พาเที่ยวงาน AIS 5G Thailand Virtual Expo กับมิติใหม่แห่งวงการ Expo เดินเที่ยวงานออนไลน์แบบ 360 องศา!

กู๊ดดรีม | 29 มิ.ย. 2563 15:09:04 (อัพเดต 29 มิ.ย. 2563 18:46:06)

3760

VIEWS กู๊ดดรีม

พาเที่ยวงาน AIS 5G Thailand Virtual Expo กับมิติใหม่แห่งวงการ Expo เดินเที่ยวงานออนไลน์แบบ 360 องศา!

พาเที่ยวงาน AIS 5G Thailand Virtual Expo กับมิติใหม่แห่งวงการ Expo
เดินเที่ยวงานออนไลน์แบบ 360 องศา!

หลังจากประเทศไทยและทั่วโลกเจอกับวิกฤติเศรษฐกิจครั้งยิ่งใหญ่จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิค 19 ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการทั้งรายเล็กรายใหญ่ประสบปัญหาเดือดร้อนกันอย่างทั่วถึง และถึงแม้ในตอนนี้สถานการณ์กำลังเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น แต่ก็ยังไม่สามารถกลับมาใช้ชีวิตเหมือนเดิมได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ ยังคงต้องระมัดระวังและรักษาระยะห่างอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการกลับมาของไวรัส

นี่จึงเป็นที่มาของงาน AIS 5G Thailand Virtual Expo เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจและฟื้นฟูประเทศที่มาในรูปแบบของงาน Expo ออนไลน์เสมือนจริง ซึ่งนี่นับว่าเป็นครั้งแรกในประเทศไทยกับการจัดงานด้วยเทคโนโลยี Virtual Reality เสมือนเราได้เดินทางไปสถานที่นั้นจริง สามารถจับจ่ายใช้สอยสินค้าภายในงานได้อย่างปลอดภัยห่างไกลโรค ทั้งยังเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านค้าให้มีพื้นที่ในการจำหน่ายสินค้าและเข้าถึงลูกค้าได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย

ภายในงานมีอะไรบ้าง?

ภายในงานนั้นนับว่าเป็นมหกรรมสินค้าไอทีที่รวบรวมตั้งแต่ สมาร์ทโฟน Gadget และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากมาย นอกจากนี้ยังมีส่วนของร้านอาหารไลฟ์สไตล์ต่างๆ ให้ได้เลือกชมเลือกซื้อหากันได้ ผ่านรูปแบบของระบบภาพและเสียงมัลติมีเดีย interactive 360 องศา ใครที่มีแว่น VR ก็สามารถใส่แว่นเพื่อรับชมบรรยากาศเสมือนจริงได้ หรือรับชมผ่านรูปแบบ 360 องศาบน Smart Device ได้เช่นกัน ทั้ง smartphone tablet iPad คอมพิวเตอร์ PC ถ้าพร้อมแล้วก็ไปเดินเที่ยวงานพร้อมๆกันเลย

ทางเข้างานคือการเข้าผ่านเว็บไซต์ https://www.ais.co.th/thailand-virtual-expo เมื่อเข้ามาถึงแล้วก็จะเจอกับการนำเสนอสินค้าจากแบรนด์สมาร์ทโฟนชื่อดังต่างๆ ซึ่งมีพาร์ทเนอร์ชั้นนำเข้าร่วมงานมากมายเลยทีเดียว

เมื่อเลื่อนลงมาก็จะเจอกับทางเลือกเพื่อเข้าชม Food Hall หรือ Lifestyle Hall ซึ่งจะนำพาเราไปเจอกับสินค้ามากมายในแต่ละหมวด พร้อมช่องทางการติดต่อกับร้านค้าสะดวกมากๆ ส่วนสินค้าด้านในก็หลากหลายและมีคุณภาพ เราเข้าไปดูในหมวดของ Food Hall กันก่อนเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

Food Hall

ภายใน food hall ก็จะมีอีก 4 หมวดแยกออกมา

  • อาหารว่าง
  • อาหารจานหลัก
  • เครื่องดื่ม
  • ร้านค้าจากชุมชนบางบัว

ซึ่งมีทั้งร้านค้าชื่อดัง และร้านค้า SME มีทั้งของขึ้นชื่อและของแปลกตาน่าลองหลากหลายให้เลือกช้อปกันได้ไม่หวาดไม่ไหวเลย

Lifestyle Hall

ในไลฟ์สไตล์ฮอลล์จะมีการแบ่งออกมาอีกเป็น 3 หมวดคือ

  • บ้านและการตกแต่ง
  • แฟชั่น
  • อื่นๆ

ในโหมดของ Lifestyle ก็จะค่อนข้างหลากหลายมากๆ เริ่มจากหมวดของบ้านและการตกแต่งจะมีร้านค้าเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งบ้านอุปกรณ์การใช้งานภายในบ้านต่างๆ โคมไฟ เตียง โซฟาและอีกมากมาย

ถัดมาหมวดแฟชั่น ก็เป็นพื้นที่สำหรับการแต่งตัวทั้งเสื้อผ้ารองเท้ากระเป๋าหน้ากากอนามัย เป็นหมวดที่สาวๆต้องชอบ แล้วแต่ละร้านค้าก็เป็นสินค้าที่มีคุณภาพ มั่นใจในการสั่งซื้อได้แน่นอน

