เซ็ง! Apple ลือเตรียมลดต้นทุน iPhone 12 ด้วยการตัดหูฟัง และที่ชาร์จออกจากกล่อง

MheeYokLoh | 29 มิ.ย. 2563 09:13:34

834

VIEWS MheeYokLoh

เซ็ง! Apple ลือเตรียมลดต้นทุน iPhone 12 ด้วยการตัดหูฟัง และที่ชาร์จออกจากกล่อง

มีคำถามว่า ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจะทำอย่างไร ถ้าต้องการลดราคาขายของมือถือที่มีราคาระดับพรีเมี่ยม? คำตอบคือ ก็ถอดอุปกรณ์เสริมบางอย่างออกจากกล่องนั่นเอง โดยในเดือนที่ผ่านมา Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังได้ออกมาให้ข้อมูลว่า ในกล่อง iPhone 12 รุ่นที่จะเปิดตัวในปีนี้ จะถูกตัดหูฟังแบบมีสายออกไป เท่านั้นยังไม่พอ ล่าสุดมีข้อมูลหลุดออกมาว่า Apple นอกจากจะตัดหูฟังแล้ว ในกล่องจะไม่แถมที่ชาร์จมาให้ด้วย !!

โดยข้อมูลนี้มาจาก Ming-Chi Kuo คนดีคนเดิม ซึ่งให้สัมภาษณ์กับทาง 9to5Mac ระบุว่า Apple พยายามจะทำราคา iPhone 12 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ประจำปีนี้ ให้มีราคาเท่ากับ iPhone 11 จึงต้องตัดอุปกรณ์เสริมในกล่องออกไป ซึ่งการลดของแถมนี้ จะช่วยให้กล่องของไอโฟนมีขนาดเล็กลง มีน้ำหนักน้อยลง เพื่อช่วยให้ลดต้นทุนค่าขนส่งได้อีกด้วย (รวมถึงจะช่วยเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วยนะ)

เมื่อไม่มีที่ชาร์จ แล้วสายดาต้าล่ะ จะยังมีอยู่ด้วยไหม? คำถามนี้ยังไม่ชัวร์ครับว่าในกล่องจะแถมสายชาร์จมาให้ด้วยหรือไม่ แต่ถ้าดูจาก Apple Watch Series 3 ยังแถมสายชาร์จมาให้ แต่ไม่ให้ที่ชาร์จมา ดังนั้นจึงอาจเป็นไปได้ว่า Apple อาจใช้วิธีนี้กับ iPhone รุ่นใหม่ก็เป็นได้

นอกจากนี้ จากภาพหลุดของที่ชาร์จรุ่นใหม่ของ Apple ที่จ่ายไฟ 20W ทางนาย Kuo บอกว่าที่ชาร์จตัวนี้เป็นของแท้ และจะมีวางจำหน่ายแยกจริง โดยตัวนี้จะถูกผลิตขึ้นมาให้ซื้อแทนที่ชาร์จ 5W และ 18W ในปัจจุบันอีกด้วย

และในส่วนของ iPad ตรงนี้ยังถือว่าโชคดีครับ เพราะ Apple จะยังคงให้ที่ชาร์จพร้อมสายมาใน iPad ต่อไป ซึ่งเราจะได้เห็น iPad รุ่นใหม่ หน้าจอ 10.8 นิ้วภายในปีนี้ และ iPad mini รุ่นใหม่ หน้าจอ 8.5 นิ้วในครึ่งปีแรกของปี 2021

อย่างไรก็ตาม แม้ในความเป็นจริง ผู้ใช้สมาร์ทโฟนอาจไม่ได้รับผลกระทบจากการตัดที่ชาร์จและหูฟังออกจากกล่อง เพราะเชื่อว่าหลายคนที่บ้านจะมีอุปกรณ์พวกนี้อยู่หลายอันอยู่แล้ว แต่นอนว่าการลดอุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็นออกไป ต้องโดนหลายฝ่ายตำหนิแน่นอนอยู่แล้ว รวมถึงการตัดหูฟังมีสายออกไป ทาง Apple ยังหวังว่าจะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับหูฟังไร้สาย AirPods อีกด้วย

iPhone 12 Series คาดว่าจะมีเปิดตัวทั้งหมด 4-6 รุ่นด้วยกันในปีนี้ คือรุ่น 5G สี่รุ่น ประกอบไปด้วยรุ่นขนาดหน้าจอ 5.4 นิ้ว, 6.1 นิ้ว 2 รุ่น และ 6.7 นิ้วพี่ใหญ่อีกหนึ่งรุ่น และจะมีรุ่น 4G อีก 2 รุ่นที่มีราคาเริ่มต้นไม่ถึง 2 หมื่นเพื่อตีตลาด Android อีกด้วย

source: 9to5mac