นักวิจัยคิดค้นหุ่นยนต์มือไฮบริด สามารถหยิบจับของได้อย่างหลากหลายและอาจพัฒนาสู่หุ่นยนต์ผ่าตัดได้!

กู๊ดดรีม | 22 ก.ค. 2563 14:02:06

598

VIEWS กู๊ดดรีม

นักวิจัยคิดค้นหุ่นยนต์มือไฮบริด สามารถหยิบจับของได้อย่างหลากหลายและอาจพัฒนาสู่หุ่นยนต์ผ่าตัดได้!

นักวิจัยคิดค้นหุ่นยนต์มือไฮบริด สามารถหยิบจับของได้อย่างหลากหลาย
และอาจพัฒนาสู่หุ่นยนต์ผ่าตัดได้!

ถ้าพูดถึงการพัฒนาหุ่นยนต์ที่สามารถหยิบจับสิ่งของได้ ส่วนใหญ่เรามักจะพบกับปัญหาที่ไม่สามารถบาลานซ์ระหว่างการหยิบจับของแข็งกับของที่เปราะบางได้ จนเกิดข้อผิดพลาดขึ้นหลายอย่าง จับแรงไปจนของเสียหาย หรือจับเบาไปจนของหลุดร่วงลงมาได้ แต่ล่าสุดได้มีการพัฒนาหุ่นยนต์มือไฮบริดขึ้น ที่สามารถผสมผสานระหว่างความแข็งแรงและความนุ่มนวลในทีเดียวกันได้ เพิ่มความหลากหลายในการใช้งาน

โดยตัวต้นแบบนั้นนิ้วมือ 4 นิ้วจะช่วยในการโอบอุ้มสิ่งของเอาไว้ ในขณะที่ส่วนที่ควรจะเป็นนิ้วโป้งจะสามารถออกแรงเพื่อการกดหรือบีบได้ สิ่งนี้ถูกเรียกว่าแอคทูเอเตอร์นิวเมติกไฮบริดแบบยืดหยุ่นหรือ FHPA โดยนิ้วจะสามารถเปิดและปิดอย่างเป็นอิสระในแต่ละนิ้ว ชิ้นส่วนนิ้วค่อนข้างมีความนิ่มซึ่งมันช่วยในการหยิบจับสิ่งของที่มีความบอบบางโดยไม่บุบสลาย แต่ก็สามารถออกแรงจับสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้แรงได้ด้วย

หลายคนอาจจะสงสัยว่าสิ่งนี้ถูกสร้างเพื่ออะไร มันถูกพัฒนาขึ้นเพื่อจะนำไปเป็นเครื่องมือที่จะอำนวยความสะดวกให้กับมนุษย์ สิ่งนี้สามารถนำไปใช้งานเพื่อการเก็บผลไม้ หรือช่วยงานทางการแพทย์แม้กระทั่งการผ่าตัดได้ นี่จึงเป็นเสมือนจุดเริ่มต้นที่จะพัฒนาไปสู่สิ่งที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต

Source: newatlas