นักวิทยาศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์คล้ายโลกโคจรรอบดาวฤกษ์คล้ายดวงอาทิตย์

กู๊ดดรีม | 8 มิ.ย. 2563 13:11:00

700

VIEWS กู๊ดดรีม

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบดาวเคราะห์คล้ายโลกโคจรรอบดาวฤกษ์คล้าย
ดวงอาทิตย์

เป็นอีกหนึ่งความพยายามที่ค้นหากันมาโดยตลอด สำหรับการค้นหาดาวที่เป็นเสมือนโลกของเรา สิ่งมีชีวิตสามารถอาศัยอยู่ได้ ถึงแม้ก่อนหน้านี้นักดาราศาสตร์จะค้นพบดาวเคราะห์คล้ายโลกมาก่อน แต่มักจะอยู่รอบดาวแคระแดง ซึ่งปัญหาของมันก็คือเมื่อเปลวไฟและการแผ่รังสีทำให้ดาวเคราะห์ที่โคจรอยู่นั้นสิ่งมีชีวิตไม่สามารถอยู่อาศัยได้ แต่แล้วล่าสุดก็ดูเหมือนจะเป็นโชคดีของมนุษยชาติ เมื่อนักดาราศาสตร์ได้ค้นพบกับดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่มีความคล้ายคลึงกับโลกมาก ทั้งยังโคจรรอบดาวฤกษ์ที่มีลักษณะคล้ายดวงอาทิตย์

โดยสิ่งนี้เป็นดาวเคราะห์นอกระบบ KOI-456.04 ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าโลกแต่ไม่ถึงสองเท่าโคจรรอบดาวฤกษ์ (Kepler-160) ที่ให้ระดับแสงประมาณ 93% ของโลกเราและโคจรรอบดาวฤกษ์ในระยะทางใกล้เคียงกับโลก ใช้เวลา 378 วันในการผ่านหนึ่งรอบ

โดยทางทีมค้นหาพบสิ่งนี้โดยการรวบรวมข้อมูลจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเคปเลอร์เก่าโดยใช้อัลกอริธึมใหม่เพื่อศึกษาความสว่างของดาว นักวิทยาศาสตร์มีความมั่นใจ 85% ว่า KOI-456.04 เป็นดาวเคราะห์ แต่การศึกษาเพื่อให้ข้อมูลแบบเป็นทางการนนั้นจำเป็นต้องมีความมั่นใจมากถึง 99 เปอร์เซ็นต์เพื่อประกาศว่ามันเป็นดาวเคราะห์นอกระบบ

สำหรับเคปเลอร์ -160 นั้นอยู่ห่างออกไปประมาณ 3,140 ปีแสง หากดาวเคราะห์นี้ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว มันจะกลายเป็นข้อพิสูจน์หลายๆ อย่างที่จะช่วยไขความลับของจักรวาลและสิ่งมีชีวิตนอกโลกรวมไปถึงนั่นอาจจะกลายเป็นทรัพยากรใหม่ของมวลมนุษยชาติก็เป็นได้

Source: Engadget