ชมผลงานรางวัลประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ประจำปี 2020 งานนี้ขนกันมาทั้งจักรวาล!

กู๊ดดรีม | 18 ก.ย 2563 09:25:23

1620

VIEWS กู๊ดดรีม

ชมผลงานรางวัลประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ประจำปี 2020 งานนี้ขนกันมาทั้งจักรวาล!

ชมผลงานรางวัลประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ ประจำปี 2020
งานนี้ขนกันมาทั้งจักรวาล!

งานประกวดช่างภาพดาราศาสตร์ประจำปี 2020 ถูกจัดขึ้นมาเป็นปีที่ 12 แล้ว ซึ่งรูปแบบของภาพถ่ายนั้นครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่ภาพเมฆที่มีสีสันสวยงามไปจนถึงการถ่ายภาพด้วยแสงเลเซอร์กระจุกดาว โดยเน้นโจทย์เรื่องความงามที่ไร้ขอบเขต ซึ่งภาพถ่ายที่ส่งประกวดทั้งที่ได้รับรางวัลและไม่ได้รางวัลนั้น ล้วนเป็นภาพที่น่าทึ่งและตื่นตาตื่นใจที่สุดในบรรดางานประกวดภาพถ่าย เรามาดูแต่ละรางวัลที่เป็นผู้ชนะกัน

Galaxies. Andromeda Galaxy at Arm's Length 

รางวัลสูงสุดของปีนี้ตกเป็นของภาพดาราจักรแอนโดรเมด้า ใช้เทคนิคที่เรียกว่าการถ่ายภาพแบบเลื่อนเอียง พร้อมเทคนิคพิเศษอีกมากมายเพื่อจับภาพที่น่าทึ่งจนได้รับรางวัลสูงสุดของงานนี้ไป

โดยการประกวดนั้นมีการแบ่งหมวดหมู่เป็น 8 หมวดหมู่หลักซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ Galaxy, Aurora ไปจนถึงดวงดาวและเนบิวลา นอกจากนี้ยังมีรางวัลสำหรับนักถ่ายภาพหน้าใหม่ยอดเยี่ยมและนักถ่ายภาพดาราศาสตร์รุ่นเยาว์ยอดเยี่ยมเพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการประกวดได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่เจาะจงว่าจะต้องเป็นเฉพาะมืออาชีพเท่านั้น

สำหรับ concept การประกวดไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การถ่ายภาพบนห้วงอวกาศเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงการแสดงให้เห็นมุมมองบนโลกอีกด้วย ลองมาดูตัวอย่างภาพถ่ายที่ได้รับรางวัลในแต่ละหมวดหมู่กัน แต่ละภาพจะมีแนวคิด มีแรงบันดาลใจมาจากอะไรบ้าง จะสวยงามน่าทึ่งแค่ไหนไปดูกัน

Skyscapes. Painting the Sky. Finnish Lapland
Stars and Nebulae. The Dolphin Jumping out of an Ocean of Gas

บอกได้เลยว่าแต่ละภาพนั้นน่าทึ่งและยิ่งใหญ่มากๆ ใครอยากไปดูรูปถ่ายหรือรายละเอียดเพิ่มเติมนอกจากนี้ สามารถเข้าไปดูได้ที่ newatlas