NASA จัดประกวดแข่งขันออกแบบ ‘ส้วม’ บนดวงจันทร์ เพื่ออนาคตของมวลมนุษยชาติ

กู๊ดดรีม | 25 มิ.ย. 2563 21:14:24

958

VIEWS กู๊ดดรีม

NASA จัดประกวดแข่งขันออกแบบ ‘ส้วม’ บนดวงจันทร์
เพื่ออนาคตของมวลมนุษยชาติ

ในประวัติศาสตร์มนุษยชาติเราได้รับรู้เรื่องราวของการที่โลกส่งนักบินอวกาศขึ้นไปเหยียบบนดวงจันทร์ ได้เห็นวิวัฒนาการเครื่องมือทางดาราศาสตร์ การพัฒนาของเทคโนโลยี ซึ่งช่วยให้เราเข้าใจเรื่องราวนอกชั้นบรรยากาศโลกมากยิ่งขึ้น แต่เมื่อลองเจาะไปถึงรายละเอียดเล็กๆที่เราอาจไม่รู้รายละเอียดมากนัก อย่างการใช้ชีวิตของนักบินอวกาศและปัจจัยสำคัญที่มนุษย์ต้องมีอย่างห้องสุขา หลายคนอาจจะเกิดคำถามและรู้สึกสงสัยว่าเหล่านักบินใช้ชีวิตอย่างไร แต่ที่แน่ๆ มันต้องไม่สะดวกสบายอย่างแน่นอน

แต่ล่าสุด NASA ได้ประกาศการแข่งขัน Luna Loo Challenge ซึ่งเป็นการแข่งขันเพื่อสร้างห้องส้วมที่ดีที่สุดสำหรับอนาคตของมนุษย์อวกาศที่มีแผนเตรียมส่งนักบินหญิงคนแรกและนักบินชายคนถัดไปบินขึ้นสู่พื้นผิวดวงจันทร์ภายในปี 2567 ซึ่งความท้าทายที่สุดก็เห็นจะเป็นการที่ต้องสร้างห้องน้ำบนสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง และรูปแบบของห้องน้ำที่ต้องเอื้อต่อการใช้งานของผู้หญิงด้วย นับว่านี่อาจเป็นการแข่งขันที่ยากที่สุดเท่าที่โลกเคยมีก็เป็นได้ โดยรูปแบบของห้องน้ำบนยานอวกาศที่ใช้กันบนยานอพอลโลนั้นไม่มีการแบ่งสัดส่วนเป็นห้องน้ำ แต่ใช้การปัสสาวะเข้าไปในท่อยางเสมือนถุงยางอนามัยและถ่ายของเหลวออกนอกยานอวกาศหรือพื้นที่บรรจุ ซึ่งมีความลำบากต่อนักบินอวกาศ

ผู้ที่ชนะการออกแบบ มีผลงานดีที่สุดจะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดที่นาซ่ากำหนดไว้ ห้องน้ำจะต้องรองรับได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายเพราะนี่จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์มวลมนุษยชาติกับการส่งผู้หญิงขึ้นไปบนดวงจันทร์ ห้องน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ให้ความใส่ใจภายใต้ปัจจัยที่จำกัด ทั้งเรื่องของขนาด น้ำหนัก และอัตราการบรรจุของเสียและต้องยืดหยุ่นกับการใช้งานเพราะอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นได้

โดยรางวัลจากการแข่งขันในครั้งนี้มีมูลค่าสูงถึง 35,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1 ล้านแปดหมื่นกว่าบาท เป็นจำนวนเงินรางวัลที่สูงมากๆ เลยทีเดียว และผู้ชนะจะได้รับโอกาสได้ขึ้นไปทัวร์บนศูนย์อวกาศจอห์นสันใน Houston Texas และมีโอกาสที่ไอเดียจะถูกนำไปใช้งานจริงได้ด้วย ใครที่มีความสามารถและทักษะทางด้านนี้ก็ลองคิดไอเดียและส่งผลงานเข้าประกวดกันดูไม่แน่ไอเดียอาจจะได้นำไปใช้งานจริงและเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติในอนาคตก็เป็นได้

Source: TheVerge