Review : OPPO Enco W11 หูฟัง True Wireless เสียงดี Latency ต่ำ ขายเพียง 1,299 บาท คุ้มกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว !!

เฮียแม็พ | 19 มิ.ย. 2563 12:08:37

6339

VIEWS เฮียแม็พ

Review : OPPO Enco W11 หูฟัง True Wireless เสียงดี Latency ต่ำ
ขายเพียง 1,299 บาท คุ้มกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว !!

สวัสดีเพื่อน TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวหูฟังรุ่นใหม่กับ เฮียแม็พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เรามี OPPO Enco W11 หูฟัง True Wireless รุ่นล่าสุดของ OPPO มารีวิวให้ชมกัน รุ่นนี้พร้อมสโลแกน “เสียงดนตรีไม่เคยหลับไหล” เปิดราคามาเพียง 1,299 บาทเท่านั้น ! แต่เห็นราคาเบา แบบนี้อยบ่าคิดว่าคุณภาพจะเบาตามทีเดียวเชียว เพราะหลังจากที่เราได้ลองใช้งานมาบอกเลยว่าเป็นหูฟัง True Wireless ราคาประหยัดอีกรุ่นที่อยากจะแนะนำเลยล่ะ งั้นอย่ารอช้ามาอ่านรีวิวของรุ่นนี้ไปพร้อม กันเลยดีกว่า :D

แกะกล่องก่อนเนาะ

มาดูกล่องกันก่อนเลยดีกว่า OPPO Enco W11 มาในกล่อง ขนาดกะทัดรัดไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป ที่ด้านหน้ามีภาพของตัวหูฟังนำเสนอชัดเจน เห็นชัด ว่าตัวหูฟังเป็นแบบ In-Ear พอดีหูไม่มีก้านอะไรยื่นออกมาเนาะ

ที่ด้านหลังมีฟีเจอร์เด่นของรุ่นนี้นำเสนออยู่ตามสไตล์ OPPO ครับประกอบไปด้วย

 • การเชื่อมต่อที่เสถียรและง่าย
 • ใช้งานได้อย่างยาวนาน 20 ชั่วโมง
 • เสียงเบสที่ทรงพลังมอบประสบการณ์อีกขั้นของการฟัง
 • ระบบตัดเสียงรบกวนสำหรับคุยโทรศัพท์
 • การรับรองด้านการป้องกันฝุ่นและน้ำระดับ IP55
 • รองรับระบบการแตะสัมผัสที่หูฟัง

ไฮไลท์มาเด่นขนาดนี้ละอยากขยี้ตาย้อนกลับไปดูราคาอีกสักที 1,299 บาทได้ขนาดนี้แล้วเหรอ ?

เปิดกล่องออกมาเราจะเจอกับเคสหูฟังเลย ตัวเคสรอบนี้เป็นทรงแคปซูลแบบมาตรฐาน ดูเล็กกะทัดรัดใช้ได้เลยครับ

ภายในลึกลงไปจะมีเอกสารคู่มือและช่องสำหรับอุปกรณ์อีก 2 อย่างทั้งซ้ายและขวาครับ แบ่งเป็น สายชาร์จแบบ USB type-C และจุกหูฟัง (EarTip) อีก 2 ไซซ์ครับ

ดีไซน์ทรงแคปซูลพกง่าย ใช้งานสะดวก

มาดูตัวอุปกรณ์ของเรากันเลยดีกว่า OPPO Enco W11 มาพร้อมเคสทรงแคปซูลอย่างที่บอกไป เป็นทรงมาตรฐานที่ใช้กันอยู่บ่อย เหมาะกับการพกพาดีไม่เถอะทะในกระเป๋า ที่ด้านหน้ามีสกรีนคำว่า OPPO ไว้เด่น ตัวฝาเคสจะเป็นวัสดุแบบ Polycarbonate เคลือบผิมมัน

เปิดฝามาเราจะเจอกับตัวหูฟังวางไว้ทั้ง 2 ฝั่งซ้ายขวาชัดเจน ไม่มีปุ่มกดหรือตัวไฟ LED แจ้งเตือนอยู่ภายในนี้เลย เรียบ แค่นี้แหละครับ

เพราะตัวไฟ LED แจ้งเตือนเขาจะวางไว้ที่ด้านหน้าของตัวเคสแทน มีไฟติดขึ้นมาเมื่อเปิดฝาเคสแสดงสถานะแบตเตอรี่ของตัวเคสและหูฟังครับ

หูฟังทรง In-Ear ทรงถั่วพอดีหู

ตัวหูฟังจะเป็นแบบ In-Ear มีขนาดเล็กแบบพอดีหูไม่มีก้านยื่นออกมา ตัวไซซ์หูฟังสามารถปรับขนาดได้จากจุกยางที่แถมมาในกล่อง ที่ด้านนอกจะมีตัว Touch Panel เล็ก สำหรับแตะควบคุมได้ด้วย

