เปิดตัว iOS 14 หน้าโฮมแบบใหม่มี Widget, Siri โฉมใหม่ และอีกเพียบ !!

เฮียแม็พ | 23 มิ.ย. 2563 00:57:29

1127

VIEWS เฮียแม็พ

เปิดตัว iOS 14 หน้าโฮมแบบใหม่มี Widget, Siri โฉมใหม่ และอีกเพียบ !!

Apple เปิดตัว iOS 14 อย่างเป็นทางการเรียบร้อยในงาน WWDC20 โดยมาพร้อมกับโฉมใหม่ปรับดีไซน์หน้าโฮมอีกครั้ง รวมถึงเพิ่มฟีเจอร์ใหม่  มาอีกเพียบ มีอะไรบ้าง มาดูดันครับ :D

Widget ใหม่ใส่ได้บนหน้า Home แล้ว

หลังจากที่รอคอยกันมานาน ในที่สุด Apple ก็สามารถใส่ “Widget” ไว้บนหน้า Home Screen ได้สักที หลังจากที่ก่อนหน้านี้จะใส่ไว้ได้แค่ในหน้า Today หรือหน้าซ้ายสุดเท่านั้น โดยจะใช้ชื่อเรียกว่า Widget Gallery ครับ

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ใหม่ App Library ที่จะรวมแอปต่าง  เข้าด้วยกันแบบอัตโนมัติเป็นกลุ่ม  เพื่อซ่อนแอปต่าง ไว้ในที่เดียว ตรงนี้จะคล้ายกับพวก App Drawer ของทาง Android แต่จะฉลาดในการรวมกลุ่มกันมากกว่าเช่น รวมเกมจาก Apple Arcade ไว้ในที่เดียว เป็นต้น

Picture in Picture มาแล้วบน iPhone

อันนี้อาจจะไม่ได้ใหม่มาก แต่ก็ถือว่าเพิ่งมาครั้งแรกบน iPhone นั่นก็คือฟีเจอร์ Picture in Picture หากเราดูวิดีโออยู่แล้วกดสลับแอปออกมาใช้งานแอปอื่น ตรงนี้ตัววิดีโอจะไม่หยุดแต่จะเป็น Pop Up ลอยบนหน้าจอแทน และสามารถเลื่อนเก็บแบบที่ยังเล่นเสียงได้อยู่ด้วยครับ

Siri โฉมใหม่

Siri จะมีการปรับไอคอนการเรียกใหม่ เป็นแบบ Pop Up ขึ้นมาแทน ไม่เข้าสู่หน้าแอปเต็ม  แบบในปัจจุบัน และเมื่อมีการสั่งงานก็จะมีการแจ้งเตือนขึ้นมาแทนที่การทำงานแบบเต็มหน้าจอครับ

iMessage คุยกับคนโปรดง่ายขึ้น

สำหรับแอป iMessage จะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้เราปักหมุดรายชื่อไว้ลนด้านบนสุดได้ รวมถึง Group Chat ต่าง  ด้วยและ Memoji ก็มีการอัปเดตเพิ่มอุปกรณ์ปรับแต่งรวมถึงท่าทางใหม่เข้ามาด้วยครับ

Apple Maps ใหม่เก่งขึ้น

ในส่วนของแอป Maps ก็เก่งขึ้น แนะนนำการเดินทางได้ดียิ่งขึ้น มีแผนที่สำหรับการปั่นจักรยาน มีแผ่นที่สำหรับที่ชาร์จรถ EV โดยจะเริ่มในหัวเมืองใหญ่ ๆ ในอเมริกาอย่าง New York, LA, San Francisco รวมถึง Shanghai และ Beijing ด้วย

แอปใหม่ Translate

นอกจากฟีเจอร์ใหม่แล้ว Apple ยังเปิดตัว แอปใหม่ในชื่อ Translate แอปแปลภาษาที่เน้นในเรื่องการสนทนาเป็นหลักให้เราพูดและตัวระบบจะแปลเป็นภาษาพูดกลับไป รองรับ 11 ภาษาหลักก่อนประกอบด้วย อังกฤษ, จีน, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, สเปน, อิตาลี, ญี่ปุ่น, เกาหลี, อาหรับ, โปรตุเกส และรัสเซียครับ

App Clip ฟีเจอร์ใหม่สำหรับการทำงานแบบด่วน

อีกฟีเจอร์ที่มาใหม่ก็คือ App Clip ที่ให้คุณเข้าถึงแอปแบบด่วน ๆ โดยไม่ต้องติดตั้งแอปตัวเต็มเพียงแค่แตะ NFC หรือสแกน QR Code เท่านั้น และตัวฟีเจอร์นี้ก็จะรองรับการ Sign in with AppleID ด้วยครับ

นี่ก็เป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ iOS 14 ที่ Apple เปิดตัวไปครับ สำหรับ iOS 14 ตัว Developer Preview จะเริ่มให้อัปเดตกันแล้ววันนี้ และตัว Public Beta จะเริ่มปล่อยให้ดาวน์โหลดเดือนหน้า และอัปเดตตัวเต็มจะมาในช่วงปลายปีนี้ครับ

รุ่นที่อัปเดตได้ก็คือ iPhone 6s ขึ้นไปครับ :D

ที่มา : TheVerge