ทวิตเตอร์คนดังโดนแฮกครั้งยิ่งใหญ่!! โอบามา, บิล เกตต์, อีลอน มัสก์ โดนด้วย โพสลิงค์สแปมกันรัวๆ!

กู๊ดดรีม | 16 ก.ค. 2563 08:27:30

1518

VIEWS กู๊ดดรีม

 ทวิตเตอร์คนดังโดนแฮกครั้งยิ่งใหญ่!! โอบามา, บิล เกตต์, อีลอน มัสก์
โดนด้วย โพสลิงค์สแปมกันรัวๆ!

ใครที่ได้ติดตาม Twitter ของคนดังบนโลก  ทั้งอดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา บารัคโอบามา CEO ของ Tesla อีลอน มัสก์, ทิม คุก จากแอปเปิ้ล และคนดังอีกมากมายบนโลก Twitter อาจจะรู้สึกแปลกใจกับการเห็นข้อความและการแชร์ลิงก์สแปมประหลาดเกี่ยวกับ Bit Coin โดยข้อความเหล่านั้นไม่ได้มาจากเจ้าของ account แต่เป็นมหกรรมการแฮกครั้งยิ่งใหญ่ ที่มุ่งจู่โจมคนดังโดยเฉพาะ

เมื่อเวลาไม่นานบัญชี Twitter ของบริษัทยักษ์ใหญ่และบุคคลทั่วไป ถูกแฮกเข้าไปโพสต์ข้อความ ซึ่งนี่จัดว่าเป็นการถูกบุกรุกครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดใน Twitter ส่งข้อความที่ถูกโพสต์เป็นการโพสต์ข้อความหลอกลวงเกี่ยวกับบริการของ bitcoin โดยการแฮกนั้นยาวนานกว่า 2 ชั่วโมง และในที่สุด Twitter ก็ออกมายอมรับพร้อมดำเนินการตรวจสอบ และระงับบัญชีของบุคคลที่ถูกแฮกเอาไว้เป็นการชั่วคราวป้องกันไม่ให้โพสข้อความต่างๆ ออกมาได้

บุคคลที่ถูกแฮกนั้นคร่าวๆ มีบัญชีของ Bill Gates และ Elon Musk บัญชีของ Apple, Uber, อดีตประธานาธิบดีบารัคโอบามา, CEO ของ Amazon Jeff Bezos, ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี Joe Biden, และอดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก มหาเศรษฐี Mike Bloomberg

สำหรับการแฮกที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ดูมีความตั้งใจที่จะส่งผลกระทบต่อบริษัทใหญ่และบุคคลที่มีชื่อเสียงสูง แสดงถึงการค้นพบช่องโหว่ใหญ่ด้านความปลอดภัยในการเข้าสู่ระบบของ Twitter หรือพูดง่ายๆคือการแฮกครั้งนี้ไม่ได้ถูกแฮคจากบัญชีแต่ถูกแฮคจากระบบ Twitter โดยตรง

ในตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดมากนักถึงรูปแบบการแฮกหรือผู้ที่เป็นคนลงมือทำ ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบต่อไป แต่จากข่าวนี้ก็แสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยในการใช้งาน Twitter ที่มีความเสี่ยงและเชื่อว่าส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นครั้งใหญ่เลยทีเดียว หลังจากนี้ Twitter จะออกมาแถลงการณ์อะไรต้องรอติดตามกันต่อไป

Source: TheVerge