Camera : เตือนภัย! น้ำทะเลฆ่ากล้องได้ง่ายดาย จงระวังอย่าให้กล้องโดนน้ำทะเล

น้าป๋วย | 1 ก.ย 2563 13:08:38

464

VIEWS น้าป๋วย

Camera : เตือนภัย! น้ำทะเลฆ่ากล้องได้ง่ายดาย จงระวังอย่าให้กล้องโดนน้ำทะเล

Camera : เตือนภัย! น้ำทะเลฆ่ากล้องได้ง่ายดาย จงระวังอย่าให้กล้องโดนน้ำทะเล

เว็บไซต์ Lensrentals ซึ่งเป็นเว็บไซต์ต่างประเทศที่มีบริการให้ยืมอุปกรณ์ถ่ายภาพ ได้โพสต์เตือนภัยหลังจากที่ลูกค้านำกล้องไปใช้งานและนำกลับมาคืนพร้อมกับปัญหากล้องเปิดไม่ติดโดยไม่ทราบสาเหตุ หลังจากที่นำไปใช้งานกับ Housing ถ่ายภาพใต้น้ำ และเมื่อนำเข้าศูนย์บริการก็ได้รับการแจ้งว่าไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน กล้องตัวดังกล่าวเป็นรุ่น Fujifilm GFX100 ดังนั้นทางบริษัทจึงทำการรื้อกล้องเองเพื่อดูว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้น เพราะดูจากสภาพภายนอกไม่ปรากฏร่องรอยของคราบน้ำใดๆ หรือมีรอยตกกระแทก

ข้อสันนิษฐานแรกเลยก็คือเรื่องของน้ำทะเลเพราะลูกค้าเอาไปใช้ที่ทะเลนั่นแหละ และเมื่อแกะบริเวณใต้ฐานออกมาดูก็พบคราบขี้เกลือจากน้ำทะเล ซึ่งทำปฏิกิริยากับแผ่นโลหะและเป็นจุดที่น้ำทะเลสามารถซึมผ่านเข้าไปในตัวกล้องได้ และเมื่อถอดชิ้นส่วนออกมาดูก็พบปัญหาคราบขี้เกลือเต็มทั้งฐานของตัวกล้องจนยากที่จะซ่อมแซมได้ รวมถึงตัวสกรูน็อตเองก็มีคราบจนถอดได้ยาก

และเมื่อรื้อบอดี้กล้องออกมา ก็เผยให้เห็นสภาพภายในที่มีคราบขาวๆ โดยในส่วนของแผงวงจรก็ปรากฏคราบขี้เกลือติดอยู่จนทำให้กล้องเสียหาย นั่นเป็นเหตุผลว่าแม้เพียงจะเป็นน้ำทะเลเพียงน้อยนิดก็สามารถสร้างความเสียหายต่อตัวกล้องได้ และแม้ตัวกล้องเองจะมีการระบุว่ามีซีลป้องกันละอองน้ำและฝุ่น แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถปกป้องได้ในทุกสถานการณ์ โดยเฉพาะกับกล้องที่โดนน้ำทะเลหรือใช้งานในความเสี่ยงที่จะโดนไอทะเล แม้ในตอนแรกจะยังคงใช้งานได้ไปสักพัก แต่เมื่อมีละอองน้ำหรือไอทะเลก็สามารถสร้างความเสียหายให้กับตัวกล้องได้ แม้ว่าตัวกล้องจะไม่โดนน้ำทะเลจังๆ ในขณะที่ถ้ากล้องโดนฝน โอกาสรอดยังมีมากกว่า

ทาง Lensrentals ได้สรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ว่าน้ำทะเลเป็นศัตรูกับกล้องแม้จะเล็ดรอดเพียงเล็กน้อย ดังนั้นควรเช็ดกล้องให้แห้งอยู่เสมอเมื่อต้องเจอกับน้ำหรือความชื้น เพราะแม้ว่ากล้องจะออกแบบมาให้มีซีลป้องกัน แต่ซีลเหล่านั้นจะเสื่อมสภาพตอนไหนก็ไม่อาจรู้ได้ และแน่นอนว่าการรับประกันของกล้องกรณีน้ำเข้ากล้องนั้นไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกัน ยังไงแล้วต้องระวังๆกันหน่อย ส่วนใครอยากดูรายละเอียดของความเสียหายมากกว่านี้ก็เข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ Lensrentals.com ได้เลย

ที่มา : petapixel