เตือนภัย!! มัลแวร์แฝงลวงให้ดาวน์โหลดแอป “ไทยชนะ” หลอกขโมยข้อมูลทางการเงิน

กู๊ดดรีม | 25 พ.ค. 2563 10:50:40

893

VIEWS กู๊ดดรีม

เตือนภัย!! มัลแวร์แฝงลวงให้ดาวน์โหลดแอป “ไทยชนะ”
หลอกขโมยข้อมูลทางการเงิน

เชื่อว่าหลายคนตอนนี้ รู้จักเว็บไซต์ของของทางการที่ชื่อว่า ไทยชนะ ซึ่งเป็นระบบเพื่อการเช็คอินข้อมูลของเราในสถานที่ต่างๆ ที่เราเดินทางไป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการในการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ที่ถึงแม้ปัจจุบันสถานการ์จะคลี่คลายขึ้นแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไว้ใจไม่ได้และยังต้องปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐอย่างเข้มงวด

ในขณะเดียวกัน ก็มีผู้ไม่หวังดีที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสอย่างไม่น่าอภัยโดยการสร้างมัลแวร์ ที่แฝงมากับ SMS หลอกให้ผู้คนเข้าไปตามลิงค์ อ้างว่าเพื่อการดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นไทยชนะ ซึ่งเป็นลิงค์ที่จะนำไปสู่เว็บไซต์ปลอม โดยจะมาในรูปแบบของชื่อต่อไปนี้

  • thaichana[.]asia
  • thai-chana[.]asia
  • thaichana[.]pro

โดยเว็บไซต์ปลอมที่ถูกสร้างไว้นั้นจะเลียนแบบเว็บไซต์ของจริง แต่จะมีหน้าต่างสำหรับการดาวน์โหลดแอปชื่อไฟล์ .apk ซึ่งหลังจากตรวจสอบแล้วพบว่านั่นคือมัลแวร์เพื่อขโมยข้อมูลทางการเงิน ซึ่งสิ่งที่จะเกิดขึ้นหากเรากดดาวน์โหลดเข้าไปคือเราอาจจะถูกแอบดักฟัง ถูกเข้าถึงข้อมูลการโทร และข้อมูลอื่นๆ ในโทรศัพท์ได้ ทางไทยเซิร์ตจึงได้ออกมาเตือนภัยให้ระมัดระวังกัน

ซึ่งเว็บไซต์เพื่อเข้าใช้งานไทยชนะนั้น ในตอนนี้มีเพียงแค่ช่องทางเว็บไซต์ https://www.thaichana.com/ ยังไม่มีแอปพลิเคชั่นให้ดาวน์โหลด เพราะฉะนั้นหากมี SMS ส่งเข้ามาเพื่อให้ดาวน์โหลดอะไรก็ตาม ห้ามกดดาวน์โหลดหรือคลิกไปลิงค์ที่ระบุที่มาไม่ได้เด็ดขาด เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับข้อมูลทางการเงินของเรา

Source: thaicert