ตัวหูฟังมาพร้อมความสามารถกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP55 ด้วย หายห่วงเรื่องใส่ออกกำลังกายแล้วเจอเหงื่อหรือมือเปียกแล้วเผลอไปจับได้เลย

ส่วนด้านหลังก็จะมีพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB type-C ครับ

โดยรวมก็เท่านี้ครับดีไซน์เรียบ ไม่มีอะไรต้องเข้าใจยากเนอะ เดี๋ยวเรามาลองฟังกันเลยดีกว่า

เชื่อมต่อง่าย ๆ ผ่าน Bluetooth

ที่ตัวเคสของ OPPO Enco W11 รอบนี้จะไม่มีปุ่มกดเหมือน 2 รุ่นก่อน แต่ก็สามารถเชื่อมต่อกันได้ทันทีเพียงแค่เปิดฝาเคสขึ้นมา เปิด Bluetooth บนสมาร์ทโฟนก็จะเจอชื่อของ OPPO Enco W11 แตะเชื่อมต่อกันได้เลยง่าย แค่นี้ และเมื่อเชื่อมต่อกันเสร็จแล้วครั้งต่อไปก็เพียงเปิดฝาเอาหูฟังมาใส่หูก็เชื่อมต่อกันอัตโนมัติเลยครับ ไม่ต้องมาเชื่อมกันใหม่ให้ยุ่งยาก

ลองฟังกันเลย !

OPPO Enco W11 ยังไม่มีแอปให้ใช้งานร่วมใด เพราะงั้นเชื่อมต่อแล้วก็มาลองฟังกันเลยเถอะ ตัวหูฟังสามารถสวมใส่ได้กระชับพอดีหู ใครที่ชอบทรงแบบ In-Ear อยู่แล้วถูกใจแน่นอน เพราะใส่ได้แน่นพอดีไม่หลุดง่าย ไซซ์ของ EarTip ที่ใส่มาตั้งแต่แกะกล่องเป็นไซซ์ M พอดีหูเลยไม่ต้องเปลี่ยนครับ 

ในเรื่องเสียงรุ่นนี้ทำได้ดีกว่าที่คิดมาก ตอนแรกเราเห็นราคาเท่านี้ก็ไม่ได้คาดหวังอะไรจากเสียงนัก แต่เท่าที่ลองฟังมาคุณภาพดีเลย Bass แน่นใช้ได้ เพราะเขาใช้ชุดไดร์เวอร์ไดนามิกขนาดใหญ่ถึง 8 มม. ทำให้เสียงมีมิติดีเลย  พร้อมรองรับการส่งสัญญาณเสียงแบบ AAC HD audio transmission protocol ทำให้อัตราการรับส่งสัญญาณที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยลดการสูญหายด้านความละเอียดของเสียงอีกด้วยครับ

Latency ต่ำภาพกับเสียงตรงกันสุด ๆ 

อีกเรื่องที่ OPPO นำเสนอและทำได้ดีมากบนหูฟังไร้สายก็คือเรื่อง Latency หรือความหน่วงของภาพและเสียง OPPO Enco W11 ก็ยังทำได้ดีไม่เปลี่ยน เพราะเขาใช้การส่งสัญญาณ Bluetoothแบบคู่ที่มีความล่าช้าต่ำ (Bluetooth low-delay double transmission) มีความรวดเร็วในการรับส่งข้อมูล ใช้ตัวนี้เล่นเกมนี่บอกเลยว่าเสียงตามทันสุด ๆ แบบยิงไปปุ๊บเสียงก็ออกตาม ไม่ดีเลย์แบบรุ่นทั่ว ๆ ไปนะเออ

คุยโทรศัพท์ก็ดีตัดเสียงรบกวนได้

ในการคุยโทรศัพท์ OPPO Enco W11 ก็ทำได้ดีไม่แพ้กันเพราะหูฟังแต่ละข้าง มีไมโครโฟนที่มีความไวต่อเสียงสูงฝังอยู่ ซึ่งไมโครโฟนสามารถรับเสียงของมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีอัลกอริทึมลดเสียงรบกวนชนิด ENC เพื่อลดเสียงรบกวนภายนอกในระหว่างการโทร โดยเมื่อพูดคุย ฝั่งตรงข้ามจะได้ยินเสียงรบกวนรอบข้างลดลง ทำให้เราสามารถพูดคุยและได้ยินเสียงที่ชัดเจนยิ่งขึ้น แม้ว่าจะมีเสียงรบกวนจำนวนมาในขณะนั้นก็ตาม

