ระวัง !! นี่คือ Wallpaper ภาพวิวตัวฉกาจที่ไม่ควรใช้บนสมาร์ทโฟน Android ตั้งแล้วเครื่องค้าง !? (มีคลิป)

เฮียแม็พ | 1 มิ.ย. 2563 11:22:38

3520

VIEWS เฮียแม็พ

ระวัง !! นี่คือ Wallpaper ภาพวิวตัวฉกาจที่ไม่ควรใช้บนสมาร์ทโฟน Android ตั้งแล้วเครื่องค้าง !? (มีคลิป)

ระวัง !! นี่คือ Wallpaper ภาพวิวตัวฉกาจที่ไม่ควรใช้บน
สมาร์ทโฟน Android ตั้งแล้วเครื่องค้าง !? (มีคลิป)

Wallpaper เป็นสิ่งหนึ่งที่ใช้ตกแต่งสมาร์ทโฟนของเราให้ดูสวยและโดดเด่น หลายคนมักเลือกใช้ Wallpaper วิวที่ทำให้ดูสบายตาสบายใจ แต่ภาพบางภาพก็อาจจะสร้างอันตรายให้กับตัวเครื่องได้เหมือนกัน เมื่อมีรายงานออกมาว่ามีผู้ใช้ Android หลายรายเปลี่ยนมาใช้ภาพวิวสวย ๆ ภาพหนึ่งแล้วเกิดอาการเครื่องค้างถึงขั้น Soft Brick ไปเลย !!

โดยภาพตัวฉกาจนี้ก็คือภาพวิวสวย ๆ ด้านบนที่เราเห็นกันนี่แหละ ดูเหมือนเป็นภาพทั่วไปที่มีสีสันและรายละเอียดเยอะหน่อย แต่เมื่อผู้ใช้ Android หลายรายเปลี่ยนมาใช้ Wallpaper ตัวระบบ UI ก็จะเกิดอาการรวน และทำให้เกิดอาการจอกระพริบอยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถปลดล็อคเครื่องได้

ซึ่งไม่ใช่แค่ผู้ใช้ทั่วไปเท่านั้นที่เจอ Iceuniverse นักปล่อยข่าวชื่อดังของเราก็ได้ลองเปลี่ยน Wallpaper นี้บนสมาร์ทโฟนของตัวเองแล้วก็เจออาการจอกระพริบเช่นเดียวกัน จนต้องออกมาเตือนกันยกใหญ่ว่า “อย่าลองใช้ Wallpaper นี้เด็ดขาด หากใครส่งมาให้ลองใช้ เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ แล้วล่ะ ถ้าไม่อยากเสี่ยงเครื่องเจ๊งก็อย่าลองของกันเด้อ”

ทั้งนี้ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า แท้จริงแล้วทำไม Wallpaper นี้ถึงทำให้เครื่อง Android ค้างหรือ Soft Brick แต่ผู้ใช้หลายรายก็คาดเดากันว่าเกิดจากการที่ภาพนี้มีการแสดงผลสีมากกว่าปกติจนทำให้เครื่องนั้นบั๊กและ Crash ในที่สุด โดยวิธีการแก้ก็คือการ Factory Reset หรือถ้าโชคดียังเข้า Safe Mode แล้วไปเปลี่ยน Wallpaper ได้ก็อาจจะรอดไป

ซึ่งผู้ใช้ที่เกิดปัญหานี้ก็มีมากมายหลายแบรนด์ทั้ง Google Pixel, OnePlus, Xiaomi รวมถึง Samsung ด้วยครับ แต่ล่าสุดทาง Iceuniverse ได้ออกมาทวีตเพิ่มเติมแล้วว่า Samsung ได้รับเรื่องนี้ไปแล้ว ซึ่งเป็นบั๊กของกลางเดือนนี้ กำลังทำการแก้ไขและเตรียมออกอัปเดตแก้ไขในเร็ว ๆ นี้ครับ

เรียกว่าเป็นอีกสิ่งที่อันตรายมาก ๆ แค่ Wallpaper ก็อาจจะทำให้เครื่องค้างได้เลย ยังไงเพื่อน ๆ ที่เห็น Wallpaper นี้มาก็อย่าลองของเปลี่ยนไปใช้ซะล่ะ ถ้าเกิดเครื่องค้างไปแล้วจะเรื่องใหญ่เอาเนาะ

ที่มา : Phonearena, Iceuniverse