รวมฟีเจอร์ใหม่น่าสนใจบน Android 11 Beta ทั้ง Chat Bubbles, Power menu ใหม่, บันทึกหน้าจอได้ และอีกเพียบ !!

เฮียแม็พ | 11 มิ.ย. 2563 10:05:08 (อัพเดต 11 มิ.ย. 2563 10:48:53)

2038

VIEWS เฮียแม็พ

รวมฟีเจอร์ใหม่น่าสนใจบน Android 11 Beta ทั้ง Chat Bubbles, Power menu ใหม่, บันทึกหน้าจอได้ และอีกเพียบ !!

รวมฟีเจอร์ใหม่น่าสนใจบน Android 11 Beta ทั้ง Chat Bubbles, Power menu ใหม่, บันทึกหน้าจอได้ และอีกเพียบ !!

Google ปล่อยอัปเดต Android 11 Beta ให้กับ Google Pixel 4 แล้ว รอบนี้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่  น่าสนใจขึ้นจากตอนDeveloper Preview เยอะเลย วันนี้เรารวบรวมมาให้แล้วว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง มาติดตามกันครับ

การแจ้งเตือนแบบใหม่

เริ่มที่รูปแบบแถบแจ้งเตือนหรือ Notifications Center บน Android 11 จะแบ่งประเภทได้ละเอียดมากขึ้น แบ่งเป็นConversations, Alert และ Silent

และเราสามารถเลือกปักหมุดแชทสำคัญ (Priority) ของเราบนแถบแจ้งเตือนรวมถึงบนหน้า Lockscreen ได้ด้วยครับ

Chat Bubbles

อันนี้จะเหมือนกับตอน Developer Preview คือบน Android 11 จะสามารถทำตัว Chat Head คล้ายของ Messenger ได้ในทุกแอปแชทแล้วครับ สามารถทำให้ลอย  บนหน้าจอได้หมดรวมถึงแอปข้อความด้วย

Media Control แบบใหม่ใหญ่ขึ้นบนแถบแจ้งเตือน

เวลาเราฟังเพลงบน Android 11 บนแถบแจ้งเตือนจะปรับรูปทรงบน Toggle ใหม่ ให้เป็นเครื่องเล่นเพลงเป็นหลักเลยพร้อมให้เราเลือกช่องทาง Output ของเสียงได้ด้วย จะฟังผ่านลำโพง หูฟัง หรืออุปกรณ์ Bluetooth ก็เลือกได้จากทางลัดตรงนี้เลยครับ

Power menu แบบใหม่ตัวเลือกเพียบ

บน Android 11 ตัว Power menu หรือเมื่อเรากดปุ่ม Power ค้างไว้จะปรับรูปแบบใหม่มีตัวเลือกมากขึ้น นอกจากการปิด รีสตาร์ทเครื่องแล้ว ยังมีทางลัดเบอร์ฉุกเฉิน บัตรเครดิตที่ใช้สำหรับ Google Pay

และตัวเลือกของ Google Home เพิ่มเติมด้วย อยากสั่งงานอุปกรณ์ IoT ภายในบ้านต่อไปก็ใช้จากตรงนี้ได้เลยครับ

แคปหน้าจอแก้ไขเพิ่มได้แล้ว

การแคปหน้าจอบน Android 11 เราสามารถเลือกแชร์ต่อหรือแก้ไขได้ทันทีแล้วครับ ซึ่งเมื่อแคปหน้าจอมาจะไปอยู่ที่มุมซ้ายเล็ก  และสามารถกดแชร์ได้ทันทีหรือเข้าไปแก้ไขภาพที่แคปมาเพิ่มเติมได้ด้วย

มี Screen Recording อัดวิดีโอหน้าจอได้แล้ว

ในที่สุดก็ฝังมาบน Android 11 เองแล้ว สำหรับ Screen Recorder หรือฟีเจอร์การบันทึกหน้าจอ หลังจากที่หลาย แบรนด์พยายามใส่เข้าไป หรือต้องหาดาวน์โหลดแอปเพิ่ม บน Android 11 ก็จะใส่มาให้แบบ Native แล้วครับไม่ต้องโหลดเพิ่ม เย่ !

ตั้งเวลา Dark Mode ได้

บน Android 10 ได้มีการเพิ่มระบบ Dark Mode หรือ Dark Theme เข้ามาให้ใช้งานแล้ว แต่บน Android 11 ตัว Dark Theme จะสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดแบบอัตโนมัติได้แล้วครับ รวมถึงยังสามารถปรับรูปแบบไอคอนได้เพิ่มเติมอีกด้วย

การขอ Permissions ละเอียดขึ้น

บนเวอร์ชั่นปัจจุบัน Android จะมีตัวเลือกให้ตั้งค่า Permissions ของ Location เฉพาะตอนใช้แอปได้ บน Android 11 จะมามีตัวเลือก Permissions ใหม่ให้เราเลือกอนุญาตใช้งาน ไมโครโฟนและกล้องเฉพาะที่ใช้แอปได้แล้ว รวมถึงสามารถอนุญาตให้ยอมรับ Permission ได้อัตโนมัติในครั้งต่อไป

ตัวเลือกในหน้า Recent Apps ใหม่

กดเลื่อนหน้า Recent Apps ขึ้นมาจะเจอกับตัวเลือกใหม่เราสามารถกดแคปหน้าจอได้จากตรงนี้ เลือกค้นหา Text บนหน้าแอปรวมถึงแชร์หน้า Screenshot ของหน้าแอปนั้นได้เลยด้วย

 Airplane Mode ไม่ปิด Bluetooth แล้ว

บนเวอร์ชั่นก่อน ๆ เวลาเราเปิด Airplane Mode ตัวระบบจะตัดการเชื่อมต่อของเราออกทั้งหมด ไม่เว้นแม้กระทั่ง Bluetooth ซึ่งบน Android 11 นั้นเวลาเราเปิด Airplane Mode จะละเว้นการเชื่อมต่อของ Bluetooth ไว้ทำให้เราสามารถใช้งานเชื่อมต่อหูฟัง หรืออุปกรณ์เสริมได้ต่อเนื่อง ไม่ต้องมาคอยกดเปิดใหม่หลังจากสลับไป Airplane Mode ครับ

ก็ถือว่าเป็นฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ ช่วยให้การใช้งานง่ายขึ้นดีจริง ๆ สำหรับตอนนี้ Google ก็เริ่มเปิดให้ทดสอบสำหรับ Pixel 4 เรียบร้อยเพื่อน ๆ ที่สนใจก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยครับ

Android 11 Beta

ที่มา : TheVerge