เปรียบเทียบ! 3 ที่สุดมือถือเกมมิ่ง ROG Phone 3, Lenovo Legion และ Black shark 3S รุ่นไหนคุ้ม โดนใจที่สุดเทียบกันช็อตต่อช็อต!

กู๊ดดรีม | 3 ส.ค. 2563 19:08:22

3320

VIEWS กู๊ดดรีม

เปรียบเทียบ! 3 ที่สุดมือถือเกมมิ่ง ROG Phone 3, Lenovo Legion และ Black shark 3S รุ่นไหนคุ้ม โดนใจที่สุดเทียบกันช็อตต่อช็อต!

เปรียบเทียบ! 3 ที่สุดมือถือเกมมิ่ง ROG Phone 3, Lenovo Legion และ
Black shark 3S รุ่นไหนคุ้ม โดนใจที่สุดเทียบกันช็อตต่อช็อต!

เดินทางมาเกินครึ่งปี 2020 แล้ว ฝั่งมือถือเกมมิ่งได้เปิดตัว 3 รุ่นเรือธงครบเป็นที่เรียบร้อยแล้วทั้ง Lenovo Legion, ROG Phone3 และที่เพิ่งเปิดตัวไปล่าสุดกับ Black Shark 3S ที่ขนสเปคมาเรียกความสนใจจากบรรดาคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟน ใครที่กำลังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจว่าจะซื้อรุ่นไหนดี วันนี้เลยมาเปรียบเทียบให้เห็นกันแบบช็อตต่อช็อต ว่าทั้ง 3 รุ่นนั้นสเปกแตกต่างกันอย่างไรบ้าง รุ่นไหนตรงใจตรงสเปคเรามากที่สุด เชื่อว่าหลายคนน่าจะหาคำตอบได้จากบทความนี้

Black Shark 3S

หน้าจอ

เรื่องความใหญ่ของหน้าจอ Black Shark 3S เหนือสุดด้วยขนาด 6.67 นิ้ว รองลงมาเป็น Lenovo Legion ขนาด 6.65 นิ้ว และตามด้วย ROG Phone 3 ที่มีขนาด 6.59 นิ้ว เรื่องความใหญ่ของหน้าจอ Black Shark กับ Lenovo อาจจะไม่ต่างกันมากเท่าไหร่นัก ส่วนชนิดหน้าจอทั้ง 3 รุ่นใช้จอ AMOLED  เหมือนกันหมด

ในเรื่องของอัตรารีเฟรชเรทหน้าจอ ด้วยความที่เป็นมือถือเกมมิ่งตัวเลข Refresh Rate จึงค่อนข้างมีความจำเป็นอย่างมากเพื่อสร้างความลื่นไหลในการใช้งาน โดยใน Lenovo Legion และ ROG Phone 3 ให้อัตรา refresh rate มาที่ 144 Hz เท่ากัน ในขณะที่ Black Shark 3S ให้มาที่ 120Hz

ROG Phone 3

เรื่องของหน่วยความจำภายใน ROG Phone 3 และ  Black Shark 3S ให้ขนาดพื้นที่มาสูงสุดเท่ากันอยู่ที่ RAM 16 GB + ROM 512 GB ในขณะที่หน่วยความจำสูงสุดของ Lenovo Legion อยู่ที่ RAM 12 GB + ROM 256 GB

ส่วนเรื่องของชิปเซ็ตประมวลผล ทั้ง 2 รุ่น Lenovo Legion และ ROG Phone 3 ใช้ชิปเซ็ตตัวเดียวกัน คือ Snapdragon 865+ ซึ่งเป็นชิปเซ็ตระดับเรือธงที่มีความเร็วแรงที่สุดในปัจจุบัน ไม่น่าแปลกใจกับการเป็นมือถือเกมมิ่งซักเท่าไหร่ ส่วน Black Shark 3S เป็น Snapdragon 865 โดยทั้ง 3 รุ่นนั้นรองรับ 5G เหมือนกัน

Lenovo Legion

สำหรับกล้องของทั้ง 3 รุ่นนั้น ROG Phone 3 และ Black Shark 3S ให้ความละเอียดกล้องมาเท่ากันคือ 64+13+5 ล้านพิกเซล ส่วน Lenovo Legion มีด้วยกัน 2 เลนส์คือ 64+16 ล้านพิกเซล ในขณะที่กล้องหน้า ROG Phone 3 เหนือกว่าทุกรุ่น ให้ความละเอียดมาที่ 24 ล้านพิกเซล โดย Black Shark 3S และ Lenovo Legion ให้มาเท่ากันที่ 20 ล้านพิกเซล

แบตเตอรี่เหลือสุดก็ยังคงเป็น ROG Phone 3 ให้มาถึง 6000 mAh รองลงมาเป็น Lenovo Legion 5000 มิลลิแอมป์ และ Black Shark 3S 4729 mAh มาพร้อมกับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว ต้องยกมงกุฎให้กับ Lenovo Legion ที่ให้ความเร็วในการชาร์จสูงสุดถึง 90W รองลงมาเป็น Black Shark 3S ความเร็ว 65W และ ROG Phone 3 ให้มา 30W

สรุปทั้ง 3 สเปค

สเปคที่ดูจะโดดเด่นเหนือสุดทั้ง 3 รุ่นก็เป็น ROG Phone 3 กับชิปเซ็ตแรงสุดหน่วยความจำสูงสุดกล้องที่เหนือกว่าทั้ง 3 รุ่นและความจุแบตเตอรี่ที่อัดมาถึง 6000 mAh ซึ่งไม่น่าแปลกใจเมื่อเทียบกับราคาที่ประกาศอย่างเป็นทางการ

ส่วน Lenovo Legion และ Black Shark 3S ต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกัน ซึ่งสิ่งนี้แล้วแต่การใช้งานของแต่ละคนด้วย ไม่สามารถสรุปฟันธงออกมาได้ว่ารุ่นไหนดีกว่ากัน หรือถ้าใครเห็นภาพไม่ชัดเราทำตารางเปรียบเทียบสเปคคร่าวๆมาให้ทุกคนได้เปรียบเทียบกันแบบช็อตต่อช็อตด้านบนว่าสเปคของรุ่นไหนโดดเด่นที่สุดในเรื่องไหนบ้าง ก็หวังว่าสิ่งนี้จะช่วยให้ใครที่กำลังเล็งมือถือทั้ง 3 รุ่นได้ตัดสินใจกันง่ายขึ้นนะ