ตามด้วยหมดอื่นๆ ซึ่งรวบรวมจิปาถะ ทั้งห้องพักอุปกรณ์ไฟฟ้าอุปกรณ์การใช้งานต่างๆกล้องฟิล์มร้านตัดผม ก็มีรวบรวมอยู่ในหมวดนี้ ซึ่งโดยรวมมีร้านค้ากว่ากว่า 500  ร้านค้าเลยทีเดียว

เข้าชมงานแบบ VR

และถึงช่วงเวลาไฮไลท์กับการเข้าชมงานด้วยรูปแบบของ virtual reality หรืองาน expo เสมือนจริง 3 มิติ ใครที่มีแว่น VR ก็สามารถสวมเพื่อรับชมงานได้อย่างเต็มรูปแบบ

ระบบจะนำเราไปสู่ห้องโถงหลักที่สามารถเลือกหมวดที่ต้องการได้ซึ่งก็จะมีทั้ง Mobile Hall, Food Hall และ Lifestyle Hall และหมวดที่เป็นไฮไลท์อย่าง วิธีการเข้าไปใน Hall เราจะเห็นวงกลมเล็กๆที่บริเวณกลางหน้าจอ ถ้าเราต้องการเลือกเข้าไปในห้องไหนก็ลากวงกลมไปตรงลูกศรที่ห้องนั้น

เมื่อเข้ามาในโถงของ Mobile Hall แล้ว จะเห็นแบรนด์สมาร์ทโฟนชั้นนำมากมายทั้ง Samsung, Apple, Huawei, Oppo, Vivo, Xiaomi, realme และ OnePlus ขนกันมาหมดทั้งวงการ นอกจากนี้ยังมีร้านค้าพาร์ทเนอร์ชื่อดังมากมาย อาทิเช่น iStudio TG fone Jaymart JIB เป็นต้น

และพระเอกหลักของงานก็คือโปรโมชั่นจากทาง AIS ที่คอยให้ข้อมูลเกี่ยวกับโปรโมชั่นและแพ็กเกจ รวมไปถึงสเปคคร่าวๆของรุ่นนั้นๆ เพื่อเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจหากเลือกซื้อเครื่องผ่านการผูกโปรโมชั่นกับ AIS ก็จะได้ส่วนลดเป็นจำนวนหลายพันบาทเลยทีเดียว มาพร้อมแพ็คเกจสุดคุ้มค่า ซื้อเครื่องทีเดียวได้การใช้งานหลากหลายเลย หรือถ้าข้อมูลที่มียังไม่มากพอระบบก็มีตัวเลือกเพื่อนำทางเราเข้าไปสู่เว็บไซต์ official ได้เลยทันที สะดวกสบายดีมาก

ส่วนการใช้งาน Virtual Reality ในหมวดของ Food Hall และ Lifestyle Hall เมื่อเข้ามาแล้วจัดเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ที่มีรายชื่อร้านค้าหลายร้อยร้าน

การเลือกชมร้านค้าทำได้โดยการลากวงกลมตรงกลางไปที่ชื่อร้านที่ต้องการ ระบบจะแสดงเป็นภาพตัวอย่างของร้านนั้นๆ พร้อมข้อมูลการเลือกซื้อ และยังสามารถเลือกเพื่อเข้าไปดูรายละเอียดหน้าแฟนเพจได้อีกด้วย ช่วยให้เลือกช็อปกันได้อย่างสนุกสนาน

โดยงาน AIS 5G Thailand Virtual Expo จะจัดแสดงทั้งหมด 5 วันด้วยกัน ในแต่ละวันก็จะมีตารางการนำเสนอผลิตภัณฑ์ เพื่อเป็นการให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภค ตามวันและเวลาที่กำหนด ใครสนใจสามารถเข้าไปเยี่ยมชมงานได้ที่ https://www.ais.co.th/thailand-virtual-expo

สำหรับการจัดงานในรูปแบบของ Virtual Reality เสมือนจริงครั้งแรกในประเทศไทย นับเป็นอีกหนึ่งก้าวของการพัฒนาทางเทคโนโลยีในชีวิตประจําวัน ซึ่งในวิกฤตที่เลวร้าย ก็ทำให้เราได้เห็นถึงการก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนวิถีชีวิตและพฤติกรรมของคนเราไปจากเดิม ยกตัวอย่างง่ายๆกับการที่เราคุ้นเคยกับการสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่มากขึ้น หรือการประชุมงานผ่าน video conference นั่นคือพฤติกรรมของคนเราที่เปลี่ยนไปซึ่งเป็นเรื่องดีกับการยกระดับวิถีชีวิตด้วยเทคโนโลยี งาน AIS 5G Thailand Virtual Expo จึงเป็นเสมือนต้นแบบของการจัดงานที่ทันยุคสมัยและใช้เทคโนโลยีได้อย่างคุ้มค่า เป็นรูปธรรม จับต้องได้อย่างแท้จริง

นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานที่แนะนำว่าต้องแวะมาเที่ยวชมสักครั้งเพื่อสัมผัสประสบการณ์ใหม่ การเดินทางก็ไม่ยุ่งยากนั่งอยู่บ้านก็ช้อปได้แบบปลอดภัย แถมยังได้ช่วยอุดหนุนร้านค้า ผู้ประกอบการและกระตุ้นเศรษฐกิจให้ดีขึ้นด้วย ยิ่งใครมีแว่น VR บอกเลยว่าสนุกสนานแน่นอน ห้ามพลาดเด็ดขาด