สุดยอดแขนกลอัจฉริยะ ช่วยหยิบจับสิ่งของได้อย่างแม่นยำราวกับโทนี่ สตาร์ค!!

กู๊ดดรีม | 9 มิ.ย. 2563 07:58:47

533

VIEWS กู๊ดดรีม

สุดยอดแขนกลอัจฉริยะ ช่วยหยิบจับสิ่งของได้อย่างแม่นยำราวกับ
โทนี่ สตาร์ค!!

หลายครั้งที่เราดูภาพยนตร์ไซไฟเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์และหุ่นยนต์ เรามักจะพบเจอกับอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่ทำหน้าที่เสมือนเป็นแขนที่ 3 เพื่อช่วยงานในการหยิบจับสิ่งของต่างๆ ซึ่งในชีวิตจริงมีนักประดิษฐ์หลายคนพยายามที่จะผลิตสิ่งนี้ขึ้น แต่การใช้งานอาจจะยังไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่นัก จนกระทั่งเราได้พบกับ 3DOF Robotic Arm มันคือแขนกลอัจฉริยะที่จะช่วยให้เราทำงานได้ง่ายขึ้นและสามารถควบคุมได้อย่างแม่นยำ

3DOF Robotic Arm ดูเหมือนจะเป็นแขนกลที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในตอนนี้ มันสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 5 กิโลกรัม สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 3.0 เมตรต่อวินาที ในขณะที่อุปกรณ์นั้นมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบาเพียง 4 กิโลกรัมเท่ากับแขนของมนุษย์ โดยงานที่หุ่นยนต์แขนกลตัวนี้สามารถช่วยได้นั้นมีทั้งการเก็บผลไม้ วาดภาพ ทาสีและช่วยหยิบของต่างๆ อำนวย ความสะดวกในการทำงานของมนุษย์ แล้วยังสามารถควบคุมได้อย่างแม่นยำ

เพียงแต่จุดอ่อนของสิ่งนี้คือการต้องมีบุคคลที่สามคอยควบคุมอุปกรณ์มันไม่สามารถที่จะรับรู้ประมวลผลได้ด้วยตัวเองเหมือนแขนหุ่นยนต์ในภาพยนตร์มาร์เวล ซึ่งการทำสิ่งนั้นได้เป็นสิ่งที่ยากมากๆ และยังอยู่ระหว่างการค้นคว้าวิจัยซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้วิศวกรแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นเพื่อชดเชยความเฉื่อยแขนหุ่นยนต์เมื่อเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว ซึ่งต้องสมดุลกับผู้ที่สวมใส่ รวมไปถึงความปลอดภัยที่เพียงพอต่อผู้ใช้งาน ซึ่งนี่คือสิ่งที่กำลังค้นคว้าเพื่อสร้างขึ้นมาใหม่อีกครั้งอย่างมีประสิทธิภาพ

จากข่าวนี้หลายคนอาจจะจินตนาการถึงภาพยนตร์ไซไฟใน marvel หรืออีกหลายๆค่ายที่หลายคนคุ้นเคย ถึงแม้มันจะยังไม่สมบูรณ์พร้อมที่จะใช้งานได้อย่าง 100% แต่ก็นับว่าเป็นสัญญาณที่ดีกับการได้เห็นนวัตกรรมจากอนาคตสามารถจับต้องได้ และเชื่อว่าอีกไม่นานเราจะได้เห็นสิ่งประดิษฐ์ที่น่าตื่นตะลึงอีกมากมาย โลกแห่งอนาคตไม่ได้ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไป

Source: TheVerge