มม. 85 มม. และ 16-80 มม. อุปกรณ์เสริมต่างๆ จะทยอยเปิดตัวเพิ่มเติมเพื่อความครบครันของระบบ NX อาทิ ช่องมองภาพแบบอิเลคโทรนิคส์ แฟลชภายนอก และอุปกรณ์ระบุพิกัด GPS เพื่อบันทึกตำแหน่งของการถ่ายภาพไว้อย่างแม่นยำ เป็นต้น