ควบคุมผ่านหูฟังก็ได้ง่ายนิดเดียว

ที่ตัวหูฟังจะมี Touch Panel ให้เราได้แตะที่ตัวหูฟังเพื่อสั่งงานได้ด้วย แบ่งเป็นการใช้งานคร่าว ดังนี้

 • แตะครั้งเดียว (ที่หูฟังข้างใดข้างหนึ่ง): เล่นและหยุดเพลงชั่วคราว
 • กดค้างเพื่อเพิ่มและลดระดับเสียง: กดหูฟังข้างซ้ายเพื่อลดระดับเสียง และกดหูฟังข้างขวาเพื่อเพิ่มระดับเสียง
 • แตะสองครั้ง (เปลี่ยนกลับที่หูฟังข้างซ้าย และ เปลี่ยนเป็นเพลงต่อไปที่หูฟังข้างขวา): เปลี่ยนเพลง
 • แตะสองครั้ง (ที่หูฟังข้างใดข้างหนึ่ง): รับและวางสาย
 • แตะสามครั้ง: เปิดระบบสั่งการด้วยเสียง

ไฟ LED แจ้งสถานะบอกอะไรบ้าง ?

เช่นเดียวกับทั้ง OPPO Enco Free และ OPPO Enco W31 เจ้า OPPO Enco W11 นี้มีไฟ LED บอกสถานะสถานะด้วย ซึ่งจะแสดงผลตามการใช้งานคือ เมื่อหูฟังอยู่ในเคสไฟจะแสดงแบตเตอรี่ของหูฟัง แต่ถ้าเอาหูฟังออกมาไฟจะแสดงสถานะของตัวเคสแทนซึ่งมี 3 สีหลัก ดังนี้

 • ไฟสีเขียว : แบตเตอรี่คงเหลือสูง
 • ไฟสีส้ม : แบตเตอรี่ระดับปานกลาง
 • ไฟสีแดง : แบตเตอรี่เหลือน้อย

แบตเตอรี่โอเค ใช้งานได้ต่อเนื่อง 20 ชม.เลย

ปิดท้ายด้วยเรื่องของแบตเตอรี่ OPPO เคลมว่า OPPO Enco W11 นั้นสามารถใช้งานได้ราว 20 ชม. โดยแบ่งเป็นตัวหูฟังอย่างเดียว 5 ชม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ในขณะที่ใช้ร่วมกับเคสชาร์จจะสามารถใช้งานได้นานถึง 20 ชม. และมีระบบชาร์จไวชาร์จเพียง 15 นาที สามารถฟังได้อีก 1 ชม. ช่วยให้สบายใจว่าเราจะสามารถใช้งานหูฟังได้ตลอดเนาะ

ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อรุ่นนี้ก็ใช้พอร์ตแบบ USB type-C ง่ายต่อการใช้งานเพราะเป็นพอร์ตแบบเดียวกับสมาร์ทโฟนทั่วไปเลย ไม่ต้องพอสายเพิ่มให้ยุ่งยากเนอะ

สรุป...จัดเลยไม่ต้องคิดแล้ว !

สรุปให้เลยละกันสำหรับ OPPO Enco W11 ก็จัดเป็นหูฟัง True Wireless ราคาประหยัดที่ดีมาก ครบทุกอย่างทั้งขนาดที่เหมาะพกพา ดีไซน์มาตรฐานทรง In-Ear สวมใส่ได้ง่ายไม่หลุด พลังเสียงที่จัดว่าดีมากในราคานี้ Latency ก็ต่ำใส่เล่นเกมได้โดยไม่ต้องปรับแต่งใด แถมเรื่องคุยโทรศัพท์ก็ยังได้ระบบตัดเสียงรบกวนช่วยให้คู่สายได้ยิงเสียงชัดเจนอีกด้วย ได้ทุกอย่างมาครบขนาดนี้ราคาค่าตัวแค่ 1,299 บาทเอง ไม่ต้องคิดอะไรมากแล้วใครที่อยากได้หูฟัง True Wireless ราคาเบา คุณภาพยอดเยี่ยม ก็จัดเล้ยยย !!

จุดเด่น

 • คุณภาพเสียงดีเลยเมื่อเทียบกับราคา
 • Latency ต่ำซิงค์เสียงตรงสุด
 • ไมโครโฟนคู่ทำงานดี
 • รองรับการควบคุมที่ตัวหูฟัง
 • ราคาคุ้มค่ามากเมื่อเทียบกับคุณภาพ

จุดสังเกต

 • ไม่มีแอปมาทำงานร่วม ปรับแต่งเพิ่มไม่ได้

รีวิวโดย : เฮียแม็พ. TechXcite