อุปกรณ์ทั้งหมด Huawei เตรียมตัดขาด Google หลังทรัมป์ไม่ต่ออายุใบอนุญาตชั่วคราว

กู๊ดดรีม | 18 ส.ค. 2563 11:46:22

5246

VIEWS กู๊ดดรีม

อุปกรณ์ทั้งหมด Huawei เตรียมตัดขาด Google หลังทรัมป์ไม่ต่ออายุใบอนุญาตชั่วคราว

อุปกรณ์ทั้งหมด Huawei เตรียมตัดขาด Google หลังทรัมป์
ไม่ต่ออายุใบอนุญาตชั่วคราว

นับว่างานเข้าไม่หยุดไม่หย่อนเลยสำหรับ Huawei หลังจากก่อนหน้านี้ที่เพิ่งประกาศข่าวเรื่องของชิปเซ็ต Kirin จะถูกใช้งานในรุ่นสุดท้ายบน Huawei Mate 40 series ล่าสุดใบอนุญาตชั่วคราวของ Huawei เพื่อให้สมาร์โฟนรุ่นเก่าๆ ของ Huawei ยังคงใช้งาน Google ได้ หมดอายุลงแล้วและจะไม่มีการขยายเวลาหรือต่ออายุใบอนุญาตชั่วคราวอีกต่อไป ซึ่งจะทำให้สมาร์ทโฟนของ Huawei ทุกรุ่นไม่สามารถใช้งาน Google ได้อีกต่อไปรวมไปถึงจะรับอัปเดต Android จาก Google ได้ยากขึ้นอีกด้วย

เมื่อย้อนไทม์ไลน์กลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2019 ฝ่ายบริหารของ Donald Trump ได้กำหนดให้ Huawei และบริษัทในเครือกว่า 114 แห่งบรรจุอยู่ในรายชื่อนิติบุคคล ซึ่งหมายความว่าบริษัทในสหรัฐฯ จะไม่สามารถขายเทคโนโลยีให้กับ Huawei ได้ หากไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งคำสั่งนี้ทำให้ Google ไม่สามารถทำธุรกิจกับ Huawei ได้ แต่พายุลูกแรงยังไม่ทันจบ ก็มีคำสั่งตามมาหลังจากนั้นทำให้บริษัทจัดส่งชิ้นส่วนผลิตชิปเซ็ตไม่สามารถจัดส่งผลิตภัณฑ์ไปยัง Huawei ได้อีกเช่นเดียวกัน เป็นผลทำให้ Huawei ไม่สามารถผลิตชิปเซ็ต Kirin ได้อีกต่อไป โดย Huawei Mate 40 series จะเป็นรุ่นสุดท้ายของ Huawei ที่ได้ใช้ชิปเซ็ตของ Kirin 

สำหรับสถานการณ์ของ Huawei ในตอนนี้ ก็นับว่าค่อนข้างลำบาก แต่ก็เชื่อว่า Huawei น่าจะมีการเตรียมการเพื่อรองรับสถานการณ์นี้เอาไว้แล้ว หรือบางทีนี่อาจจะเป็นวิกฤตที่ถูกพลิกกลับมาเป็นโอกาสของ Huawei ก็เป็นได้ ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า Huawei จะดำเนินการอย่างไรหลังจากนี้ หรือท่าทีของสหรัฐจะมีการเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ ทุกอย่างก็คงต้องรอความชัดเจนกันอีกที

Source: TheVerge