มาแนะนำ! การเลือกขาตั้งกล้องสำหรับการทำ LIVE , VLOG หรือ Video Content ควรเลือกอย่างไร

น้าป๋วย | 8 ก.ค. 2563 17:17:01

630

VIEWS น้าป๋วย

มาแนะนำ! การเลือกขาตั้งกล้องสำหรับการทำ LIVE , VLOG หรือ Video Content ควรเลือกอย่างไร

มาแนะนำ! การเลือกขาตั้งกล้องสำหรับการทำ LIVE , VLOG หรือ Video Content ควรเลือกอย่างไร

สำหรับใครที่กำลังสนใจอยากจะทำ LIVE ทำ VLOG หรือ Video Content ต่างๆ นอกจากมีกล้องดีๆสักตัวแล้ว ยังต้องมีอุปกรณ์เสริมอื่นๆด้วยเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น แต่หลายคนอาจมองข้ามอุปกรณ์เสริมจำเป็นอย่างหนึ่งที่จะช่วยเรื่องของงานวีดีโอให้นิ่งมากขึ้นนั่นก็คือ ขาตั้งกล้องนั่นเอง

ทำไมต้องใช้ขาตั้งกล้อง? เหตุผลก็เพราะว่างานวีดีโอทั้งการ LIVE , VLOG หรือทำวีดีโอ Content นั้น หากภาพที่ออกมาดูไม่นิ่งแล้ว จะทำให้ไม่น่าดู ดูแล้วชวนเวียนหัว จนพาลทำให้คนดูปิดหนีไปเลยก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเลือกใช้งานขาตั้งกล้องที่เหมาะสมจะช่วยให้เราทำงานได้สะดวกมากขึ้น แล้วจะเลือกขาตั้งกล้องแบบไหน เรามีคำแนะนำมาบอกกัน

1. เลือกดูที่วัสดุ แม้ว่าขาตั้งกล้องจะมีหน้าตาคล้ายๆกัน แต่วัสดุที่นำมาผลิตขาตั้งกล้องมีความแตกต่างกัน โดยที่นิยมจะเป็นอลูมิเนียมหรือคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งข้อดีของวัสดุอลูมิเนียมคือ ราคาไม่แพง มีความแข็งแรงทนทาน ในขณะที่วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์จะมีน้ำหนักเบา แต่ราคาจะค่อนข้างสูง ดังนั้นลองเลือกตามงบประมาณจะดีที่สุด แต่มีข้อแนะนำคือ ไม่ควรเลือกขาตั้งกล้องราคาถูกๆ วัสดุทำจากพลาสติก เนื่องจากขาตั้งกล้องประเภทนี้ไม่ค่อยมีความทนทานต่อการใช้งาน แถมยังเสี่ยงเรื่องขาหักระหว่างใช้งาน หรือตัวล็อคไม่แน่นทำให้ขาล้ม รวมไปถึงการรับน้ำหนักไม่ได้ ทำให้กล้องพังได้ง่ายๆ

2. เช็คเรื่องการรับน้ำหนัก พูดถึงเรื่องการรับน้ำหนักแล้ว เป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงเลยก่อนซื้อขาตั้งกล้อง เราควรลองเช็คดูก่อนว่ากล้องและเลนส์รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น ไมโครโฟน รวมๆกันแล้วมีน้ำหนักเท่าไร อย่างเช่นหากมีน้ำหนักรวมๆกันแล้วประมาณ 2 กิโลกรัม ก็ควรเลือกขาตั้งกล้องที่รองรับน้ำหนักได้สักราวๆ 3-4 กิโลกรัมจะปลอดภัยกว่า จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์ขาตั้งกล้องล้มหรือหัวล็อคเอียงไปเอียงมา

3. ความสูงของขาตั้ง จุดนี้ลองดูว่าเราใช้ขาตั้งกล้องสำหรับการใช้งานแบบไหน และต้องการความสูงมากน้อยเท่าใด เพราะหลายๆคนอาจจะเน้นขาตั้งกล้องขนาดเล็ก พกพาสะดวก สามารถตั้งบนโต๊ะได้ ก็ลองมองหาขาตั้งกล้องแบบเล็กๆไว้ใช้งาน หรือถ้าต้องเน้นความสูงเพื่อการใช้งานได้หลากหลายก็มองหาขาตั้งกล้องที่สามารถยืดหดขาได้หลากหลายมาใช้งานจะสะดวกกว่า

4. GIMBAL หรือที่เรียกกันภาษาชาวบ้านว่าไม้กันสั่น สำหรับ GIMBAL นั้น บางรุ่นสามารถใช้เป็นขาตั้งกล้องนิ่งๆได้ และยังสามารถใช้งานแบบเคลื่อนที่เพื่อลดการสั่นไหวได้ เพราะมีระบบควบคุมการทำงานของตัวหัวล็อคให้ลดการสั่นไหวได้ ภาพที่ออกมาจะดูนิ่งและไม่เวียนหัว ต่างจากการใช้มือประคองถ่าย หากต้องการทำ LIVE ที่ต้องเดินถ่ายไปเรื่อยๆ หรือการทำ VLOG ที่เน้นท่องเที่ยว รวมถึงทำ Video Content ที่ต้องมีการถือกล้องถ่ายตามสถานที่ต่างๆ ควรเลือกใช้งาน GIMBAL จะสะดวกกว่า และก็อย่าลืมดูเรื่องการรับน้ำหนักด้วยล่ะ ไม่งั้นตัว GIMBAL จะรับน้ำหนักกล้องไม่ไหว พาให้อุปกรณ์เสียหายได้