เปิดตัว Xiaomi Mi TV LUX OLED Transparent Edition สมาร์ททีวีหน้าจอโปร่งใสรุ่นแรกของโลก

MheeYokLoh | 12 ส.ค. 2563 08:14:57

3710

VIEWS MheeYokLoh

เปิดตัว Xiaomi Mi TV LUX OLED Transparent Edition สมาร์ททีวีหน้าจอโปร่งใสรุ่นแรกของโลก

เปิดตัว Xiaomi Mi TV LUX OLED Transparent Edition สมาร์ททีวีหน้าจอโปร่งใสรุ่นแรกของโลก

ปิดท้าย นอกจากจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงตัวใหม่ 2 รุ่นไปแล้ว Xiaomi ยังเปิดตัวสมาร์ททีวี Mi TV LUX OLED Transparent Edition ซึ่งเป็นสมาร์ททีวี OLED แบบโปร่งใสเครื่องแรกของโลกที่มีการผลิตเป็นจำนวนมากเพื่อจัดจำหน่าย

Mi TV LUX OLED Transparent Edition มาพร้อมหน้าจอแบบ OLED ที่แทบจะโปร่งใสจนมองทะลุผ่านได้เลยครับ โดยเมื่อปิดหน้าจอเราจะสามารถมองทะลุได้ และเมื่อเปิดหน้าจอ ภาพจะแสดงขึ้นมาคล้ายกับลอยอยู่เลย

ด้านขนาดรุ่นนี้มีหน้าจอขนาด 55 นิ้ว contrast ratio 150,000:1 สามารถแสดงสีสันได้แบบ 10-bit รองรับ 93% coverage of DCI-P3 ความถี่ 120Hz และมีระบบ 120Hz MEMC motion interpolation ช่วยให้ภาพสมูธยิ่งขึ้น นอกจากนี้ทาง Xiaomi ยังเคลมว่าทีวีรุ่นนี้มี response time เพียงแค่ 1ms เท่านั้น

Mi TV LUX OLED Transparent Edition ใชัชิปประมวลผล MediaTek 9650 แบบปรับแต่งพิเศษ ทำงานร่วมกับชิปประมวลผลภาพ AI Master Smart Engine ที่มี algorithm พิเศษมากถึง 20 แบบ และอีก 5 แบบสำหรับการแสดงผลแบบหลักทั่วไป

มีระบบเสียง AI Master for Audio ที่ตรวจจับลักษณะเสียงที่เล่นด้วย AI และจะเลือกโหมดเสียงให้ตรงกับเสียงที่เล่นอัตโนมัติ พร้อมกับรองรับ Dolby Atmos ด้วย

ตัวหน้าจอมีความบางเพียง 5.7 มิลลิเมตรเท่านั้น โดยจะวางอยู่บนแท่นวางรูปวงกลม และรุ่นนี้จะไม่รองรับการแขวนครับ จะใช้การวางเท่านั้น (ก็มันโปรงใส แขวนไปแล้วจะเห็นอะไรล่ะ 55+)

ด้านระบบปฏิบัติการ สมาร์ททีวีรุ่นนี้ใช้ MIUI for TV ที่ปรับแต่งพิเศษสำหรับการใช้งานบนทีวีโดยเฉพาะ และมีโหมด Always-on เพื่อแสดงข้อความ หรือรูปภาพขณะที่ไม่ได้ใช้ทีวีได้

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีหน้าจอโปร่งใสนี้ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่เท่าใดนักครับ เพราะเมื่อปีก่อน LG เคยโชว์เทคโนโลยีหน้าจอโปร่งใสนี้มาแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการผลิตออกวางจำหน่ายจริงแต่อย่างใด ทำให้ Mi TV LUX Transparent Edition กลายเป็นสมาร์ททีวีรุ่นแรกที่มีวางจำหน่ายจริง และอาจเป็นไปได้ว่า Xiaomi อาจให้ทาง LG เป็นผู้ผลิตหน้าจอให้ด้วยซ้ำ

Xiaomi Mi TV LUX Transparent Edition เปิดตัวที่ราคา $7,200 หรือประมาณ 225,000 บาท และจะวางจำหน่ายในจีนในวันที่ 16 สิงหาคมนี้

ใครยังไม่เห็นภาพว่าหน้าจอแบบนี้เจ๋งยังไง ลองชมคลิปด้านล่างนี้ดูครับ ซึ่งตัวนี้เป็นเครื่องต้นแบบที่ผลิตโดย LG ครับ

source: gsmarena